Cafe trứng có hương vị thơm thơm của cà phê phin đậm đà, béo ngậy của trứng đánh bông vô cùng hấp dẫn. Cách làm cafe trứng tại nhà không bị tanh cực đơn giản mà vẫn ngon như ngoài quán.
Cafe trứng là gì?
Cafe trứng là một loại đồ uống được tạo nên từ cafe phin, trứng, sữa và đường. Cà phê trứng được sử dụng lòng đỏ trứng gà đánh tan hòa cùng cafe đậm đà tạo nên hương vị thơm ngon béo ngậy vô cùng hấp dẫn.
Cafe trứng nổi tiếng ở Hà Nội có hương vị thơm ngon béo ngậy hấp dẫn
Cafe Giảng là thương hiệu cafe trứng lâu đời và cũng nổi tiếng nhất ở Hà Nội. Nguồn gốc của cafe trứng Hà Nội do cụ Nguyễn Văn Giảng sáng tạo ra từ những năm 1950, lưu truyền cho đến ngày nay và được rất nhiều người yêu thích.
Để pha cà phê trứng thơm ngon, không bị tanh không quá khó. Cách làm cafe trứng tại nhà cực đơn giản các bạn có thể tham khảo ngay sau đây.
Nguyên liệu pha cà phê trứng
- Trứng gà: 2 quả
- Bột cafe: 3-4 thìa
- Sữa đặc: 20-30ml
- Đường: 20g (Có thể thay đường bằng mật ong tùy theo nhu cầu)
- Rượu rum: 10-15ml
- Phin pha cà phê
Cách làm cafe trứng không bị tanh
Bước 1: Pha cafe phin
- Đầu tiên hãy tráng phin pha cà phê với nước sôi để làm sạch bụi bẩn. Sau đó cho bột cafe đã chuẩn bị vào trong phin sao cho chiếm khoảng ⅓ phin. Rồi lấy dụng cụ nắp ấn đều chỗ bột cafe xuống để làm bằng phẳng, đặt phin lên cốc.
- Rót từ từ nước sôi vào trong khoảng ¼ phin rồi đợi 2-3 phút cho bột cafe nở ra, sau đó hãy rót nốt nước sôi vào ¾ phin còn lại. Đậy kín nắp phin rồi ngồi đợi cho cà phê được chiết xuất hết ra và chảy dần đều xuống dưới cốc.
Các bước pha cà phê phin
Bước 2: Cách làm hỗn hợp kem trứng không bị tanh
- Tách lấy 2 lòng đỏ trứng gà cho vào 1 bát. Thêm vào sữa đặc, đường (hoặc mật ong) và rượu rum rồi dùng máy đánh trứng đánh bông hỗn hợp 3 - 4 phút. Khi thấy hỗn hợp tan đều và chảy thành 1 dòng đặc nhẹ là được. (Nếu không có máy đánh trứng thì dùng phới lồng đánh trứng đến khi hỗn hợp chảy thành 1 dòng đặc là được).
Đánh hỗn hợp trứng gà
Lưu ý: Rượu rum và mật ong sẽ giúp cho trứng không bị tanh, hỗn hợp kem trứng thơm, mịn và có độ béo ngậy hơn.
Bước 3: Cách pha cà phê trứng
- Cafe pha xong thì cho vào 1 cốc riêng. Đổ từ từ kem trứng lên cốc cafe với tỷ lệ 1 : 1 để đạt được độ ngon cho cafe trứng. Lớp trứng nhẹ hơn sẽ nổi lên trên mặt cafe.
Cách pha cà phê trứng
- Cho tiếp 10 - 20ml sữa đặc vào cốc cafe trứng, lớp sữa đặc nặng hơn sẽ chìm xuống bên dưới tạo thành cốc cafe trứng 3 lớp hấp dẫn.
Cốc cà phê trứng 3 lớp hấp dẫn
Cách uống cà phê trứng sữa
- Khi cốc cà phê trứng còn nóng, sử dụng thìa khuấy nhẹ bên dưới cho tan hết lớp sữa và thưởng thức. Bạn có thể đặt cốc cafe trứng vào 1 bát nước nóng để giữ nhiệt cho cốc cafe luôn ấm nóng thơm ngon.
- Khi uống, hãy nghiêng nhẹ cốc để có thể uống cùng lúc cả cafe và kem trứng. Nhiều người có thói quen khuấy đều hỗn hợp lên rồi mới uống vì không chịu được vị đắng của cà phê phin. Tuy nhiên nếu hỗn hợp bị nguội thì sẽ dễ xuất hiện vị tanh.
Có thể thêm một chút bột ca cao trang trí cho cốc cafe trứng
Lưu ý khi thực hiện cách làm cafe trứng
Để có được một cốc cafe trứng ngon tuyệt, béo ngậy mà không hề bị tanh, bạn cần lưu ý một số điều sau đây trong quá trình pha chế:
- Luôn pha đúng tỷ lệ giữa cafe và trứng là 1:1, tránh quá nhiều cafe khiến đồ uống không còn béo ngậy, còn quá nhiều trứng sẽ khiến đồ uống bị tanh.
- Chú ý tới thời gian đánh trứng, nếu đánh quá lâu kem trứng sẽ bị tách lớp, đánh thời gian không đủ sẽ khiến kem không có được độ bông như ý.
- Nên uống ngay khi cafe còn đang ấm nóng, tránh dùng khi đồ uống đã lạnh ngắt sẽ khiến vị tanh của trứng xuất hiện.
- Để ý đến độ mịn của bột cafe khi sử dụng, bột cafe càng mịn thì hương vị khi chiết xuất được từ phin pha càng ngon.
- Cuối cùng, tìm chọn trứng gà sạch tại những nơi bán uy tín, tránh mua trứng gà quá đát hoặc bị hỏng sẽ khiến bạn bị đau bụng khi sử dụng.
Như vậy, chỉ với các bước đơn giản là bạn đã hoàn thành cách làm cafe trứng ngon tuyệt mà không hề bị tanh rồi. Hy vọng các bạn có thể pha chế thành công cốc cafe ngon của riêng mình, chúc các bạn thành công!