Cơm cháy chà bông là một đặc sản nổi tiếng của các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ. Món ăn này rất hấp dẫn và cực kỳ bổ dưỡng, được nhiều người ưa chuộng. Hãy tìm hiểu cách làm cơm cháy chà bông đơn giản mà cực giòn ngay sau đây.
Cơm cháy chà bông có vị giòn ngon của gạo, cùng với đó là vị mặn cay của chà bông và ớt khiến nhiều người mê mẩn. Cách làm cơm cháy chà bông không quá khó nhưng đòi hỏi công thức cùng với sự chuẩn xác khi nấu nướng. Bếp Eva sẽ bật mí cho các bạn cách làm để bạn có thể biết thêm một món ăn mới dành cho gia đình.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cơm cháy chà bông
- Gạo nếp: 300g
- Chà bông (ruốc): 200g (mua hoặc tự làm)
- Dầu ăn
- Hành lá: 2-3 cây
- Nước mắm: 3 thìa canh
- Đường: 3 thìa canh
- Nước lọc: 3 thìa canh
- Tương ớt hoặc ớt bột: 1 thìa canh
- Hạt nêm: 1 thìa
Nguyên liệu làm cơm cháy chà bông
Cách làm cơm cháy chà bông ngon giòn nhất
Bước 1: Nấu cơm nếp
- Gạo nếp ngâm qua đêm để cho nở, sau đó vo lại cho sạch rồi để ráo nước.
- Kế đến cho gạo nếp vào nồi cơm để nấu, lấy lượng nước vừa đủ để cơm mềm, không bị cứng. Thêm chút hạt nêm và dầu ăn vào gạo khi nấu.
- Khi nồi cơm chuyển sang chế độ ủ nóng thì bật về chế độ nấu thêm 1 lần nữa đến khi chín hẳn.
Các công đoạn nấu cơm nếp
Bước 2: Ép cơm nếp để tạo hình
- Khi cơm chín, đổ ra khay cho nguội, trải đều thành 1 lớp rồi dùng tay hoặc dụng cụ để ép cơm nếp sao cho lèn chặt vào khay.
- Khi ép xong cơm, lấy màng bọc thực phẩm bọc lại khay cơm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để trong vòng 5 đến 6 tiếng. Việc này sẽ giúp cơm se lại khi chiên sẽ giòn hơn
Ép cơm nếp để tạo hình
Bước 3: Sấy và chiên cơm
- Bỏ các khay cơm nếp ra khỏi tủ lạnh, sau đó cắt thành từng miếng vuông để vừa ăn
- Cho các miếng cơm vào lò vi sóng hoặc lò nướng để sấy. Chỉnh nhiệt độ sấy ở mức 120 độ C trong vòng 40 đến 50 phút.
Cắt các miếng cơm rồi cho vào lò để sấy
- Lật đều các mặt của các miếng cơm nếp cho đều và tiếp tục sấy thêm khoảng 20-30 phút thì bỏ ra.
- Sử dụng chảo có lòng sâu để chiên cơm, đổ ngập dầu ăn rồi đun đến khi nóng già thì cho các miếng cơm sấy vào chiên. Đến khi cơm vàng đều cả 2 mặt thì vớt ra, đặt lên giấy thấm dầu.
Cơm cháy chiên vàng, giòn
Bước 4: Pha chế nước chấm mắm với hành
- Cho nước mắm, đường, nước lọc theo tỷ lệ ở mục nguyên liệu vào với nhau. Sau đó cho ớt bột và hạt tiêu vào trộn cùng, chú ý để nước chấm không bị quá loãng.
- Hành lá sơ chế sạch sẽ, thái nhỏ rồi mang đi phi, đảo thật nhanh tay đến khi có mùi thơm, hành chuyển màu đậm thì tắt bếp. Lúc này ta sẽ được nước mỡ hành phi.
Phi hành làm nước mỡ
Bước 5: Hoàn thiện món ăn và thưởng thức
Mang cơm cháy xếp đều ra đĩa, sau đó dưới nước chấm mắm và mỡ hành lên trên. Cuối cùng, rắc chà bông (ruốc) lên cơm cháy rồi thưởng thức món ăn. Thế là bạn đã hoàn thành cách làm cơm cháy chà bông ngon giòn chuẩn vị rồi.
Cơm cháy chà bông sau khi hoàn thiện
Một số bí quyết để có món cơm cháy chà bông ngon
- Để tăng thêm độ giòn cho cơm cháy, bạn có thể pha trộn 2 loại gạo giữa gạo nếp với gạo tẻ theo tỷ lệ 1:1 hoặc tùy ý.
- Khi sấy cơm chú ý phải sấy cho thật khô, tránh trường hợp cơm bị dẻo, dai sẽ rất khó ăn.
- Khi chiên cơm trên chảo, phải đổ ngập dầu và chiên với lửa vừa để cơm đạt độ cháy cần thiết và vàng đều 2 mặt.
- Cơm cháy khi ăn lúc nóng sẽ ngon, còn nếu không bạn phải có biện pháp bảo quản đặc biệt như hút chân không để giữ cho cơm luôn được giòn khi ăn.