Cách làm ghẹ hấp sả, bia, nước dừa ngon và cách ăn

Đặng Giang - Ngày 19/11/2021 09:42 AM (GMT+7)

Món ghẹ hấp làm thế nào để được ngon nhất và giữ được trọn vẹn dưỡng chất không phải ai cũng biết. Thời gian hấp ghẹ bao lâu và cách ăn ghẹ hấp thế nào bạn có thể tham khảo dưới đây.

Ghẹ hấp là món ăn bổ dưỡng, hương vị thơm ngon tự nhiên được nhiều người ưa thích. Vậy chế biến ghẹ làm sao để ghẹ hấp không bị gãy càng, chín tới mà thịt không nát, bạn tham khảo cách làm dưới đây nhé.

Cách chọn ghẹ ngon nhiều thịt

- Mua ghẹ tươi sống từ các cửa hàng hải sản, vẫn được sục khí oxi, đầy đủ chân và càng, khỏe mạnh, di chuyển được, không mua ghẹ đã chết hoặc ướp lạnh dẫn tới khi hấp không được ngon, không ngọt thịt.

- Chọn ghẹ thịt (yếm ở bụng nhỏ) sẽ có nhiều thịt, còn ghẹ cái (yếm ở bụng to tròn hơn) sẽ có nhiều gạch. Ngoài ra, ghẹ xanh đực sẽ có màu xanh dương còn ghẹ cái sẽ có màu xanh rêu. Ghẹ xanh thường sẽ ngon hơn, nhiều thịt hơn.

Cách làm ghẹ hấp sả, bia, nước dừa ngon và cách ăn - 1

- Cầm ghẹ trên tay, ấn nhẹ vào phần yếm ghẹ, nếu không bị mềm và lún thì là ghẹ ngon, chắc thịt, còn nếu ghẹ ọp ẹp thì không nên mua.

- Thời điểm ghẹ chắc thịt và ngon nhất là vào đầu tháng hoặc cuối tháng. Mua ghẹ giữa tháng thường chúng sẽ gầy hơn, ít thịt hơn.

Cách sơ chế ghẹ

Cách làm ghẹ hấp ngon trước tiên cần sơ chế ghẹ đúng cách.

- Ghẹ mua về, giữ nguyên dây buộc, lật ngửa bụng của ghẹ lên rồi dùng kéo nhỏ hoặc dao nhọn chọc sâu vào phần chóp nhọn của yếm cho đến khi các càng và chân của nó duỗi thẳng ra thì tháo dây buộc.

Cách làm ghẹ hấp sả, bia, nước dừa ngon và cách ăn - 2

- Dùng bàn chải chà sạch ở các kẽ chân, càng, mai của ghẹ, phần bụng và bên cạnh mai con ghẹ, rửa ghẹ dưới vòi nước chảy cho sạch cát bẩn.

Sơ chế xong, bạn có thể chế biến được rồi.

Ghẹ hấp bao lâu chín

Hấp ghẹ rất nhanh chín, thông thường, khi hấp ghẹ thì trong khoảng 10 đến 15 phút là chín, tùy kích thước to nhỏ. Ghẹ chín sẽ có màu cam đậm hoặc đỏ au. Không hấp ghẹ quá lâu sẽ khiến ghẹ bị rụng càng, thịt ghẹ bị ngót lại, mất nước và ăn bị khô, không ngon.

Ghẹ hấp gì ngon?

1. Ghẹ hấp bia

Chuẩn bị nguyên liệu

- 3 con ghẹ xanh

- 1 lon bia

- 3 cây sả

Cách làm ghẹ hấp bia tại nhà

Bước 1: Sả đập dập rồi cắt thành từng khúc sau đó xếp vào vỉ hấp.

Bước 2: Đổ bia vào nồi hấp, đặt vỉ hấp vào nồi rồi xếp ghẹ lên trên.

Bước 3: Bật bếp, đun lửa vừa để hấp ghẹ trong 12 phút là ghẹ chín. Tắt bếp và lấy ra thưởng thức. Ghẹ thơm mùi sả và vị ngậy của bia.

Bóc ghẹ và chấm với gia vị muối ớt hoặc chanh mù tạt thì thật tuyệt.

Lưu ý: Dùng bia để hấp ghẹ thì bia bốc hơi và cạn khá nhanh nên bạn hấp với lửa nhỏ để ghẹ chín.

Cách làm ghẹ hấp sả, bia, nước dừa ngon và cách ăn - 3

2. Ghẹ hấp nước dừa

Chuẩn bị nguyên liệu

- 700g ghẹ tươi

- 350ml nước dừa tươi

- 1 củ gừng

- 2 cây sả

- 1/2 muỗng cà phê muối

Cách làm ghẹ hấp nước dừa

Bước 1: Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi thái sợi. Sả bóc bỏ bẹ già, đập dập cắt làm 3.

Bước 2: Lót sả vào đáy nồi, xếp tiếp gừng thái sợi lên trên rồi đặt ghẹ đã sơ chế làm sạch vào.

Bước 3: Đổ 350ml nước dừa vào nồi, cho thêm 1/2 muỗng cà phê muối vào rồi đậy vung. Bật bếp lửa vừa, hấp chín trong 10 phút, ghẹ chín màu hồng đỏ, thơm mùi gừng và nước dừa thì vớt ra đĩa.

Bước 4: Vớt hết phần sả và gừng khỏi nồi, đun lại phần nước dừa sau đó rưới lên ghẹ là xong. Thưởng thức khi ghẹ còn nóng sẽ rất ngon.

Cách làm ghẹ hấp sả, bia, nước dừa ngon và cách ăn - 4

3. Ghẹ hấp sả, gừng

Chuẩn bị nguyên liệu

- 2 con ghẹ tươi

- 5 cây sả

- Nồi hấp

Cách làm ghẹ hấp sả

Bước 1: Ghẹ sơ chế sạch. Sả đập dập.

Bước 2: Xếp sả vào nồi, đổ 300ml nước vào rồi đặt ghẹ lên trên sả, đậy vung hấp trong 10 phút là ghẹ chín. Mùi sả thơm và thịt săn chắc.

(Nếu ngon hơn, bạn có thể dùng bia thay nước để hấp)

Bước 3: Cho ghẹ ra đĩa, thưởng thức với nước chấm muối chanh ớt giã nhỏ hoặc xì dầu mù tạt đều ngon.

Cách làm ghẹ hấp sả, bia, nước dừa ngon và cách ăn - 5

4. Ghẹ hấp lá chanh

Chuẩn bị nguyên liệu

- Ghẹ tươi: 4 con

- 10 cái lá chanh

- 1 quả dừa tươi

- Đường, muối, hạt tiêu, ớt tươi

Cách làm ghẹ hấp lá chanh

Bước 1: Cho ghẹ vào nồi, rắc lá chanh thái sợi lên trên.

Bước 2: Đổ nước dừa vào, bật bếp hấp trong 13 phút là mùi lá chanh bốc lên thơm lừng, ghẹ chín màu đỏ au.

Bước 3: Cho ghẹ ra đĩa và thưởng thức, ghẹ thơm thịt ngọt hấp dẫn.

Cách làm ghẹ hấp sả, bia, nước dừa ngon và cách ăn - 6

5. Ghẹ hấp coca

Chuẩn bị nguyên liệu

- 1kg ghẹ tươi

- 2 lon coca

- 4 cây sả

- 2 củ gừng

Cách làm ghẹ hấp coca

Bước 1: Gừng đập dập, sả đập dập cắt khúc 5cm.

Bước 2: Cho một lớp sả và gừng lót dưới đáy nồi hấp rồi xếp ghẹ lên trên. Rải tiếp một lớp gừng sả lên trên rồi cho ghẹ vào. Cứ thế lần lượt cho hết ghẹ.

Bước 3: Đổ 2 lon cô ca vào, rưới đều lên ghẹ rồi đậy vung, bật bếp hấp trong 10 phút với lửa nhỏ là ghẹ chín, thơm mùi coca và ghẹ màu đỏ au.

Thưởng thức hương vị thơm ngọt đậm đà khác lạ của ghẹ hấp coca so với những cách hấp khác.

Cách làm ghẹ hấp sả, bia, nước dừa ngon và cách ăn - 7

Cách pha nước chấm ghẹ hấp

1. Nước chấm mắm ớt chua ngọt

Nguyên liệu

- Nước mắm: 3 muỗng canh

- Đường trắng: 2 muỗng canh

- Tương ớt: 1 muỗng canh

- Tỏi: 2 củ

- Dấm ăn: 1 muỗng canh

- Quất: 1 muỗng canh

- Lá chanh: 3 lá.

Cách làm nước chấm ghẹ ngon

- Tỏi băm nhỏ; quất thái lát mỏng; lá chanh thái sợi.

- Cho vào bát: 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dấm, 1 muỗng canh tương ớt rồi dùng đũa khuấy cho tan hết.

- Cuối cùng, cho quất thái lát, tỏi băm và lá chanh thái sợi vào khuấy nhẹ lên cho đều là xong.

Cách làm ghẹ hấp sả, bia, nước dừa ngon và cách ăn - 8

2. Muối ớt xanh chấm ghẹ hấp

Nguyên liệu

- 30gr ớt xiêm xanh

- 20gr sữa đặc

- 15gr đường

- 7gr muối

- 1 quả chanh

- 5 lá chanh

Hướng dẫn làm nước chấm ghẹ ngon

Bước 1: Ớt tách bỏ hạt, lá chanh thái sợi nhỏ, chanh gọt bỏ vỏ xanh rồi thái múi cau.

Bước 2: Cho ớt, lá chanh, chanh đã thái múi cau vào máy xay, cho thêm 20gr sữa đặc + 15gr đường + 7gr muối. Bật máy xay xay nhuyễn.

Đổ hỗn hợp muối ớt xanh đã xay ra chén rồi thưởng thức cùng ghẹ hấp.

Cách làm ghẹ hấp sả, bia, nước dừa ngon và cách ăn - 9

Cách ăn ghẹ hấp

Dụng cụ:

- 1 con dao cùn nhỏ; kẹp càng cua hoặc cái chày gỗ; giấy gói, giấy báo.

Cách ăn:

- Dùng tay tách rời phần càng ghẹ để riêng sau đó tách tiếp phần yếm của ghẹ.

- Dùng dao cùn tách vỏ và bỏ phần màu vàng ở hai bên không ăn được của con ghẹ.

- Bẻ ghẹ làm đôi, hút lấy phần trứng và gạch ghẹ rồi bóc vỏ, ăn phần thịt trước.

- Phần càng thì dùng kẹp càng cua để ép vỡ, lấy phần thịt bên trong chấm nước chấm muối ớt hoặc mắm tỏi quất ớt.

- Cuối cùng, dùng thìa múc phần gạch màu vàng ở mai ghẹ.

Cách làm ghẹ hấp ngon tại nhà cực đơn giản và nước chấm ngon
Ghẹ hấp với bia, sả hay nước dừa… đều rất ngon. Cách hấp ghẹ tại nhà ngon, ghẹ không bị rụng càng và ngọt thịt tự nhiên vô cùng đơn giản.

Món ngon mỗi ngày

Đặng Giang
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon mỗi ngày