Món gỏi hoa bằng lăng thịt bò có đủ màu sắc rực rỡ, chua chua, ngọt ngọt, thanh mát vô cùng hấp dẫn lại có chút lạ miệng.
Bằng lăng là loại hoa được nở vào mùa hè, có màu tím biếc. Đây cũng là thời điểm nhiều người yêu thích cái đẹp sẽ thường tản bộ, hoặc cho xe đi chậm lại để chiêm ngưỡng loại hoa đang khoe sắc rực rỡ này. Cũng có nhiều chị em, các bạn trẻ xuống phố ghi lại những hình ảnh ngọt ngào, đẹp đẽ với bằng lăng.
Hoa bằng lăng đẹp và rực rỡ đến thế nhưng ít ai biết rằng hoa cũng là một vị thuốc và cũng có thể đem chế biến thành món ăn. Gỏi hoa bằng lăng còn là món ăn độc đáo của người miền Tây sông nước. Tranh thủ bằng lăng đang vào mùa, các bạn có thể tận dụng để làm gỏi ăn xem sao nhé.
Xem clip hướng dẫn cách làm gỏi hoa bằng lăng thịt bò của chị Phương Yến.
Nếu chưa biết cách làm gỏi hoa bằng lăng, các bạn hãy tham khảo công thức của chị Phương Yến dưới đây. Chị Yến chia sẻ, "Hồi nhỏ nhà mình có cây bằng lăng nên hay hái hoa ăn chơi, vì bà bảo ăn được. Trẻ con nên nghịch đủ thứ". Đến giờ, hàng ngày đưa con đi học dưới rặng bằng lăng nên chị có cảm hứng lấy hoa làm gỏi.
Chị Phương Yến.
Chị còn chia sẻ thêm, mặc dù món gỏi hoa bằng lăng ngon nhưng nếu mọi người có ý định làm theo, hãy cùng nhau suy nghĩ xem làm cách nào để vừa có thể thưởng thức, vừa bảo vệ được cảnh quan, tạo sự văn minh trong cộng đồng.
Cách làm gỏi hoa bằng lăng đơn giản dưới đây:
Nguyên liệu:
- Hoa bằng lăng.
- 300g thịt bò.
- 200g tôm.
- 1 củ hành tây, 1/2 quả ớt chuông đỏ, 1/2 quả ớt chuông vàng, 1 quả xoài chua, 1 củ cà rốt.
- Rau húng.
- Nước sốt trộn gỏi: Nước mắm, đường, nước cốt chanh, tỏi, ớt sừng.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Hoa bằng lăng tách lấy phần cánh hoa, đem rửa nhẹ tay với nước vài lần cho sạch, để ráo.
Hành tây bóc vỏ, thái mỏng rồi cho ngay vào bát nước đá ngâm cho bớt hăng.
Rau húng rửa sạch, thái khúc. Tôm luộc chín, bóc vỏ, xẻ đôi con tôm. Lạc rang chín, giã dập.
Xoài gọt vỏ, bào sợi. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi. Ớt chuông đỏ và vàng rửa sạch, thái sợi.
Bước 2: Xào thịt bò
Thịt bò rửa sạch, thái mỏng, ướp với 1 chút hạt nêm, dầu hào, dầu ăn, mật ong và thêm thìa bột năng để bò mềm, tránh mất nước.
Cho chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn đun nóng, sau đó cho thịt bò xào chín tới ở lửa lớn.
Bước 3: Pha nước sốt trộn gỏi
Tỏi băm nhỏ, ớt sừng bỏ hạt, băm nhỏ.
Cho nước mắm ra bát, thêm đường, nước cốt chanh vào sao cho có vị chua ngọt vừa miệng. Sau đó, thêm tỏi, ớt băm nhỏ vào, khuấy đều.
Bước 4: Trộn nộm
Cho rất cả các nguyên liệu vào bát lớn, đổ nước trộn nộm lên. Đảo đều, sau đó rắc lạc rang lên rồi thưởng thức nhé!
Gỏi hoa bằng lăng thịt bò ăn cùng phồng tôm rất ngon.
Món gỏi hoa bằng lăng thịt bò có đủ màu sắc rực rỡ, chua chua, ngọt ngọt, thanh mát vô cùng hấp dẫn lại có chút lạ miệng.
Chúc các bạn thành công!