Tỏi đen có vị dẻo ngọt, thơm ngon và là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Cách làm tỏi đen tại nhà rất đơn giản lại không tốn kém. Bạn hoàn toàn có thể tự làm “thần dược” này cho cả nhà sử dụng.
Tỏi đen là thành phẩm của quá trình lên men tỏi trắng trong điều kiện nghiêm ngặt về nhiệt độ (60 độ C đến 90 độ C) và độ ẩm dao động từ 80 đến 90 độ. Thời gian lên men kéo dài từ 30 - 60 ngày.
Công dụng của tỏi đen
Do tác động của quá trình lên men nên hàm lượng các hoạt chất trong tỏi đen tăng lên rất nhiều lần so với tỏi trắng khi sử dụng. Vì vậy mà tỏi đen được đánh giá là có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người:
- Phục hồi tổn thương cơ bắp cho tập luyện, cải thiện chức năng tiêu hóa, giúp cơ thể chống mệt mỏi, nhuận gan, nhuận táo, thúc đẩy giấc ngủ, cải thiện chức năng của tuyến tiền liệt và các chức năng khác trong cơ thể.
- Là dược liệu tốt dùng để phòng bệnh.
- Chống oxy hóa, bảo vệ tế bào gan.
- Tăng cường khả năng miễn dịch.
- Ức chế một số dòng tế bào ung thư như ung thư vú, ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng.
- Hạ cholesterol máu, giảm mỡ máu, tăng HDL - Cholesterol, điều hòa đường huyết, tốt cho hệ tim mạch.
Nguyên liệu làm tỏi đen:
- Tỏi: 1kg
- Bia: 1 lon
- Giấy bạc
Chú ý cách chọn tỏi:
Bạn nên chọn những củ tỏi tươi, to và tròn đều, không bị bầm dập hay xây xát. Dùng tỏi cô đơn (hay còn gọi là tỏi 1 nhánh, tỏi mồ côi) để làm tỏi đen là tốt nhất vì có nhiều dưỡng chất, dễ chế biến và khi ăn dễ bóc vỏ. Tuy nhiên, nếu không tìm được loại tỏi cô đơn ưng ý thì có thể chọn tỏi tép thay thế.
CÁC BƯỚC LÀM TỎI ĐEN ĐƠN GIẢN NHẤT
Bước 1: Làm sạch tỏi
Tỏi bóc bỏ một lớp vỏ bên ngoài để loại đi bụi bẩn, cắt bỏ cuống củ tỏi nếu dài quá. (Nếu tỏi đang ở trạng thái ẩm thì nên phơi khô sau đó bóc lớp vỏ, cắt cuống).
Bước 2: Cách lên men tỏi
* Sử dụng bia
- Cho tỏi đã bóc vỏ vào thau sạch, sau đó rưới bia lên và ngâm trong 30 phút, cứ 5 phút lại đảo tỏi 1 lần để tỏi ngấm đều.
Đem ngâm tỏi với bia
- Vớt tỏi ra, gói vào trong giấy bạc thật kỹ, thao tác nhanh để tỏi không bị tiếp xúc với không khí quá lâu. Nếu tỏi tiếp xúc lâu với không khí sẽ không đảm bảo được chất lượng.
* Không sử dụng bia
Bạn cũng có thể không cần lên men tỏi bằng bia mà vẫn ra được tỏi đen thành phẩm. Nếu không sử dụng bia, bạn có thể bỏ qua bước này và chuyển sang bước ủ tỏi bằng nồi cơm điện.
Bước 3: Ủ tỏi
Bạn có thể ủ tỏi bằng một vài cách khác nhau sau đây:
* Ủ tỏi bằng nồi cơm điện
- Cho tỏi vào nồi cơm điện, bật chế độ warm và để liên tục trong 2 tuần không rút điện. Nếu muốn kiểm tra tỏi thì mở nắp nồi xem nhanh, không mở nắp quá 5 phút/ 1 lần.
Cho tỏi vào nồi cơm điện để ủ
- Sau 15 ngày tỏi chuyển sang màu đen, lớp vỏ khô lại và chuyển sang màu nâu sẫm là đã thành công. Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện này đơn giản thu được mẻ tỏi đen ngon, bổ dưỡng.
- Đối với tỏi không được lên men bằng bia, bạn đặt giá làm bánh vào nồi cơm điện trước để tránh tỏi tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi. Sau đó, xếp tỏi thành từng lớp ngay ngắn sao cho phù hợp với dung tích đáy nồi. Cuối cùng, bạn bật nút warm với nhiệt độ ủ tỏi đen là từ 55-65 độ C trong 10-12 ngày. Nếu tỏi đen tỏa mùi thì là đã hoàn thành.
Tỏi đen sau khi hoàn thành
* Ủ tỏi bằng máy
Tỏi sau khi được ngâm với bia thì xếp lần lượt vào khay, cho vào máy làm tỏi rồi chọn chế độ làm tỏi đen. Khi tỏi đen lên men kết thúc máy sẽ tự động chuyển về chế độ chờ.
Phương pháp ủ tỏi đen bằng máy
* Ủ tỏi bằng nồi áp suất
Nồi áp suất cũng có chế độ như nồi cơm điện, các bạn làm tỏi đen như thực hiện với nồi cơm điện. Nồi áp suất sẽ có nguồn điện ổn định hơn, vì vậy làm tỏi sẽ có được mẻ tỏi đen ngon, nhiều dinh dưỡng.
Một số lưu ý khi làm và bảo quản tỏi đen
- Để tỏi đen làm tại nhà ngọt dẻo và không bị ướt sau quá trình lên men, có một số lưu ý như sau:
+ Nếu ngâm tỏi với bia thì chỉ nên ngâm trong 30 phút, cứ 5 - 10 phút lại phải đảo đều tỏi. Sau khi ngâm bia, cần lấy ra và phải để tỏi cho ráo rồi mới bọc giấy và đem đi ủ.
+ Trong quá trình lên men, nên dùng nồi cơm điện nắp gài và bọc thêm lớp màng bọc thực phẩm bên ngoài nồi để tránh thất thoát nhiệt. Nên kiểm tra thường xuyên xem tỏi có lên men đạt yêu cầu không.
+ Đảm bảo nguồn điện phải ổn định trong quá trình ủ.
+ Vệ sinh nồi sạch sẽ trước khi làm tỏi đen. Trong quá trình làm, để nồi tại nơi thoáng mát và không bị ánh nắng mặt trời chiếu vào trực tiếp.
+ Sau khi ủ xong, nếu tỏi hơi ướt thì có thể phơi trong bóng râm hoặc hong khô bằng quạt cho ráo nước rồi mới sử dụng.
- Để bảo quản tỏi đen được tốt nhất, bạn nên cho toàn bộ túi tỏi đen vào 1 chiếc hộp giấy hoặc hộp đựng thực phẩm có nắp đậy kín.
Nên bảo quản tỏi đen trong lọ có đậy nắp kín
+ Bảo quản ở nhiệt độ phòng: để tỏi đen còn nguyên trong túi chân không, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng chiếu trực tiếp vào.
Lưu ý: khi đã mở bao bì (hoặc không có túi hút chân không) nên dùng hết trong 1 tuần.
+ Bảo quản trong tủ lạnh: đặt tỏi đen còn nguyên trong túi chân không vào trong hộp đựng thực phẩm để tránh hơi lạnh tiếp xúc trực tiếp.
Lưu ý: Nếu đã mở bao bì hút chân không (hoặc không có hút chân không) thì bảo quản tỏi đen trong hộp kín ở ngăn mát, chỉ dùng trong vòng 2-3 tuần. Nếu để lâu, tỏi sẽ dễ bị nấm mốc.
Một số cách sử dụng tỏi đen
* Tỏi đen ăn hàng ngày
- Có thể ăn trực tiếp từ hai đến ba nhánh tỏi đen mỗi ngày, người già thì nên sử dụng từ 1 đến 2 củ tỏi để tỏi phát huy được tối đa khả năng, công dụng của tỏi.
- Khi sử dụng tỏi đen, nên ăn riêng, không nên ăn chung với gia vị vì có thể tạo ra những tác dụng phụ không mong muốn.
Nên ăn riêng tỏi đen hàng ngày để phát huy công dụng của tỏi
- Tuy có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, nhưng có một số trường hợp không nên dùng tỏi đen như:
+ Người dị ứng với tỏi.
+ Người mắc bệnh tiêu chảy.
+ Người bị huyết áp thấp.
+ Người mắc bệnh về mắt.
+ Người mắc bệnh về gan, thận và đau dạ dày.
+ Người dùng thuốc chống đông máu, phụ nữ mang thai, người có tạng nhiệt, nóng sốt không nên sử dụng nhiều.
* Tỏi đen ngâm mật ong
Sự kết hợp giữa tỏi đen và mật ong sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt, với các chị em phụ nữ, sử dụng tỏi đen ngâm mật ong sẽ có hiệu quả chống lão hóa, trẻ hóa làn da, giảm mụn, thâm trứng cá.
Nguyên liệu cần thêm:
- Mật ong nguyên chất
- Hũ thủy tinh
Cách ngâm tỏi mật ong:
- Bóc vỏ tỏi đen, để nguyên củ rồi cho vào hũ thủy tinh sạch.
- Cho mật ong nguyên chất vào hũ theo tỷ lệ 10 củ tỏi đen : 100ml mật ong.
- Đậy kín hũ lại, để ở nơi thoáng mát, ngâm trong khoảng 3 tuần là có thể sử dụng được. Mỗi ngày ăn từ 1 – 2 củ tỏi đen với thìa mật ong giúp mang lại kết quả tốt nhất.
* Tỏi đen ngâm rượu
Nên ngâm tỏi đen với rượu nếp nguyên chất không có cồn, uống mỗi ngày ít nhất một lần, mỗi lần 50 ml.