Đại tá - Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Khánh Toàn cho biết, tỏi đen là thực phẩm nhưng vẫn phải làm đúng quy trình thì lượng hoạt chất có giá trị chữa bệnh mới tăng cao.
Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh tỏi đen có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Vì vậy, nhiều chị em quan tâm đã học cách làm tỏi đen bằng phương pháp thủ công như tự mua tỏi và ủ bằng nổi cơm điện từ 15 đến 30 ngày. Sau đó, cùng nhau chia sẻ công chức làm tỏi đen tại nhà trên khắp các diễn đàn, trang mạng xã hội.
Theo Đại tá - Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Khánh Toàn, chủ nhiệm Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Trung Ương Quân đội 108, tỏi đen có rất nhiều công dụng khác nhau. Để đảm bảo hàm lượng các nhóm hoạt chất trong tỏi đen, cần đảm bảo đúng quy trình chế biến.
Nguồn gốc tỏi đen
Tỏi đen đã được giới thiệu lần đầu tiên ở Nhật vào năm 2005. Nhờ công dụng tuyệt vời, tỏi đen được ví như thần dược và ngày càng được người tiêu dùng quan tâm, sử dụng.
Bác sĩ Hoàng Khánh Toàn cho biết: “Ở Hàn Quốc và Nhật Bản, tỏi đen được sử dụng rộng rãi với vai trò là một loại thực phẩm tăng cường sức khỏe”.
Đồng thời, bác sĩ Toàn cho biết thêm, từ xa xưa, tỏi được biết đến như một loại gia vị nấu ăn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Ngày nay, người ta dùng càng ngày càng nhiều tỏi đen trong lĩnh vực ẩm thực và lĩnh vực thuốc thay thế.
Đại tá - Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Khánh Toàn
"Tỏi đen trong 2 tuần là chưa chuẩn”
Ở Việt Nam, Học viện Quân y đã nghiên cứu thành công quá trình lên men cũng như thành phần hóa học và tác dụng sinh học của tỏi đen, được tạo ra trong đề tài cấp nhà nước. “Theo kết quả nghiên cứu tỏi đen thành công ở nước ta, sau khi lên men, hàm lượng các nhóm hoạt chất tăng rất cao, đặc biệt hàm lượng S-allyl-L-Cystein (hoạt chất đã được chứng minh tác dụng ngăn ngừa sự phát sinh khối u) tăng 5-6 lần so với tỏi thường”, bác sĩ Toàn cho biết.
Bác sĩ Toàn chỉ rõ quy trình làm tỏi đen: “Tỏi đen được làm từ tỏi tươi có chất lượng cao, được chọn lọc cẩn thận rồi trải qua một quá trình lên men chậm, ít nhất khoảng 45 ngày, dưới sự kiểm soát chặt chẽ về nhiệt độ và độ ẩm.Vì vậy, các bà mẹ chế tạo tỏi đen trong 2 tuần là chưa chuẩn”.
Tỏi đen làm thủ công không thể đạt chất lượng. (ảnh minh họa)
Bác sĩ Toàn khuyến cáo: “Mặc dù, tỏi đen là thực phẩm nhưng vẫn phải làm đúng quy trình thì lượng hoạt chất có giá trị chữa bệnh mới tăng cao. Nếu không đúng quy trình thì hàm lượng sẽ thấp và không có tác dụng. Theo tôi, khi dùng tỏi đen nên đến các cơ sở có uy tín. Như vậy, mới đảm bảo chất lượng, đảm bảo đúng nguyện vọng trong phòng chống bệnh tật”.
Công dụng của tỏi đen
Tỏi đen có tác dụng tốt cho sức khỏe con người và có khá nhiều công dụng khác nhau. Bác sĩ Hoàng Khánh Toàn đã chỉ ra những công dụng điển hình của tỏi đen như:
- Bảo vệ cơ thể, giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu.
- Giúp làm giảm cholesteron và giảm nguy cơ bị ung thư, cải thiện quá trình lưu thông máu.
- Giúp điều chỉnh lượng đường huyết trong máu và cải thiện chức năng gan.
- Giúp giảm mỡ máu.
- Giúp cho não cải thiện trí nhớ tốt
- Ngăn ngừa nhiễm chất phóng xạ độc hại.
- Chống các bệnh đường hô hấp, chống nhiễm trùng, chống bệnh tật.
- Giúp tăng cường khả năng miễn dịch, tăng cường sức để kháng cho cơ thể.
- Chữa chứng đầy bụng, ăn không tiêu.
Ngoài ra, tỏi đen có khả năng chống ô xy hóa rất cao và thường được tin là có thể kéo dài tuổi thanh xuân.