Trứng muối là nguyên liệu để làm rất nhiều món ăn. Cách làm trứng muối không khó, chỉ cần trứng vịt cùng vài nguyên liệu dễ kiếm là bạn đã có phần trứng muối ngon chẳng kém nhà hàng.
Khác với trứng tươi, trứng muối có vị đậm đà, mùi thơm ngậy, thường được dùng để làm bánh và chế biến nhiều món ăn khác nhau. Có rất nhiều cách làm trứng muối, nhưng quan trọng vẫn phải đảm bảo có nguyên liệu là trứng vịt và muối trắng.
Theo cách làm truyền thống, trứng muối sẽ được bọc bởi 1 lớp bùn có pha cùng muối. Tuy nhiên, phương pháp này rất tốn thời gian và không phải ai cũng có điều kiện để làm theo.
Trong bài viết này, Bếp Eva sẽ chia sẻ đến bạn một cách làm trứng muối siêu đơn giản với nguyên liệu dễ kiếm, lòng đỏ trứng đỏ au, thơm ngậy, thành công ngay từ lần đầu.
Nguyên liệu làm trứng muối
- Trứng vịt.
- Muối trắng.
- Rượu trắng nồng độ cao.
- Màng bọc thực phẩm (hoặc giấy bạc).
Cách làm trứng muối tại nhà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Trứng vịt mua về bạn rửa thật sạch để loại bỏ hết bụi bẩn trên bề mặt. Ưu tiên chọn những quả trứng vịt tươi, tránh mua loại trứng đã để lâu vì như thế khi muối rất dễ hỏng.
- Trứng sau khi được làm sạch bạn đem phơi nắng khoảng nửa ngày. Ưu tiên phơi vào buổi trưa vì như thế trứng sẽ khô nhanh hơn.
Bước 2: Chuẩn bị dung dịch ngâm trứng
- Đổ rượu trắng nồng độ cao vào bát tô, rượu sẽ giúp cho trứng thơm và nhanh chín hơn.
- Lấy 1 bát tô khác rồi đổ muối ăn vào.
Bước 3: Phủ muối
- Lần lượt nhúng trứng vào rượu trắng rồi lăn chúng qua muối ăn. Hãy làm thật khéo léo sao cho bề mặt trứng phủ kín một lớp muối ăn là được.
- Dùng màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc rồi bọc trứng lại thật chặt và để ở nơi thoáng mát. Nếu có thể, hãy cho trứng vào trong những lọ thủy tinh lớn rồi đậy kín lại.
Bước 4: Muối trứng vịt
Tùy vào thời tiết mà thời gian làm trứng vịt muối sẽ khác nhau. Với cách làm trứng vịt muối này, bạn có thể ủ khoảng 25 ngày là chín. Nếu thời tiết lạnh hơn thì cần 30 - 35 ngày.
Trứng muối khác với loại trứng gà tươi là bạn cần phải hấp hoặc nấu chín trước khi ăn. Vì trứng được phủ muối nên hàm lượng nitrit trong những ngày đầu rất cao. Sau 35 ngày, lượng nitrit sẽ giảm dần và đây cũng là thời điểm tốt nhất để ăn trứng muối.
Mẹo làm trứng muối ngon
Ngoài nắm bắt được quy trình làm trứng muối, nếu muốn có món trứng muối ngon, bạn nên:
1. Không sử dụng trứng có vỏ bị nứt, rạn để làm trứng muối. Loại trứng này khi muối xong sẽ có mùi hôi và không ngon. Ngoài ra, những vết rạn, nứt này còn tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ xâm nhập vào bên trong ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn.
2. Đảm bảo muối phủ lớp dày trên vỏ trứng để muối thấm vào tốt hơn, từ đó trứng cũng có hương vị thơm ngon đậm đà.
3. Trứng vịt sau khi đã phủ muối, bọc bằng màng bọc thực phẩm hoặc giấy thiếc phải được đặt trong môi trường khô ráo, thoáng mát. Đảm bảo được môi trường phù hợp sẽ giúp trứng muối ngon và nhanh được ăn hơn.
Mong rằng, với cách làm đơn giản này bạn sẽ tự làm được những mẻ trứng muối ngon chiêu đãi cả gia đình.