Bánh trung thu trứng muối, trứng muối chảy được rất nhiều người yêu thích. Tham khảo ngay cách làm bánh trung thu trứng muối truyền thông và trứng muối tan chảy rất đơn giản.
Bánh trung thu trứng muối truyền thống nhân là những trái trứng được muối và bánh thường có vị mằn mặn, ngọt ngọt rất hấp dẫn. Ngoài loại bánh truyền thống thì hiện nay bánh trung thu trứng chảy cũng là một loại bánh được chị em yêu thích.
Bánh trung thu trứng tan chảy có lớp nhân bên trong tan chảy tựa như bánh bao kim sa, màu sắc bắt mắt và vô cùng hấp dẫn.
Bếp Eva hướng dẫn cách làm bánh trung thu trứng muối truyền thống và cách làm bánh trung thu trứng muối tan chảy đơn giản cho chị em.
1. Cách làm bánh trung thu trứng muối truyền thống
Nguyên liệu làm bánh trung thu trứng muối
- Nguyên liệu nấu nước đường: 1kg đường nâu, 1/2 quả chanh tươi, 600ml nước lọc
- Nguyên liệu vỏ bánh: 150g bột mì, 100g nước đường bánh nướng, 15g dầu ăn, 1 lòng đỏ trứng gà, 5g mật ong, 10g bơ đậu phộng.
- Nguyên liệu làm nhân: 350g đậu xanh bỏ vỏ, lòng đỏ trứng muối, 100g đường, 30g bột bánh dẻo, 50g dầu ăn
- Nguyên liệu quét mặt bánh: 1 lòng đỏ trứng gà, 1/2 thìa nước đường bánh nướng, 1 thìa sữa tươi, 1 thìa dầu ăn.
Những nguyên liệu làm bánh trung thu trứng muối truyền thống
Lưu ý: Phần nhân bánh trung thu có thể thay nhân đậu xanh bằng nhân hạt sen tùy theo sở thích.
Cách làm bánh trung thu trứng muối truyền thống
Bước 1: Nấu nước đường bánh nướng
- Hòa tan 1kg đường với 600ml nước lọc rồi bắc lên bếp đun với lửa nhỏ. Khi sôi chú ý vớt bọt, không được khuấy.
- Vắt 1/2 quả chanh qua rây lọc lấy nước. Vỏ quả chanh bóc hết ruột.
- Cho nước cốt chanh cùng vỏ chanh vào nồi nước đường đang sôi và nấu tiếp cho đến khi thấy nước đường keo nhẹ lại, tắt bếp, vớt vỏ chanh ra và để nguội.
Nấu nước đường bánh nướng để nguội mới bắt đầu làm bánh
Lưu ý: Nước đường khi nấu tuyệt đối không được khuấy, nếu khuấy sẽ bị lại đường. Nên nấu trước 1 tuần đến 1 tháng trước khi làm bánh sẽ cho màu đẹp hơn.
Bước 2: Làm nhân đậu xanh trứng muối
- Đậu xanh ngâm 4 tiếng cho nở. Rửa sạch rồi hấp chín sau đó xay nhuyễn.
- Cho đậu xanh xay nhuyễn với 100g đường, đảo đều và cho lên bếp sên. Thêm 50g dầu ăn vào đảo đều. Hòa tan 30g bột bánh dẻo với xíu nước và đổ làm 2 lần vào đậu xanh. Sên đậu xanh đến khi đặc lại có thể vo viên lại là được.
Đậu xanh xay nhuyễn, sên lại rồi vo viên
- Trứng muối rửa dưới vòi nước chảy để làm sạch nhớt bên ngoài lòng đỏ. Cho lòng đỏ trứng vào bát, thêm xíu rượu trắng ướp khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại với nước. Sau đó mang trứng hấp cách thủy 15 phút cho chín rồi lấy ra để nguội.
Trứng muối rửa dưới vòi nước chảy rồi hấp chín
- Viên đậu xanh thành từng viên. Cán dẹt đậu xanh và cho 1 quả trứng muối vào giữa, vo viên tròn lại là được.
Bọc kín trứng muối bằng lớp vỏ đậu xanh
Lưu ý: Bánh nướng có tỷ lệ 1 vỏ: 2 nhân. Vì vậy khi chia nhân các bạn cần cân đo lại cẩn thận tính cả đậu xanh và trứng muối với khuôn bánh mà mình định làm.
Bước 3: Làm vỏ bánh
- Lấy 100g nước đường bánh nướng vào 1 bát tô, cho 1 quả trứng gà, 5g mật ong, 15g dầu ăn vào khuấy cho tan đều. Ủ hỗn hợp này khoảng 2 tiếng.
- Hỗn hợp nước đường ủ xong, lấy ra, múc từng thìa bột cho vào, múc đến đâu khuấy đều đến đấy cho đến khi thu được 1 hỗn hợp dẻo thì bọc kín lại ủ thêm khoảng 30 phút.
- Hỗn hợp bột ủ xong lấy ra nhồi lại rồi chia bột thành từng khối với lượng bằng 1/2 nhân bánh.
Nhào bột và chia bột thành từng phần
Bước 4: Đóng bánh và nướng bánh
- Đóng khuôn bánh nướng:
Lấy 1 khối vỏ bánh, cán mỏng sao cho bọc kín được phần nhân bánh. Đặt 1 viên nhân bánh đậu xanh trứng muối vào rồi vo viên thật chặt lại. Khi vo phải đảm bảo vỏ bánh bám chặt vào nhân bánh, không có không khí bên trong, nếu bánh bị rỗng thì khi nướng sẽ bị nổ.
Phết 1 lớp dầu ăn vào khuôn, đặt viên bánh vào trong khuôn rồi dùng lực nén tạo hình bánh, sau đó cho bánh ra khay có lót lớp giấy nến.
Đóng bánh trung thu trứng muối đậu xanh
- Nướng bánh trung thu trứng muối:
*Pha nước phết bánh: Cho 1 lòng đỏ trứng gà cùng 1/2 thìa nước đường bánh nướng, 1 thìa sữa tươi, 1 thìa dầu ăn đánh tan đều.
*Nướng bánh bằng nồi cơm điện: Bật nồi cơm điện ở chế độ Cook trước cho nóng. Phết lớp trứng đều mặt bánh rồi cho bánh vào nồi nướng đến khi nhảy sang nút Warm, lấy bánh ra chờ nguội rồi lại phết lớp trứng lên, cho vào nồi bật lại nút Cook. Thực hiện 2 - 3 lần là bánh chín. Nhớ kiểm tra độ chín của bánh bằng cách chọc 1 cây tăm nhỏ vào, rút cây tăm ra thấy khô là bánh đã chín.
Khi nướng bánh chú ý phết đều hỗn hợp trứng lên mặt bánh
*Nướng bánh bằng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng: Làm nóng lò trước 10 phút ở 180 độ, phết lớp trứng lên mặt bánh rồi cho bánh vào nướng ở 180 độ 10 phút. Sau đó lấy bánh ra chờ nguội, phết lớp trứng lên 1 lần nữa rồi cho bánh vào lò nướng tiếp 5 - 7 phút nữa, thấy bánh chín vàng đều là được.
Hoàn thành và thưởng thức
Bánh trung thu trứng muối truyền thống chín vàng đều, lớp vỏ bánh nướng bóng mướt. Bánh thơm ngon và độ ngọt dịu, mằn mặn của trứng muối vô cùng hấp dẫn.
Bánh nên để 1 - 2 ngày sau khi làm mới ăn để có được hương vị tốt nhất.
2. Cách làm bánh trung thu trứng chảy
Nguyên liệu làm bánh trung thu trứng chảy
- Nguyên liệu làm vỏ bánh: 115g bột mì, 35g mật ong, 40ml kem whipping, 25g bột bắp, 30g bơ mềm ở nhiệt độ phòng.
- Nguyên liệu làm nhân trứng chảy: 3 trứng muối, 1 lát phô mai (loại để kẹp bánh mì sandwich), 65ml kem whipping, 25g đường, 15g sữa bột.
- Nguyên liệu làm custard: 2 quả trứng gà, 30g bơ, 2 trứng muối, 55g bột mì, 50g đường, 30g sữa bột, 130ml kem whipping, 1 lát phô mai, 1 miếng phô mai con bò cười, 1 thìa cafe vani.
- Nguyên liệu quết bánh: 1 lòng đỏ trứng gà, 1 thìa cafe rượu hoặc nước.
Cách làm bánh trung thu trứng muối tan chảy
Bước 1: Làm nhân trứng muối
- Rửa trứng vịt muối dưới vòi nước cho bớt nhớt. Hấp cách thủy chín rồi tán nhuyễn. Khi trứng đang nóng thì cho lát phô mai vào trộn cùng.
- Cho 65ml kem, 25g đường và 15g sữa bột vào 1 tô trộn cho hỗn hợp hòa quyện đều nhau. Sau đó lấy trứng muối đã trộn cùng phô mai đổ vào tô rồi trộn thật đều lại.
- Bọc tô hỗn hợp bằng màng bọc thực phẩm rồi mang hấp khoảng 1 phút cho tất cả hỗn hợp tan chảy hết.
- Rây hỗn hợp lại để loại bỏ cặn. Đổ hỗn hợp vào từng khay vuông nhỏ rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh 1 - 2 tiếng. Khi nhân đã định hình xong thì dùng dao tách nhân ra khỏi khuôn và cắt miếng vuông khoảng 15g.
Bước 2 Làm nhân custard
- Rửa 2 lòng đỏ trứng muối dưới vòi nước rồi mang hấp chín, tán nhuyễn.
- Ở một bát khác đập 2 quả trứng gà cùng 50g đường vào đánh cho bông. Cho tiếp trứng muối tán nhuyễn, 30g bơ, 55g bột mì, 30g sữa bột, 130ml kem trộn thật đều cho quyện lại với nhau. Rây hỗn hợp loại bỏ cặn.
Trộn trứng muối với hỗn hợp trứng gà, đường, sữa
- Đổ hỗn hợp đã rây mịn vào chảo, cho lát phô mai, phô mai con bò cười và vani vào sên với lửa nhỏ, đảo liên tục khoảng 5 - 10 phút là nhân custard thành 1 khối dẻo là được.
- Để nhân custard nguội rồi chia nhân thành từng khối 65g để riêng.
Sên hỗn hợp để thu được khối dẻo mịn và chia thành từng khối nhỏ
Bước 3: Làm nhân trứng chảy
- Đè dẹt viên nhân custard rồi cho viên nhân trứng muối vào giữa, vo tròn lại. Sau đó để riêng.
Bước 4: Làm vỏ bánh
- Rây bột mì, bột bắp, cho 35g mật ong, 40ml kem, 30g bơ mềm (đã tan chảy ở nhiệt độ phòng) vào cùng 1 tô rồi trộn thật đều cho đến khi thu được hỗn hợp bột không dính tay.
- Ủ bột khoảng 20 phút rồi mang chia thành từng khối nhỏ nặng khoảng 60g.
Bước 5: Đóng bánh trung thu trứng chảy
- Cán dẹt vỏ bánh, đặt nhân custard trứng muối vào giữa, vo tròn lại. Chú ý vo thật chặt vỏ bánh với nhân bánh, không để trống giữa nhân và vỏ, nếu có không khí khi nướng bánh sẽ bị nổ.
- Đặt viên bánh vào khuôn và ấn chặt tạo hình bánh. Để bánh đã tạo hình lên lớp giấy nến.
Bước 6: Nướng bánh
- Cho 1 quả trứng gà với 1 thìa cafe nước hoặc rượu đánh bông lên.
- Làm nóng lò nướng ở 210 độ khoảng 15 phút. Phết 1 lớp trứng lên mặt bánh. Cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 210 độ 4 phút.
- Lấy bánh ra, xịt nước cho nhanh nguội, quét tiếp 1 lớp trứng lên mặt rồi cho bánh vào lò nướng tiếp 8 phút nữa là được.
Hoàn thành và thưởng thức
Bánh trung thu trứng chảy chín vàng đều, lớp vỏ bánh bóng, màu đẹp. Lớp nhân trứng muối bên trong tan chảy, lớp custard ngọt mềm.
Bánh để 1 - 2 ngày và thưởng thức. Bánh trung thu trứng chảy hay còn được gọi là bánh trung thu kim sa, trung thu custard ngon và được nhiều người yêu thích.
Với 2 cách làm bánh trung thu trứng muối đơn giản này hi vọng có thể giúp chị em có thêm món bánh mới đãi cả nhà nhân dịp Tết Trung Thu sắp đến.