Ngày nay, xúc xích đã trở thành món ăn vô cùng quen thuộc. Tuy nhiên, vì vấn đề an toàn thực phẩm mà nhiều người có mong muốn tự làm xúc xích tại nhà. Cách làm xúc xích dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện điều đó.
Xúc xích là một loại thực phẩm được chế biến từ thịt (chủ yếu là thịt heo) kết hợp với các loại nguyên liệu khác như muối, gia vị, phụ gia...Xúc xích có hai loại chính là xúc xích khô và xúc xích tươi. Không có một công thức chung cho cách làm xúc xích. Mỗi dân tộc, hay thậm chí mỗi vùng trong một nước cũng có công thức khác nhau, quy trình chế biến khác nhau nên mùi vị cũng không giống nhau.
Xúc xích là món ăn yêu thích của nhiều người, đặc biệt là trẻ em
1. Nguyên liệu làm xúc xích:
- Giò sống: 500g
- Lòng non: 150g
- Dầu điều: 1 thìa canh
- Giấm gạo: ½ bát
- Rượu trắng: 15ml
- Bột năng (hoặc bột mì): 2 thìa canh
- Gia vị: ½ thìa canh đường cát, 2-3 thìa cà phê hạt tiêu, 2 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa canh nước mắm ngọt, 1 thìa canh muối hạt.
- Dụng cụ: Túi bắt kem, nồi hấp, dây buộc.
2. Cách làm xúc xích ngon tại nhà
Bước 1: Làm vỏ xúc xích
- Bóp đều lòng non với rượu trắng, giấm, muối hạt cho lòng hết nhớt từ 2-3 phút để lòng trắng và không có mùi hôi. Sau đó rửa lòng lại với nước lạnh cho sạch.
- Cắt hết những phần mỡ thừa dính bên ngoài lòng. Tiếp theo, lộn mặt trong lòng non ra và dùng dao cạo theo chiều dọc cho đến khi lòng chỉ còn 1 lớp mảng mỏng gần như trong suốt.
Sơ chế lòng để làm vỏ xúc xích
- Phơi lòng ngoài nắng từ 20-30 phút để có độ dai vừa đủ, khi hấp sẽ không bị bục, nứt.
Bước 2: Trộn thịt
- Giò sống bạn đem trộn cùng các loại gia vị sau: Muối, nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt, đường. Tiếp theo, bạn cho thêm 1 thìa nhỏ rượu trắng vào hỗn hợp để xúc xích được đúng vị và tiếp tục trộn đều.
- Trộn đều dầu điều với bột năng cho tan. Sau đó, bạn cho vào giò sống trộn tiếp.
Trộn đều giò sống với các loại gia vị
Lưu ý: trộn các loại gia vị với giò theo tuần tự như vậy sẽ giúp cho giò ngấm gia vị.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô đựng giò sống lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 30-40 phút.
Bước 3: Nhồi xúc xích
- Khi giò sống đã ngấm gia vị, bạn cho vào túi bắt kem để nhồi thịt vào lòng non cho dễ. Khi nhồi mỗi đoạn dài từ 7-10 cm thì bạn dùng dây để buộc, phân xúc xích thành từng cái riêng biệt. Cần nhồi đều tay để xúc xích có khối lượng, kích cỡ tương đương nhau.
- Không nên nhồi thịt quá chặt, xúc xích sẽ dễ bị vỡ khi hấp.
Công đoạn nhồi xúc xích
Bước 4: Hấp xúc xích
- Cắt xúc xích thành từng chiếc rời, cho vào xửng để hấp. Khi nước trong nồi hấp sôi, hạ nhỏ lửa để xúc xích chín từ từ, không bị nứt.
- Khi hấp xúc xích được khoảng 15 phút, lấy que tăm nhọn chọc 1 – 2 lỗ vào mỗi cái xúc xích để loại bỏ phần nước từ thịt lợn tiết ra. Như vậy xúc xích sẽ rắn hơn.
- Hấp khoảng 30 phút là xúc xích chín, bỏ ra ngoài cho nguội. Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc rán lên tùy theo sở thích.
Xúc xích có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau
3. Vài lưu ý trong cách làm xúc xích heo để không bị bở
- Nếu không xay thịt bằng máy xay giò chả thì trước khi xay bạn nên cho thịt vào trong ngăn mát tủ lạnh từ 10 đến 20 phút để không bị chết giò, sẽ làm xúc xích bị bở.
- Không nên kéo dài quá trình làm xúc xích.
- Khi xay thịt, cho thêm mỡ vào để xúc xích không bị khô, khi nhồi vào vỏ cũng rất dễ bị bục vỡ.
- Không hấp xúc xích quá lâu vì sẽ dễ làm xúc xích bị bở.
4. Bảo quản xúc xích đúng cách
- Cho xúc xích vào hộp thủy tinh hoặc nhựa, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tuần.
- Nếu muốn bảo quản lâu hơn, bạn để xúc xích trong ngăn đá. Khi nào ăn thì rã đông là có thể sử dụng bình thường.
- Xúc xích đã chế biến thành các món ăn phải sử dụng ngay trong ngày nếu không sẽ khiến món ăn biến chất, gây ảnh hưởng cho sức khỏe.
5. Một số cách chế biến xúc xích
Xúc xích lốc xoáy
Nguyên liệu cần thêm:
- Bột chiên xù
- Trứng gà
- Bột mì
Cách làm xúc xích lốc xoáy:
- Xiên xúc xích vào que tre rồi dùng dao khứa dọc xúc xích theo đường xoắn ốc.
- Lăn xúc xích qua trứng, bột mì rồi tiếp tục ăn xúc xích qua trứng, bột chiên xù.
- Đun nóng dầu trên chào rồi cho xúc xích vào chiên.
- Khi xúc xích chín thì gắp ra, bỏ trên giấy thấm dầu. Bạn có thể ăn kèm với tương ớt.
Xúc xích chiên tỏi ớt
Nguyên liệu cần thêm:
- Tỏi băm
- Ớt
- Hành lá
- Gia vị: hạt tiêu, nước mắm, bột nêm
Cách làm xúc xích chiên tỏi ớt:
- Cắt xúc xích thành những khoanh nhỏ vừa ăn.
- Cho xúc xích vào chiên cho đến khi vàng đều thì vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
- Phi thơm tỏi và ớt băm nhỏ cho dậy mùi. Đổ xúc xích đã chiên vào hỗn hợp tỏi ớt. Sau đó cho thêm hạt tiêu, bột nêm, nước mắm rồi đảo đều cho xúc xích ngấm gia vị rồi tắt bếp.
- Cho xúc xích ra đĩa, rắc thêm ít hành lá thái nhỏ là hoàn thành món xúc xích chiên tỏi ớt.
Xúc xích chiên tỏi ớt có thể ăn nóng với cơm rất ngon