Tự làm xúc xích ăn Tết không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Xúc xích là món ăn được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là trẻ em. Vào dịp Tết, trẻ ở nhà nhiều nên sẽ thích các món ăn vặt. Tuy nhiên mua xúc xích ngoài hàng chưa chắc đã đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì thế bạn hãy tự làm xúc xích cho bé và gia đình thưởng thức nhé!
Nguyên liệu:
- 1,25kg thịt (chọn loại thịt chân giò có tỉ lệ 3 mỡ 7 nạc hoặc 2 mỡ 8 nạc), 30 gam muối, 28 gam đường, 50 gam dầu hào, 35 gam nước tương, 25 gam bột tiêu trắng, 5 gam bột tiêu đen, 5 gam tinh bột khoai tây, 105 gam men bột gạo đỏ, 5 gam bột gừng, 2 gam mật ong, 330 gam nước đá.
- Vỏ xúc xích.
Cách làm:
Bước 1: Xay thịt
Thịt rửa sạch, đem xay hoặc băm nhỏ. Khi xay thịt nên chừa lại một miếng thịt và thái thành từng hạt nhỏ để xúc xích thơm ngon hơn.
Bước 2: Trộn thịt gia vị
Cho nước tương, dầu hào, mật ong, muối, đường, bột tiêu trắng, bột tiêu đen, bột gừng vào một bát, khuấy đều.
Cho hỗn hợp gia vị vào âu thịt, sau đó cho men gạo đỏ vào, thêm nước đá, trộn đều vào lần rồi liên tục đánh thật đều để hỗn hợp thịt mềm và nhuyễn, quyện đều vào nhau.
Khuấy cho đến khi thịt băm ở trạng thái dẻo dính, khi dùng thìa múc thịt băm nó sẽ không dễ rơi ra, trạng thái này là được. Bọc âu thịt bằng màng bọc thực phẩm rồi để ngăn mát tủ lạnh.
Bước 3: Ngâm vỏ xúc xích
Ngâm vỏ xúc xích vào nước trước 30 phút, sau đó vo sạch lại với nước.
Bước 4: Nhồi xúc xích
Nếu nhà không có máy nhồi xúc xích, hạn hãy cho nhân thịt vào trong bao bắt bông kem hoặc túi nilong có góc nhọn rồi cắt góc nhọn của túi nilong đó ra. Bóp thịt vào vỏ xúc xích, vừa nhồi vừa vuốt thịt xuống đều tay, nhồi đều nhưng không được quá căng làm bục vỏ. Độ dài của xúc xích tuỳ ý bạn nhé. Nhồi đến độ dài vừa ý bạn dùng chỉ thắt đoạn đó lại sau đó tiếp tục nhồi đến hết.
Bước 5: Luộc xúc xích
Cho xúc xích vào nồi nước lạnh, vặn lửa nhỏ nhất, nước sôi thì hớt bọt và luôn để lửa liu riu, đun trong khoảng 60 phút.
Sau đó vớt xúc xích ra xả lại với nước lạnh. Sau đó thấm khô độ ẩm trên bề mặt xúc xích và rời từng đoạn xúc xích ra.
Nếu bạn không muốn luộc xúc xích thì có thể hấp chín nó, nói chung tuỳ ý.
Xúc xích đã chín bạn có thể thưởng thức ngay hoặc đem chiên rán. Nếu không thể ăn hết một lúc thì cho vào túi buộc kín, trữ đông, khi nào ăn lấy ra chiên trực tiếp.
Tự làm xúc xích ăn Tết không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Chúc các bạn thành công!