Khởi nghiệp từ bán xúc xích, 3 năm sau 9X có nhà, xe hơi, là bà chủ chuỗi cửa hàng

Ngày 10/06/2019 09:33 AM (GMT+7)

Từng làm rất nhiều nghề nhưng chưa bao giờ chị Thanh Thùy nghĩ mình sẽ gắn bó với nghề bếp. Để rồi chính nghề ấy đã giúp chị thành công khi sở hữu chuỗi cửa hàng ăn uống, pha chế, có nhà, xe hơi khi đang ở tuổi 28.

4-5 năm trước, có lẽ chị Nguyễn Thanh Thùy (28 tuổi, Hà Nội) chưa từng nghĩ đến tương lại hiện giờ đang có của mình. Chị cứ mải mê mưu sinh cuộc sống với công việc kinh doanh thời trang và một xưởng may nhỏ. Thế rồi, ông trời run rủi, chị đến với nghề bếp – nghề mà chưa bao giờ chị nghĩ tới việc đi theo và phát triển nó để rồi có được thành công như ngày hôm nay.

Ở tuổi 28, chị đã là CEO của một công ty công nghệ thực phẩm, chủ chuỗi cửa hàng đồ ăn, pha chế đồ uống, có nhà, có xe hơi mà nhiều người mơ ước.

khoi nghiep tu ban xuc xich, 3 nam sau 9x co nha, xe hoi, la ba chu chuoi cua hang - 1

Chị Nguyễn Thanh Thùy.

khoi nghiep tu ban xuc xich, 3 nam sau 9x co nha, xe hoi, la ba chu chuoi cua hang - 2

Ngoài kinh doanh ẩm thực, chị còn mở các lớp dạy học nấu ăn cho mọi người. 

Cô bé mồ côi mẹ chưa từng nghĩ sẽ đi theo nghề đầu bếp

Chị Thùy mồ côi mẹ từ năm 9 tuổi. Vì bố đi thêm bước nữa nên từ nhỏ chị đã ở cùng ông bà, chú thím. Để mưu sinh cuộc sống, khi trưởng thành chị đã phải từng làm rất nhiều nghề.

Chị Thủy tâm sự, trước khi đến với nghề đầu bếp, chị từng kinh doanh shop thời trang và mở một xưởng may nhỏ. Tuy nhiên, thuở ấy chị chưa từng nghĩ mình sẽ đi theo nghề đầu bếp mãi cho đến một ngày tình cờ quen người bạn là đầu bếp tại Hà Lan. Chính người bạn ấy đã nhìn thấy khả năng và dẫn dắt chị tới với công việc bếp núc. Thế nhưng, đối với chị, người bạn đó không phải là người thầy đầu tiên dạy chị nghề bếp.

“Người thầy đầu tiên dạy mình nấu ăn lại là thím của mình. Mình đam mê nấu ăn từ khi bé xíu, mỗi lần thấy ông bà, ba mẹ, chú thím vào bếp là mình hay lon ton chạy vào phụ bếp nên tự thấy mình cũng khá có năng khiếu...phá đồ. Thời gian đầu tập nấu, bị hỏng xoong nồi và phải đổ bỏ đi rất nhiều, nhưng chưa bao giờ mình thấy nản cả”, chị Thùy cười.

Đam mê mò mẫm đồ ăn là vậy nhưng chưa khi nào chị Thùy nghĩ sẽ gây dựng một cái gì đó lớn mạnh của riêng mình cho tới khi.... cách đây 4 năm, thị trường thực phẩm đang “náo loạn” về thực phẩm bẩn, rất nhiều tin đồn về thị phần xúc xích bẩn khiến mọi người hoang mang.

Trong khi đó, thời điểm ấy mọi người chưa biết đến và chưa ai làm những sản phẩm xúc xích handmade không phụ gia, không phẩm màu nên chị đã bắt tay vào mò mẫm, nghiên cứu với đôi bàn tay của mình và duy nhất... chiếc máy xay sinh tố nhỏ.

Ngày đó, số lần chị thất bại không đếm xuể, cũng phải không dưới 20 lần, mỗi lần phải đổ đi hơn 2kg thịt vì bị bở, hỏng do làm thủ công. Thế nhưng cuối cùng, trời không phụ lòng người cố gắng. Chị đã thành công ngoài sức mong đợi.

“Khi nhìn một món ăn mà chỉ duy nhất mình tự làm bằng chính bàn tay mình, cảm giác đó thật hạnh phúc không gì có thể diễn tả”, chị Thùy chia sẻ.

khoi nghiep tu ban xuc xich, 3 nam sau 9x co nha, xe hoi, la ba chu chuoi cua hang - 3

Món chân gà vô cùng hấp dẫn. 

khoi nghiep tu ban xuc xich, 3 nam sau 9x co nha, xe hoi, la ba chu chuoi cua hang - 4

Chị khởi nghiệp từ những chiếc xúc xích handmade. 

Chị Thùy cho biết, chị có đam mê bất tận với những món ăn vặt đường phố. Tuy nhiên những món ăn vặt này luôn thay đổi theo trào lưu nên để theo đuổi niềm đam mê ấy, chị phải cất công đi tìm tòi, ăn thử rất nhiều nơi cũng như tìm những loại gia vị tự nhiên, đặc sản các vùng miền để khi về bắt tay vào test những món ăn và nghiên cứu thêm những món ăn mới lạ.

Nhờ có vị giác khá chuẩn, có thể nhận biết được hương vị và liều lượng sử dụng trong từng món ăn nên chị đạt được thành công ngoài sự mong đợi với những chiếc xúc xích ngô, xúc xích sụn, xúc xích rau củ được sử dụng từ những gia vị tự nhiên nhưng vẫn giữ màu nguyên bản của thịt heo và rau củ.

“Để có được thành công ấy, mình thất bại khá nhiều đấy, nhất là những lần mình test món mới, có những món kinh khủng đến nỗi bố mẹ mình còn sợ không ai dám ăn, mà nói thật là mình đã từng đem cho cún, mà cún còn bỏ lại y nguyên ấy. Cái cảm giác lúc đó nó chán kinh khủng khiếp lắm”, chị Thùy cười nhớ lại.  

khoi nghiep tu ban xuc xich, 3 nam sau 9x co nha, xe hoi, la ba chu chuoi cua hang - 5

khoi nghiep tu ban xuc xich, 3 nam sau 9x co nha, xe hoi, la ba chu chuoi cua hang - 6

khoi nghiep tu ban xuc xich, 3 nam sau 9x co nha, xe hoi, la ba chu chuoi cua hang - 7

Chị Thùy chuyên về những món ăn nhanh, món ăn đường phố. 

Sở hữu tài sản “khủng” ở tuổi 28

Kể từ đó, chị Thùy quyết định kinh doanh những món ăn đường phố. Tuy nhiên, khi nghe đến đây, ai trong gia đình, bạn bè chị cũng can ngăn, khuyên chị nên làm những công việc nhàn hạ trước đó vì nghề đầu bếp sẽ rất vất vả và cực khổ với con gái.

Với tính cách “nói là làm” của mình, chị quyết định không nghe lời ai mà tự lựa chọn đi theo đam mê với số vốn tích cóp lúc ấy chỉ đủ để thuê mặt bằng một cửa tiệm nhỏ tại Hưng Yên. Và Hưng Yên chính là nơi đầu tiên chị lập nghiệp.

Mặc dù nghề bếp vất vả, thức khuya dậy sớm nhưng đối với chị Thùy nó chẳng thấm vào đâu so với nhưng khó khăn của quá trình chị làm ra một món mới lạ và tạo một hương vị thật sự riêng biệt cho món ăn đó.

Thời gian đầu kinh doanh cũng giống như mọi người, chị gặp khá nhiều khó khăn thì thu nhập thấp do kinh nghiệm kinh doanh còn non nớt. Đã nhiều lần chị nản lòng và từng nghĩ sẽ bỏ cuộc với con đường kinh doanh này nhưng mỗi lần như vậy những đam mê với nghề bếp lại kéo chị lại bởi với chị còn vào bếp là còn sống, mà còn sống là còn vào bếp. Và mỗi lúc nản lòng, chị lại có thêm động lực mới, tìm hướng đi khác để mở rộng thêm thị phần.

“Mỗi khi mình chuẩn bị từ bỏ là lại có một lý do mới để giữ mình ở lại. Ví dụ như thời gian tới mình muốn thử sức với một món ăn mới, xây dựng một đế chế khác, chuỗi ăn vặt gà chiên bung giòn”, chị Thùy cho biết.

khoi nghiep tu ban xuc xich, 3 nam sau 9x co nha, xe hoi, la ba chu chuoi cua hang - 8

khoi nghiep tu ban xuc xich, 3 nam sau 9x co nha, xe hoi, la ba chu chuoi cua hang - 9

khoi nghiep tu ban xuc xich, 3 nam sau 9x co nha, xe hoi, la ba chu chuoi cua hang - 10

Chị luôn tìm tòi để tạo ra những món ăn có khẩu vị riêng. 

Chị Thùy tâm sự, nghề đầu bếp mang lại cho chị cảm giác vui vẻ, thoải mái khi được sống với đam mê. Và nó cũng giúp chị có được cuộc sống thoải mái về kinh tế. Sau 3 năm kinh doanh, chị đã có thể mua được nhà của riêng mình và mua xe ô tô chỉ trong vòng một năm. Hiện tại, chị là CEO của một công ty công nghệ thực phẩm, sở hữu 3 cửa hàng đồ ăn và đồ uống, một cửa hàng bán nguyên liệu pha chế, đồ ăn vặt và một xưởng sản xuất chế biến đồ ăn vặt.

Tuy nhiên đối với chị, tất cả những điều đó mà nghề đầu bếp mang lại cũng không tuyệt vời bằng tình cảm của mọi người xung quanh cùng với niềm tin yêu của khách hàng dành cho mình. Đó mới chính là thành công lớn nhất mà bản thân chị có được.

“Đôi khi chỉ vài câu nói vu vơ "em ơi, món hôm trước em hướng dẫn chị ấy, chị làm mà cả nhà ai cũng khen ngon em ạ" hay "Nhờ chị mà em đã tìm được niềm đam mê với bếp"...cũng khiến mình cảm thấy vui cả vài ngày sau đó”, chị Thùy chia sẻ.

khoi nghiep tu ban xuc xich, 3 nam sau 9x co nha, xe hoi, la ba chu chuoi cua hang - 11

khoi nghiep tu ban xuc xich, 3 nam sau 9x co nha, xe hoi, la ba chu chuoi cua hang - 12

Sắp tới chị đẩy mạnh chuỗi ăn vặt gà chiên bung giòn.

Từ khi làm nghề đầu bếp, chị Thùy luôn ghi nhớ câu nói "Cái tâm đi trước, cái tầm ắt theo sau". Đối với chị, chỉ cần mọi người có đam mê, không gì là không thể. Và chỉ cần mọi người vào bếp bằng tâm huyết, nghề chắc chắn sẽ không phụ mọi người.

Sau sinh giảm 15kg, bác sĩ SG ngày tới bệnh viện, tối bán bánh ăn kiêng nườm nượp người mua
Làm bánh 10 năm nay, chị Ngọc vận dụng những kiến thức y học về dinh dưỡng mình biết để giúp mọi người có thể ăn những chiếc bánh ngọt mà không sợ...
Theo Hồng Nhung (Ảnh: NVCC) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Nhân vật Bếp Eva
Tin hay đừng bỏ lỡ