Cách nấu bánh canh cá lóc đơn giản mà ngon, thịt cá ngọt, nước canh thơm

Hường Cao Ngày 19/04/2021 13:59 PM (GMT+7)
Đặc điểm của bánh canh cá lóc là thịt cá lóc phải ngọt, thơm, dai dai, nước bánh canh sánh sánh. Dưới đây là hướng dẫn cách nấu bánh canh cá lóc ngon đơn giản nhất tại nhà.

Bánh canh cá lóc là đặc sản miền Trung, thơm ngon nhất là bánh canh cá lóc Huế. Bánh canh sợi to, làm từ bột gạo, thịt cá lóc tươi, thơm, nước dùng bánh canh sánh sánh đậm đà. Cách làm bánh canh cá lóc ngon đơn giản nhưng nếu không biết sơ chế cá lóc sẽ khiến tô bánh canh bị tanh.

Bếp Eva sẽ hướng dẫn cách làm bánh canh cá lóc ngon đơn giản nhất, thịt cá lọc ngọt thơm không bị tanh dưới đây:

Nguyên liệu làm bánh canh cá lóc

- 150g bánh canh bột gạo khô

- 1 con cá lóc to

- 300g tôm tươi

- Gừng, hành tím

- Hạt điều màu

- Tiêu, nước mắm, hạt nêm

- Hành lá, hẹ, ngò, rau xà lách, rau húng...

Cách nấu bánh canh cá lóc ngon

Bước 1: Sơ chế, khử tanh và ướp cá lóc

- Cá lóc đánh vảy, mổ bỏ ruột. Lọc lấy phần thịt để riêng, phần xương để riêng.

- Thịt cá lóc cho vào 1 chậu riêng, cho 1 thìa canh muối hạt và một ít rượu trắng vào, bóp đều khắp thịt cá lóc. Sau đó rửa với nước lạnh cho đến khi hết nhớt là được.

Cách nấu bánh canh cá lóc đơn giản mà ngon, thịt cá ngọt, nước canh thơm - 1

Khử tanh và nhớt của cá lóc bằng muối và rượu trắng

- Phần đầu và xương cá lóc cũng rửa riêng với nước muối rượu cho bớt nhớt và tanh.

- Phần thịt cá lóc sau khi làm sạch, lọc bớt các phần xương rồi thái thành từng lát mỏng có độ dày khoảng 1cm. Cắt sợi 1 củ gừng cho vào bát cá lóc, thêm vào 2 thìa cafe tiêu, 2 thìa cafe hạt nêm, 2 thìa canh nước mắm rồi trộn thật đều cá. Ướp cá 30 phút cho ngấm gia vị.

Cách nấu bánh canh cá lóc đơn giản mà ngon, thịt cá ngọt, nước canh thơm - 3

Bước 2: Sơ chế rau củ và bánh canh khô

- Hành tím bóc vỏ thái lát mỏng. Gừng rửa sạch, cạo vỏ, thái sợi nhỏ.

- Hành lá, hẹ, ngò nhặt rửa sạch, thái nhỏ.

- Rau xà lách và rau húng nhặt rửa sạch để làm rau sống.

- Bánh canh khô cho vào nước lạnh ngâm 30 phút cho nở. Sau đó vớt ra để ráo nước.

Bước 3: Luộc tôm

- Tôm rửa sạch với nước muối loãng.

- Cho vào luộc chín. Bóc vỏ, bỏ chỉ lưng, bỏ đầu để riêng.

Bước 4: Nấu nước dùng đầu cá

- Bóc vỏ 1 củ hành tím to, cho phần xương, đầu cá lóc vào nồi, thêm vào 1l nước và nấu với lửa vừa, khi sôi thì hạ lửa nhỏ.

- Nấu 30 phút cho xương ra hết nước ngọt. Vớt hết toàn bộ xương cá và hành ra để lấy phần nước dung.

Cách nấu bánh canh cá lóc đơn giản mà ngon, thịt cá ngọt, nước canh thơm - 4

Nấu nước dùng cá lóc

Bước 5: Xào thịt cá lóc

- Cho một ít dầu ăn vào chảo, cho vào 1 thìa cafe hạt điều màu, đun nóng dầu ăn để thu được phần dầu màu điều, vớt hết hạt ra.

Cách nấu bánh canh cá lóc đơn giản mà ngon, thịt cá ngọt, nước canh thơm - 5

Phi hạt điều màu rồi vớt hết hạt ra

- Cho hành tím thái lát vào phi chín vàng. Sau đó cho cá lóc đã ướp vào xào, cho chín cá lóc. Cá lóc chín có màu vàng óng rất đẹp (nếu không dùng hạt điều màu thì thịt cá có màu trắng).

Cách nấu bánh canh cá lóc đơn giản mà ngon, thịt cá ngọt, nước canh thơm - 6

Xào cá lóc

Bước 6: Nấu bánh canh cá lóc

- Cho thêm nước lọc vào nồi nước dùng cá lóc vừa ninh xong sao cho lượng nước khoảng 1l, cho bánh canh bột gạo đã ngâm mềm vào, nấu sôi cho đến khi thấy bánh canh nổi lên.

- Cho toàn bộ phần thịt cá lóc vừa xào, tôm luộc vào rồi nấu cho sôi thêm 5 - 7 phút nữa là được. Cho thêm vài gốc hành tươi vào cho thơm. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn thì tắt bếp.

Cách nấu bánh canh cá lóc đơn giản mà ngon, thịt cá ngọt, nước canh thơm - 7

Lưu ý: Khi nấu bánh canh mà nước dùng không được sánh sánh lại, có thể hòa thêm xíu bột năng với nước lạnh cho vào khuấy đều cho đến khi nước bánh canh sánh lại theo mong muốn là được.

Hoàn thành và thưởng thức

- Múc bánh canh ra bát, múc thêm phần thịt cá lóc, tôm, nước dùng sóng sánh vào. Rắc thêm một ít hành lá, ngò, lá hẹ lên trên, thêm xíu tiêu nếu thích và thưởng thức cùng với rau xà lách, rau húng ăn kèm.

Cách nấu bánh canh cá lóc đơn giản mà ngon, thịt cá ngọt, nước canh thơm - 8

- Cách nấu bánh canh cá lóc đơn giản, bánh canh vẫn còn độ dai dai nhẹ, thịt cá lóc tươi, thơm và ngọt tự nhiên. Bát bánh canh có màu vàng đẹp mắt hấp dẫn.

Cách nấu bánh canh cá lóc đơn giản mà ngon, thịt cá ngọt, nước canh thơm - 9

Bánh canh cá lóc vàng ươm thơm ngon

Lưu ý khi làm bánh canh cá lóc ngon:

- Cá lóc phải khử tanh bằng rượu và muối, có thể thêm gừng để khử tanh hiệu quả hơn. Rửa sạch nhiều lần nước cho đến khi cá lóc không còn nhớt thì nấu bánh canh sẽ không bị tanh.

- Nước dùng bánh canh có thể ninh xương heo từ trước để nấu sẽ ngọt nước hơn.

- Sử dụng dầu màu điều giúp nồi bánh canh có màu vàng đẹp mắt, nếu không dùng nồi bánh canh có màu trắng không được bắt mắt.

- Có thể ăn kèm với các loại rau theo sở thích, nếu thích ăn đắng có thể ăn kèm rau đắng cũng rất ngon.

Cách làm bánh canh bột gạo

Nếu các bạn không mua được bánh canh sẵn, có thể tự làm bánh canh tại nhà. Cách làm bánh canh bột gạo cũng rất đơn giản.

Chuẩn bị:

- 250g bột gạo

- 150g bột năng

- 1/4 thìa cafe muối

- 200ml nước lọc

Cách làm:

Bước 1: Cho vào tô 250g bột gạo, 150g bột năng, 1/4 thìa cafe muối hòa với 200ml nước lọc.

Bước 2: Cho bột vào nồi, nấu trên bếp nấu với lửa vừa, vừa nấu vừa khuấy thật đều tay cho đến khi bột sánh lại thì tắt bếp. Tiếp tục khuấy cho đến khi bột đặc lại thành 1 khối là được.

Bước 3: Làm bánh canh:

Chuẩn bị 1 nồi nước sạch khác nấu sôi trên bếp, sau đó làm bánh canh bằng 2 cách:

- Làm bằng khuôn ép: Cho bột vào khuôn ép, ép bột thành từng sợi theo khuôn ép.

Cách nấu bánh canh cá lóc đơn giản mà ngon, thịt cá ngọt, nước canh thơm - 10

- Làm bột bằng tay: Đổ bột ra một mặt phẳng sạch, cán bột mỏng và dùng dao thái thành từng sợi có độ dày theo mong muốn.

Cách nấu bánh canh cá lóc đơn giản mà ngon, thịt cá ngọt, nước canh thơm - 11

Sau đó cho toàn bộ sợi bánh canh đã ép hoặc cắt đó vào nồi nước đang sôi, nấu cho đến khi bánh canh có màu trong, nổi lên mặt nước là được. Vớt bánh canh ra một rổ thưa và dội nước lạnh lên toàn bộ bánh canh để chúng không bị dính.

Cách nấu bánh canh cá lóc đơn giản mà ngon, thịt cá ngọt, nước canh thơm - 12

Để bánh canh ráo nước là đã hoàn thành bánh canh bột gạo với sợi bánh trong, có độ dai dai, giòn giòn đặc trưng.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
5/5

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/cach-nau-banh-canh-ca-loc-don-gian-ma-ngon-thit-ca-ng...

Cách nấu bánh canh cá lóc đầy hấp dẫn
Từng sợi bánh canh dai dai với nước dùng cá lóc ngọt ngào thơm thức sẽ là món ăn vô cùng hấp dẫn cho chị em nên thử làm.

Theo Hường Cao (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Món ngon từ cá