Cách nấu canh cua đồng ngon ngọt, giải nhiệt cho mùa hè

Ngày 07/06/2019 14:22 PM (GMT+7)
Món canh cua được nhiều người yêu thích nhất là trong những ngày hè nóng bức. Có nhiều cách để nấu canh cua ngon, mát và ngọt với nguyên liệu dễ tìm kiếm.

1. Cách nấu canh cua rau đay và mướp

Nguyên liệu nấu canh cua

- Rau đay: 1 mớ

- Cua đồng: 0,5 kg

- Mướp: 1 quả

- Hành khô, ớt, tỏi; Tùy theo lượng ăn

- Gia vị: muối, mì chính, 1 muỗng nhỏ mắm tôm, dầu ăn, đường,...

Các bước nấu canh cua rau đay, mướp

Bước 1: Cua làm sạch lọc lấy nước

- Cua ngâm với nước sạch trong 30 phút, cứ 10 phút thay nước 1 lần để làm sạch bùn bẩn. Sau đó rửa cua qua nước muối để hết bẩn và ký sinh trùng.

- Bỏ yếm, bóc mai cua ra khỏi thân, phần mai cua dùng một que nhỏ đem lấy phần gạch cho vào bát để riêng.

- Cho phần thân cua còn lại vào cối để giã nát hoặc có thể xay nhuyễn trong máy xay cùng với một chút muối. 

- Hòa phần cua giã nhuyễn đó với một bát tô nước, dùng tay bóp nhẹ, lọc cẩn thận qua rây lọc để lấy phần nước cua và bỏ đi phần bã.

Cách nấu canh cua đồng ngon ngọt, giải nhiệt cho mùa hè - 1

Cua làm sạch giã nát và lọc lấy nước

Bước 2: Sơ chế rau đay và mướp

- Rau đay nhặt sạch cuống, rửa sạch và ngâm trong chậu nước muối pha loãng khoảng 20 phút, rửa rau lại một lần nữa và thái nhỏ.

- Mướp nạo hết vỏ, rửa sạch, bổ đôi theo chiều dọc và thái thành miếng chéo vừa ăn.

Bước 3: Chưng gạch cua

- Tiến hành chưng gạch cua đã lấy ra khi nãy, cho vào chảo cùng với dầu ăn, hành khô. Chưng cho đến khi xuất hiện mùi thơm và hỗn hợp có màu vàng thì tắt bếp.

Bước 4: Nấu canh cua rau đay mướp

- Bắc nồi lên bếp rồi cho hết nước cua vào nồi, đun sôi với lửa nhỏ.

- Khi nước bắt đầu sôi, tiếp tục cho rau đay và mướp vào. Cuối cùng là thả phần gạch cua đã chưng vào nồi rồi đợi canh sôi, sau đó tắt bếp và múc canh ra bát để thưởng thức.

Cách nấu canh cua đồng ngon ngọt, giải nhiệt cho mùa hè - 3

Bát canh cua rau đay và mướp sau khi hoàn thành

2. Cách nấu canh cua mồng tơi

Nguyên liệu nấu canh cua mồng tơi

- Cua đồng: 0,5kg

- Mồng tơi: 1 bó

- Hành khô, tỏi, ớt: lượng vừa ăn

- Các gia vị: Muối, nước mắm, đường, dầu ăn, mì chính,...

Các bước nấu canh cua với mồng tơi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Sơ chế cua thực hiện giống như cách làm ở trên đã đề cập

- Rau mồng tơi nhặt bỏ lá úa, lấy lá non rửa sạch, để ráo nước sau đó thái nhỏ.

- Hành khô bóc bỏ vỏ, băm nhuyễn.

Bước 2: Nấu canh cua

- Cho nước cua đã lọc vào nồi đun, nêm thêm gia vị cho vừa miệng rồi khuấy đều tay.

Cách nấu canh cua đồng ngon ngọt, giải nhiệt cho mùa hè - 4

Đun sôi phần nước cua đã được lọc

- Khi nước cua sắp sôi thì hạ lửa nhỏ xuống để phần thịt cua kết thành từng miếng. Trong khi đun cần trông nom cẩn thận vì canh dễ bị trào, mất phần thịt cua bổ dưỡng.

- Dùng một nồi khác cho dầu vào phi thơm hành tím, sau đó cho gạch cua vào đảo đều tay trong vài phút.

- Khi nước cua bắt đầu sôi và nổi màng tụ thành miếng dày lại lần lượt cho gạch cua và mồng tơi vào. Đun cho sôi thêm vài phút rồi tắt bếp, múc canh ra bát.

Cách nấu canh cua đồng ngon ngọt, giải nhiệt cho mùa hè - 5

Bát canh cua với mồng tơi sau khi hoàn thành

3. Cách nấu canh riêu cua chua

Nguyên liệu riêu cua

- Cua đồng: 0,5kg

- Cà chua: 3 quả

- Me chua: 1 quả

- Thì là, rau răm: 1 mớ

- Hành khô, tỏi, ớt: tùy lượng ăn

- Các gia vị: Muối, đường, mì chính, dầu ăn,....

Các bước nấu riêu cua chua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cua ngâm nước thêm chút muối để loại bỏ bẩn sau 30 phút. Bóc bỏ yếm, bóc mai cua, khều lấy gạch cua, để riêng phần thịt cua.

- Cho thịt cua đã bỏ mai, yếm cùng nước vào máy xay, xay nhuyễn rồi lọc lấy nước cua trong để nấu canh.

- Cà chua rửa sạch rồi bổ múi cau. Rau răm, hành, thì là nhặt sạch rồi thái nhỏ. Me cạo vỏ, rửa sạch, để ráo nước.

Bước 2: Nấu riêu cua

- Cho dầu vào chảo, khi dầu nóng cho hành khô băm vào chảo phi thơm. Kế đến bạn cho gạch cua đã tách để chưng, khi gạch cua chuyển sang màu vàng thì vớt ra bát để riêng.

- Cho tiếp cà chua bổ múi cau vào chảo để xào chín, nêm chút gia vị vào cho cà chua nhanh chín.

- Bắc nồi chứa nước cua đã lọc lên bếp và đun lửa nhỏ. Khi nồi canh sôi, cho quả me vào và đun cho tới khi me chín thì vớt lên, ép lấy nước chua đổ vào canh và bỏ vỏ.

Cách nấu canh cua đồng ngon ngọt, giải nhiệt cho mùa hè - 6

Bát canh riêu cua nấu chua sau khi đã hoàn thành

- Đổ phần cà chua vừa xào và phần gạch cua đã chưng vào nồi canh khi canh đang sôi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

- Đun thêm chừng 2-3 phút rồi cho rau răm, thì là vào rồi tắt bếp và múc canh ra bát.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Nguồn: http://khampha.vn/bep/cach-nau-canh-cua-thom-ngot-giai-nhiet-cho-mua-he-c39a720473.html

Cách nấu canh cua ngon nhất cho mọi gia đình
Canh cua là món ăn truyền thống, quen thuộc trong mỗi gia đình ở Việt Nam. Canh cua vị thanh, tính hàn rất tốt cho sức khỏe vào những ngày hè nóng...

Theo An Lộc (T/h) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Món ngon mỗi ngày