Món canh cua được nhiều người yêu thích nhất là trong những ngày hè nóng bức. Có nhiều cách để nấu canh cua ngon, mát và ngọt với nguyên liệu dễ tìm kiếm.
Nấu canh cua với rau gì ngon?
Canh cua thường được nấu vào mùa hè vì tính hàn, vị mát của món ăn này giúp giải nhiệt và bổ dưỡng. Những loại rau được lựa chọn khi nấu với canh cua tạo nên hương vị đặc biệt mà người miền Bắc thường nấu đó là rau đay, mồng tơi, mướp hương.
Ngoài ra, canh cua còn có thể kết hợp với một số loại rau khác cũng rất ngon mà người ta thường nấu như rau lang, rau ngót, rau dền, rau rút, ngọn bí…
Cách chọn cua đồng ngon
Nên chọn những con cua đồng để nấu canh cua ngon hơn là những con cua nuôi. Cua còn nguyên bộ chân và càng, thân mập, chắc khỏe, bò nhanh nhẹn, ấn tay vào yếm cua nổi bọt khí, cua không có mùi hôi.
Nếu muốn nấu nhiều gạch thì nên chọn cua cái và muốn nhiều thịt thì chọn cua đực. Thời điểm mua cua có chất lượng nhất là mua cua vào đầu và cuối tháng âm lịch, cua giữa tháng thường thay vỏ nên sẽ ốm, thịt sẽ bở không ngon
Nhận biết cua đồng và cua nuôi
- Cua đồng thường có màu đen và xám đen, xám đậm, mai cua bóng và thường trên người cua dính nhiều bùn đất. Cua đồng dính phèn màu cam càng nhiều thì càng chắc, thịt ngọt. Cua đồng thì có màu đen, mai cua không có độ bóng và mình cua nhiều bùn đất.
- Cua nuôi thường bò yếu hơn, chân và càng của cua nuôi dễ bị rụng hơn so với cua đồng. Cua nuôi cũng không nhanh nhẹn bằng. Cua nuôi khi nấu lên ít gạch hơn, canh cua nuôi khi nấu không ngọt và đậm đà bằng cua đồng.
1. Cách nấu canh cua rau đay và mướp
Nguyên liệu nấu canh cua
- Rau đay: 1 mớ
- Cua đồng: 0,5 kg
- Mướp: 1 quả
- Hành khô, ớt, tỏi; Tùy theo lượng ăn
- Gia vị: muối, mì chính, 1 muỗng nhỏ mắm tôm, dầu ăn, đường,...
Các bước nấu canh cua rau đay, mướp
Bước 1: Cua làm sạch xay lọc lấy nước
- Cua ngâm với nước sạch trong 30 phút, cứ 10 phút thay nước 1 lần để làm sạch bùn bẩn. Sau đó rửa cua qua nước muối để hết bẩn và ký sinh trùng.
- Bỏ yếm, bóc mai cua ra khỏi thân, phần mai cua dùng một que tăm cậy lấy phần gạch màu vàng vào bát để riêng.
- Cho phần thân cua còn lại vào cối để giã nát hoặc có thể xay nhuyễn trong máy xay cùng với một chút muối để khi nấu, thịt cua mới tụ đông lại thành từng mảng.
- Hòa phần cua giã nhuyễn đó với một bát tô nước, dùng tay bóp nhẹ, đổ hỗn hợp nước cua đó qua rây lọc để lấy phần nước cốt thịt cua.
Chú ý: Nếu giã cua bằng cối thì sau khi lọc lấy nước cốt lần 1, bạn nên cho vào giã và lọc tiếp lần 2 để lấy được hết phần thịt cua sau đó bỏ bã.
Cua làm sạch giã nát và lọc lấy nước
Bước 2: Sơ chế rau đay và mướp
- Rau đay nhặt sạch cuống, rửa sạch và ngâm trong chậu nước muối pha loãng khoảng 20 phút, rửa rau lại một lần nữa và thái nhỏ.
- Mướp nạo hết vỏ, rửa sạch, bổ đôi theo chiều dọc và thái thành miếng chéo vừa ăn.
Bước 3: Chưng gạch cua
Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng lên thì cho hành khô vào phi thơm, tiếp đó cho phần gạch cua đã lấy vào đảo đểu, chưng cho đến khi xuất hiện mùi thơm và hỗn hợp có màu vàng thì tắt bếp.
Bước 4: Nấu canh cua rau đay mướp
- Bắc nồi lên bếp rồi cho hết nước cua vào nồi, đun sôi với lửa nhỏ.
Lưu ý:
Khi đun không được dùng đũa khuấy, như vậy thịt cua sẽ tan hết, không đông lại thành từng mảng được và sẽ mất ngon.
Khi nấu canh cua, bạn nên để ý, nước sôi lên cần hé vung ngay nếu không phần thịt cua sẽ bị trào hết ra ngoài.
- Khi nước bắt đầu sôi, tiếp tục cho rau đay và mướp vào. Cuối cùng là thả phần gạch cua đã chưng vào nồi rồi đợi canh sôi, sau đó nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp. Múc canh cua ra bát để thưởng thức.
Bát canh cua rau đay và mướp sau khi hoàn thành
2. Cách nấu canh cua mồng tơi không bị tanh
Nguyên liệu nấu canh cua mồng tơi
- Cua đồng: 0,3kg
- Mồng tơi: 1 bó
- Hành khô: 3 củ
- Các gia vị: Muối, nước mắm, đường, dầu ăn, mì chính,...
Các bước nấu canh cua với mồng tơi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cua đồng làm sạch, tách lấy gạch và giã nhuyễn phần thân cua, lọc lấy nước thịt.
- Rau mồng tơi nhặt bỏ lá úa, lấy lá non rửa sạch, để ráo nước sau đó thái nhỏ.
- Hành khô bóc bỏ vỏ, băm nhuyễn.
Bước 2: Nấu canh cua
- Cho nước cua đã lọc vào nồi đun sôi nhỏ lửa, khi nước cua sắp sôi thì hạ lửa nhỏ xuống để phần thịt cua kết thành từng miếng. Trong khi đun cần trông nom cẩn thận vì canh dễ bị trào, mất phần thịt cua bổ dưỡng.
Đun sôi phần nước cua đã được lọc
- Phi thơm hành khô rồi cho gạch cua vào đảo đều, nêm thêm chút gia vị rồi tắt bếp.
- Khi nước cua bắt đầu sôi và nổi màng tụ thành miếng dày lại lần lượt cho gạch cua đã xào và mồng tơi vào. Đun cho sôi thêm vài phút rồi tắt bếp, múc canh ra bát.
Bát canh cua với mồng tơi sau khi hoàn thành
3. Cách nấu canh riêu cua chua
Nguyên liệu riêu cua
- Cua đồng: 0,4kg
- Cà chua: 3 quả
- Me chua: 2 quả
- Thì là, rau răm: 1 mớ
- Hành khô: 2 củ
- Các gia vị: Muối, đường, mì chính, dầu ăn,....
Các bước nấu riêu cua chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cua ngâm nước thêm chút muối để loại bỏ bẩn sau 30 phút. Bóc bỏ yếm, bóc mai cua, khều lấy gạch cua, để riêng phần thịt cua.
- Cho thịt cua vào máy xay, xay nhuyễn rồi lọc lấy nước thịt cua để nấu canh.
- Cà chua rửa sạch rồi bổ múi cau. Rau răm, hành, thì là nhặt sạch rồi thái nhỏ. Me cạo vỏ, rửa sạch, để ráo nước.
- Hành khô băm nhỏ.
Bước 2: Nấu riêu cua
- Cho dầu vào chảo, khi dầu nóng cho hành khô băm vào chảo phi thơm. Kế đến bạn cho gạch cua đã tách để chưng, khi gạch cua chuyển sang màu vàng cho ra bát để riêng.
- Cho tiếp cà chua bổ múi cau vào chảo để xào chín, nêm chút gia vị vào cho cà chua nhanh chín sau đó cho gạch cua vào xào chung cho lên màu đẹp mắt.
- Cho phần nước lọc thịt cua vào nồi, đặt lên bếp, đun nhỏ lửa đến khi sôi lăn tăn thì mở vung, cho quả me vào túi lọc rồi thả vào nồi, đun nhỏ lửa cho chín me thì vớt me ra, ép lấy nước chua đổ vào nồi canh, bỏ phần xác me đi.
Bát canh riêu cua nấu chua sau khi đã hoàn thành
- Đổ phần cà chua vừa xào và phần gạch cua vào nồi nấu canh cua khi đang sôi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Đun thêm chừng 2-3 phút rồi cho rau răm, thì là vào rồi tắt bếp và múc canh ra bát.
4. Cách nấu canh cua rau muống
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cua đồng: 300 gam
- Rau muống: 1 mớ
- Nước mắm, hạt nêm, mắm tôm
- Hành tím: 2 củ
Hướng dẫn nấu canh cua không bị tanh
Bước 1: Cua đồng mua về ngâm nước muối 15 phút rồi sóc lại nhiều lần với nước cho sạch.
Bước 2: Bóc rời phần mai cua rồi khều lấy gạch cho vào chén. Cho cua vào cối, thêm 1/2 thìa cà phê muối sau đó giã nhuyễn rồi lọc lấy nước cua. Lọc 2,3 lần nếu thích.
Bước 3: Rau muống nhặt bỏ phần cọng già, lá héo rồi rửa sạch, để ráo nước rồi thái đoạn khoảng 4 đến 5cm.
Bước 4: Phi thơm hành tím rồi cho gạch cua vào xào, nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm vào, đảo đều rồi múc ra chén.
Bước 5: Bắc nồi nước lọc cua lên bếp đun sôi nhỏ lửa, đến thi thịt cua nổi lên thì nhẹ nhàng vớt ra tô, cho rau muống cùng 1 thìa mắm tôm vào, nấu chín rau thì cho phần thịt cua đã vớt vào, rưới gạch cua lên trên rồi tắt bếp.
5. Cách nấu canh cua rau ngót
Chuẩn bị nguyên liệu
- 300g cua đồng xay
- 2 mớ rau ngót
- 1 ít nước mắm
- 1 ít bột nêm
Hướng dẫn nấu canh cua rau ngót
Bước 1: Rau ngót rửa sạch rồi vò nát, cho vào xào sơ qua với một chút dầu ăn.
Bước 2: Cho cua vào tô lớn, đổ lượng nước vừa phải vào rồi khuấy cho cua tan ra. Đợi bã của lắng xuống đáy thì gạn lấy nước cua đổ ra nồi, bật bếp đun cho sôi với lửa nhỏ.
Bước 3: Khi nước của sôi thì bỏ rau ngót vào, nêm cho vừa ăn với nước mắm và bột nêm. Đun sôi trở lại là xong.