Cách nấu canh gà thơm ngọt bổ dưỡng đơn giản dễ làm

Đặng Giang - Ngày 28/08/2020 16:32 PM (GMT+7)

Canh gà ngon thịt mềm ngọt, nước hầm đậm đà rất thích hợp thưởng thức vào mùa lạnh. Dưới đây là 8 cách làm canh gà thơm ngon đơn giản tại nhà bạn có thể tham khảo.

Lựa chọn gà ta tươi sống là ngon nhất, nếu không bạn có thể chọn mua gà tại các siêu thị hoặc gà bán sẵn ngoài chợ về làm canh gà với đa dạng các nguyên liệu bạn có thể lựa chọn để nấu.

Làm sạch gà

- Gà mua về rửa sạch rồi rắc muối, gừng đập dập vào xát gà cho khử hôi trong 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch để ráo, chặt miếng vừa ăn.

- Ướp gà với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa nước mắm rồi trộn đều để ngấm trong 20 phút.

Gà chặt miếng ướp với các loại gia vị

Gà chặt miếng ướp với các loại gia vị

1. Canh gà nấu hạt sen

Nguyên liệu nấu canh gà hạt sen: Gà, 200g hạt sen tươi, 1 củ cà rốt, 50g nấm hương, hành, ngò, gia vị.

Cách nấu canh gà hạt sen

- Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa thái miếng. Hành, ngò rửa sạch thái nhỏ. Nấm hương ngâm nước ấm rồi rửa sạch.

- Đặt nồi lên bếp, đổ 1,5 lít nước vào đun sôi rồi cho hạt sen vào hầm trong 30 phút. Sau đó cho gà đã ướp, cà rốt tỉa hoa thái miếng, nấm hương vào hầm cùng trong 30 phút nữa là gà và hạt sen mềm nhừ.

Lưu ý: Khi sôi nhớ hớt bọt để nước hầm trong.

- Chuẩn bị tắt bếp thì nêm nếm gia vị thêm sao cho vừa miệng, thêm hành, ngò thái nhỏ rắc lên trên rồi múc canh ra tô thưởng thức.

Canh gà hạt sen tốt cho sức khỏe

Canh gà hạt sen tốt cho sức khỏe

2. Canh gà nấu măng

Nguyên liệu cần có: Gà, 200g măng khô; Hành tím, tỏi, hành, ngò.

Cách nấu canh gà măng khô

- Măng khô cho vào nồi, đổ nước ngập mặt rồi luộc sôi nhỏ lửa trong 2 tiếng, nếu cạn nước thì cho thêm. Khi luộc hơi hé vung vung để bay hết độc tố trong măng. Luộc xong vớt ra, rửa sạch với nước rồi xé sợi, thái đoạn khoảng 5cm.

- Hành tím và tỏi bóc vỏ băm nhỏ rồi cho vào nồi, thêm chút dầu ăn vào phi thơm lên sau đó cho gà vào xào qua cho săn lại thì măng vào đảo chung trong 5 phút thì đổ 600ml nước vào đun sôi, hầm trong 30 phút. Nêm thêm gia vị nếu chưa vừa ý, rắc chút ngò, hành lên trên rồi tắt bếp. Canh gà hầm măng ăn kèm với bún hoặc cơm nóng.

Canh gà hầm măng khô mềm ngon

Canh gà hầm măng khô mềm ngon

3. Canh gà nấu bí đỏ

Nguyên liệu chuẩn bị: Gà, 500g bí đỏ, hành tím, ngò, hành.

Cách nấu canh gà bí đỏ

- Bí đỏ gọt vỏ, thái miếng vuông dài. Hành tím đập dập băm nhỏ

- Đặt nồi lên bếp, đổ gà vào nồi rồi bật lửa, cho hành tím băm vào xào cho gà săn lại thì đổ nước vào đun sôi nhỏ lửa trong 20 phút, sau đó đổ bí đỏ vào hầm chung trong 15 phút. Nêm thêm gia vị sao cho vừa miệng thì tắt bếp, rắc hành ngò rồi múc ra tô.

Canh gà nấu bí đỏ bổ dưỡng

Canh gà nấu bí đỏ bổ dưỡng

4. Canh gà nấu rau củ

Nguyên liệu chuẩn bị: Gà, 1 bắp ngô ngọt, 2 củ khoai tây, 2 củ cà rốt, gừng, hoa hồi, hành lá, muối, bột ngọt, bột nêm.

Cách nấu canh gà rau củ

- Bắp ngô bóc bỏ vỏ, cắt từng khúc ngắn. Khoai tây và cà rốt nạo vỏ, thái miếng. Hành lá rửa sạch thái nhỏ, bằng đập dập.

- Cho gà vào nồi (nồi áp suất sẽ nhanh nhừ hơn), đổ nước ngập hai phần mặt gà, đun sôi nhỏ lửa trong 20 phút thì cho hoa hồi, gừng đập dập vào, thêm khoai tây, cà rốt vào hầm tiếp trong 30 phút nữa sau đó nêm nếm thêm gia vị sao cho vừa ăn, đun tiếp 5 phút nữa thì tắt bếp. Rắc hành lá vào rồi múc ra tô.

Canh gà hầm rau củ các loại

Canh gà hầm rau củ các loại

5. Canh gà lá giang

Nguyên liệu: Gà, lá giang 2 bó, rau ngổ, ngò gai, ớt, tỏi, gia vị

Nguyên liệu canh gà lá giang

Nguyên liệu canh gà lá giang

Cách làm canh gà lá giang

- Lá giang nhặt phần lá, bỏ cuống rửa sạch rồi hơi vò nhẹ cho dập lá.

- Tỏi đập dập băm nhỏ. Đặt nồi lên bếp, cho chút dầu ăn vào nồi đun nóng rồi cho tỏi vào phi thơm, tiếp đó đổ gà vào nồi xào xơ qua cho săn lại.

- Gà xào qua sau đó đổ nước ngập mặt gà rồi đun sôi nhỏ lửa trong 30 phút thì cho lá giang vào khuấy đều, nêm gia vị vừa miệng rồi tắt bếp.

Canh gà nấu chua lá giang

Canh gà nấu chua lá giang

6. Canh gà bí xanh

Nguyên liệu chuẩn bị: Bí xanh, gà, gừng, ngò, gia vị

Cách nấu canh gà bí xanh

- Bí xanh gọt vỏ, rửa sạch rồi thái miếng. Ngò rửa, thái nhỏ.

- Gừng gọt vỏ rửa sạch đập dập băm nhỏ cho vào ướp cùng gà.

- Đặt nồi lên bếp, cho gà vào, bật bếp xào gà cho chín sơ rồi đổ nước ngập mặt, đun sôi 20 phút thì cho bí xanh vào nấu cùng, tiếp tục đun khoảng 5 phút thì thêm gia vị sao cho hợp khẩu vị, rắc ngò thái nhỏ vào rồi tắt bếp.

Canh gà bí xanh ngọt mát

Canh gà bí xanh ngọt mát

7. Canh gà nấm hương

Chuẩn bị nguyên liệu: Gà, nấm hương, cà rốt, hành lá, rau mùi.

Cách nấu canh gà nấm hương

- Nấm hương cho vào ngâm nước ấm 10 phút, rửa lại với nước sạch, dùng dao khứa đầu nấm hình dấu + cho đẹp. Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa rồi thái miếng. Hành lá và rau mùi thái nhỏ.

- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng già thì cho gà vào rán vàng đều hai mặt.

- Gà rán xong, vớt ra cho vào nồi, cho thêm cà rốt vào rồi đổ nước ngập mặt, bật bếp hầm trong 20 phút thì cho nấm hương vào. Đậy vung, đun tiếp trong 15 phút thì tắt bếp, rắc hành và rau mùi vào rồi múc ra tô, thưởng thức nóng cùng cơm hoặc bún.

Món canh gà nấm hương thơm ngon hấp dẫn

Món canh gà nấm hương thơm ngon hấp dẫn

8. Canh gà hầm củ sen

Chuẩn bị nguyên liệu: Gà, 1 củ sen, 1 củ cà rốt, 10g nấm hương, 1 bắp ngô ngọt, hành.

Cách nấu gà hầm củ sen

- Sen gọt vỏ, thái miếng mỏng rồi cho vào nước, thêm chút muối và chút xíu dấm ngâm trong 10 phút thì vớt ra để ráo.

- Cà rốt gọt vỏ tỉa hoa, thái miếng hơi dày. Nấm hương ngâm nước rửa sạch.

- Cho gà vào nồi xào săn, cho 1 lít nước vào đun sôi thì cho củ sen vào đun sôi trong 20 phút sau đó cho tiếp ngô và cà rốt hầm trong 20 phút. Cuối cùng cho thêm nấm hương vào rồi đảo đều, đun tiếp 10 phút thì rắc hành lá thái nhỏ vào sau đó tắt bếp.

Canh gà nấu cùng củ sen đã hoàn thành

Canh gà nấu cùng củ sen đã hoàn thành

Canh gà nấu kiểu Hàn Quốc
Thưởng thức món canh gà kiểu này rất thú vị, chị em hãy thử chế biến nhé!

Đặng Giang (Tổng hợp, Ảnh: Internet)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon từ gà