Cách làm gà hấp mắm thơm nức, thịt ngậm nước ngọt lừ không bị khô của mẹ đảm Đà Nẵng

Minh Ngọc - Ngày 22/04/2024 11:53 AM (GMT+7)

Gà hấp mắm kiểu này đảm bảo thịt ngọt, ngon đến tận xương, ăn là mê.

Ăn gà luộc hoặc rang nhiều cũng chán, chị em hãy thử đổi vị làm gà hấp mắm như chị Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) dưới đây xem sao nhé! Đảm bảo thịt ngọt, ngon đến tận xương, ăn là mê.

Chị Huỳnh Nghĩa.

Chị Huỳnh Nghĩa.

Nguyên liệu:

- Gà: 2,5kg bỏ đầu và chân.

- Sả: 7 cây đập dập.

- Tiêu xanh: 3 nhánh.

- Lá chanh: 10 lá vo nhẹ.

- Ớt xiêm xanh: ít nhiều tuỳ nha.

- Hành tím: 3 củ cắt mỏng

- Gừng: củ nhỏ cắt mỏng

- Nướng mắm: 4 muỗng canh.

- Tương ớt: 1 muỗng canh.

- Đường: 1,5 muỗng canh.

- Dầu hào: 1 muỗng canh.

Cách làm:

Bước 1: Chuẩn bị gia vị ướp

Trộn tất cả nguyên liệu làm gia vị lại với nhau, sau đó chuẩn bị đem ướp với gà.

Cách làm gà hấp mắm thơm nức, thịt ngậm nước ngọt lừ không bị khô của mẹ đảm Đà Nẵng - 2

Bước 2: Ướp gà

Cho hỗn hợp gia vị vào thịt gà, dùng tay mát xa gà, thoa đều gia vị khắp mình gà từ trong ra ngoài.

Sau đó cho gà vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút cho thấm gia vị rồi mang đi hấp.

Bước 3: Hấp gà

Cho gà ra khay hấp của nồi chiên hơi nước và chừa lại nước sốt lát cho vào gà sau.

Cách làm gà hấp mắm thơm nức, thịt ngậm nước ngọt lừ không bị khô của mẹ đảm Đà Nẵng - 3

Hấp lần 1 với 110 độ C 30 phút. Hấp lần 1 xong thì mở nắp, rưới phần sốt lúc nãy chừa lại cho lên trên. Hấp tiếp 20 phút với nhiệt 110 độ C, gà to nên hấp 50 phút, gà nhỏ hơn thì thời gian hấp nhanh hơn nhé.

Nhà ai không có nồi chiên hơi nước thì có thể dùng nồi nấu trên bếp như phương pháp truyền thống. Lưu ý, khi ướp gia vị thì thêm một ít nước nữa. Sau đó cứ cho hết gia vị vào, sả xếp ở dưới rồi đến gà, bắc trên bếp, đun lửa nhỏ đến khi chín là được.

Cách làm gà hấp mắm thơm nức, thịt ngậm nước ngọt lừ không bị khô của mẹ đảm Đà Nẵng - 4

Bước 4: Pha nước chấm:

Gà hấp xong lấy lại ít nước hấp gà cho vào ít muối tiêu đường khuấy lên, nêm nếm cho vừa ăn, cắt thêm ớt và quả tắc cho vào.

Cách làm gà hấp mắm thơm nức, thịt ngậm nước ngọt lừ không bị khô của mẹ đảm Đà Nẵng - 5

Thưởng thức:

Lấy gà ra, có thể dùng tay xé hoặc kéo cắt thành các miếng vừa ăn.

Cách làm gà hấp mắm thơm nức, thịt ngậm nước ngọt lừ không bị khô của mẹ đảm Đà Nẵng - 6

Khi ăn, thưởng chức kèm với rau răm.

Phần cà rốt, dưa leo, hành tây ngâm chút dấm, đường và muối, ngâm 30 phút vớt ra rửa sạch lại rồi để ráo rồi wan cùng.

Cách làm gà hấp mắm thơm nức, thịt ngậm nước ngọt lừ không bị khô của mẹ đảm Đà Nẵng - 7

Thịt gà hấp mắm vừa thơm ngon, ngọt thịt ăn thật đã miệng.

Chúc các bạn thành công!

Chúc các bạn thành công!

Cách làm gà hấp mía cực ngon, thay cho gà luộc giúp bớt ngán ngày Tết
Vẫn là gà nhưng chuyển sang hấp mía sẽ giúp bữa cơm ngày Tết thêm hương vị mới mẻ, ngon miệng.

Mùi của Tết

Theo Minh Ngọc
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹ đảm muôn nơi