Cách nấu cháo cá chép ngon, không tanh cho bà bầu và trẻ nhỏ

Đặng Giang - Ngày 03/07/2022 09:00 AM (GMT+7)

Cháo cá chép đậm đà, bổ dưỡng, ăn cực ngon, thích hợp cho phụ nữ mang thai, bé đang ăn dặm và cả những người mới ốm dậy. Cách nấu cháo cá chép không khó, bạn có thể tham khảo ngay cách làm sau đây để có món cháo ngon đãi cả nhà.

Cá chép là một trong những loại cá giàu dinh dưỡng, thịt đậm đà, thơm ngon được nhiều người yêu thích. Trong cá chép chứa hàm lượng các vitamin A, D, nhóm B, E cùng canxi, omega-3 tốt cho sức khỏe. Đây là lý do vì sao món từ loài cá này, điển hình là cháo cá chép được mọi người lựa chọn để chế biến cho bà bầu, trẻ nhỏ và những người cần hồi phục sức khỏe.

Cháo cá chép ngon, bổ dưỡng dành cho bà bầu, trẻ nhỏ

Cháo cá chép ngon, bổ dưỡng dành cho bà bầu, trẻ nhỏ

Vậy nấu cháo cá chép có khó không? Cùng với Bếp Eva tìm hiểu cách nấu loại cháo này nhé.

Chọn cá chép nấu cháo thế nào cho ngon?

Cá chép chia thành 2 loại là cá chép sông và cá chép ao. Thường thì cá chép đánh bắt ở sông sẽ cho thịt dai, dày, thơm và ngọt hơn. Ngược lại, cá chép nuôi ao, tuy trọng lượng lớn nhưng thịt không thơm ngon bằng.

Để chọn được cá chép sông chuẩn, bạn nên chú ý về hình dáng của cá. Loại cá này sẽ có đặc điểm là mình rất dài, hơi dẹt, vảy dày và có màu sậm hơn so với cá chép nuôi ao.

Ưu tiên những con cá chép đực loại từ 1kg trở lên. Tránh mua cá chép cái vì thịt mỏng, dễ có trứng. Hơn thế, thịt của loại cá này cũng nát, ăn bã và không ngon như cá đực.

Thêm một lưu ý khác là bạn nên mua cá còn tươi sống, chọn những con bơi khỏe. Hạn chế mua cá đã làm sẵn, thái khúc ở chợ vì loại cá này thường không được tươi, thậm chí là được lấy từ những con cá ươn, vừa không ngon lại ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.

Cá chép sông tự nhiên màu trắng vàng

Cá chép sông tự nhiên màu trắng vàng

Hướng dẫn cách khử mùi tanh của cá chép

Cũng giống như cá trắm, cá rô, cá chép có mùi rất đặc trưng. Nếu không sơ chế cẩn thận thì rất dễ khiến các món ăn bị tanh. Vậy làm thế nào để khử mùi tanh của cá chép?

Bỏ mật và làm sạch mang cá

Mang cá có mùi cực kỳ khó chịu, trong khi đó mật cá lại có vị đắng. Để cháo cá chép thơm, không tanh, bạn cần loại bỏ 2 bộ phận này. Trường hợp mật cá bị vỡ thì có thể rửa lại bằng rượu trắng để khử mùi.

Ngoài ra, bạn cũng cần dùng dao cạo thật sạch lớp màng đen ở bụng của cá cũng như phần máu thừa. Bởi đây chính là nguyên nhân làm cho thịt cá tanh nồng, khó chịu.

Rửa sạch phần màng đen của cá chép sẽ khử được mùi tanh.

Rửa sạch phần màng đen của cá chép sẽ khử được mùi tanh.

Rút gân trắng ở sống lưng của cá

Nếu mổ cá quen bạn sẽ thấy trên dọc 2 bên lưng của cá chép sẽ có sợi gân màu trắng. Bạn cần khứa ngang thân cá ở gần đầu sau đó tìm sợi gân này và từ từ kéo ra.

Việc loại bỏ sợi gân trắng này sẽ giúp cá thơm và không còn mùi tanh nồng nữa.

Ngâm cá trong nước vo gạo

Có một cách khử mùi tanh của cá chép rất hiệu quả là ngâm trong nước vo gạo. Trước tiên, bạn làm sạch cá chép sau đó cho vào bát tô lớn. Đổ từ từ nước vo gạo vào sau đó ngâm chừng 15 phút rồi rửa lại với nước sạch.

Lưu ý, ngâm cá chép trong nước vo gạo có thể khử mùi tanh nhưng không vì thế mà bạn để quá lâu. Hãy ngâm vừa đủ rồi vớt ra kẻo da cá bị bong và phần cá không còn tươi ngon nữa.

>> Xem thêm cách khử mùi tanh của cá đơn giản nhờ bỏ đi 5 điểm này

Cháo cá chép nấu với rau gì?

Ngoài nguyên liệu chính là cá, món cháo cá chép có thể kết hợp với rất nhiều các loại rau, nấm khác nhau. Chúng không chỉ giúp cháo ngon hơn mà còn bổ sung chất xơ cùng nhiều vitamin, dưỡng chất thiết yếu khác giúp cơ thể khỏe mạnh.

Nhiều chị em thắc mắc, cháo cá chép nấu với rau gì ngon? Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn:

- Rau mồng tơi

- Nấm rơm

- Cải bó xôi

- Mướp hương

- Đậu đỏ, đậu xanh

- Hạt sen

>> Hướng dẫn cách nấu cháo cá chép hạt sen ngon

Cá chép có thể nấu cùng với rất nhiều loại rau, hạt…

Cá chép có thể nấu cùng với rất nhiều loại rau, hạt…

- Cà rốt

- Cà chua

- Bí đỏ

>> Chi tiết cách nấu cháo cá chép bí đỏ

Hầu hết các loại rau củ đều thích hợp để nấu cùng cá chép. Mỗi một sự kết hợp sẽ mang tới những công dụng khác nhau. Bạn có thể thay thế rau củ trong mỗi lần nấu để mang lại cảm giác mới mẻ, không bị chán.

Cách nấu cháo cá chép ngon

So với các món ngon từ cá khác thì cách nấu cháo cá chép không quá khó. Tuy nhiên, làm sao để bát cháo thơm, dẻo, hạt gạo nhuyễn nhừ, không tanh thì không phải điều dễ dàng.

Tham khảo ngay cách nấu cháo cá chép ngon cho bà bầu, người mới ốm dậy hay các bé ngay sau đây nhé.

Nguyên liệu nấu cháo cá chép

Nguyên liệu nấu cháo cá chép

Nguyên liệu nấu cháo cá chép

- Cá chép: 1,2kg

- Gạo tẻ: 150g

- Gạo nếp: 50g

- Đậu xanh lột vỏ: 30g

- 100g nấm rơm khô

- Cà rốt, nghệ: 1 củ

- 1 nhánh gừng nhỏ

- Hành lá, thì là, hành khô, rau mùi,…

- Gia vị: Muối, hạt nêm, nước mắm,...

Cách nấu cháo cá chép ngon

Bước 1: Sơ chế cá chép

- Mổ cá: Cá chép đánh sạch vảy, cắt bỏ mang và vây cá, rửa qua với nước cho sạch rồi mổ bỏ phần ruột, bóc sạch màng đen ở trong bụng cá.

- Khử tanh: Rắc muối đều lên thân cá rồi chà sát để làm sạch nhớt, mùi tanh sau đó rửa sạch lại với nước để ráo. Ngoài ra có thể rửa cá với rượu và gừng đập dập để khử tanh hoặc ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước.

- Khứa cá thành các đoạn để khi luộc xong tách thịt cho dễ.

Cá chép mổ làm sạch khử tanh

Cá chép mổ làm sạch khử tanh

Lưu ý: Khi mổ tránh làm vỡ mật cá, ăn sẽ rất đắng và có thể gây ngộ độc. Nếu làm vỡ mật cá thì rửa sạch bằng rượu trắng.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu

- Trộn chung gạo nếp và gạo tẻ vào với nhau, vo sạch. Cho đậu xanh, gạo vào trong nước ấm ngâm khoảng 30 phút để gạo nở mềm như vậy ninh cháo sẽ nhanh nhừ và sánh hơn.

- Nấm rơm khô mang ngâm với nước trong thời gian khoảng 8 đến 10 phút rồi thái ra và xé sợi nhỏ. Nếu là nấm tươi thì không cần ngâm kỹ với nước.

- Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi đập dập.

- Hành khô bóc vỏ, thái mỏng.

- Nghệ rửa sạch đập dập băm nhỏ.

- Cà rốt thái hạt lựu.

Ngâm gạo và đậu xanh

Ngâm gạo và đậu xanh

Bước 3: Luộc cá

- Đặt nồi lên bếp, đổ 2 lít nước vào rồi cho một ít hành khô, 1 nhánh gừng đập dập, 1 thìa cà phê muối, đậy vung lại đun sôi thì thả cá chép vào luộc chín đến khi sôi lên được 5 phút thì tắt bếp.

Cá chép cho vào luộc chín

Cá chép cho vào luộc chín

Bước 4: Lọc thịt cá

- Cá chín vớt ra để ráo nước, lọc tách thịt và xương để riêng. Lọc kỹ phần thịt để không sót xương dăm.

Hướng dẫn gỡ xương cá chép nấu cháo

Hướng dẫn gỡ xương cá chép nấu cháo

* Hướng dẫn gỡ xương cá nhanh, không bị nát

- Bước 1: Cá chép sau khi luộc chín bạn vớt ra để vào thau nước lạnh. Thao tác này sẽ giúp cho thịt cá nguội săn lại.

- Bước 2:

Khi cá đã nguội bạn bắt đầu gỡ xương

+ Dùng tay rút phần xương ở vây lưng của cá chép rồi tách đôi phần thịt cá.

+ Rút xương sống và xương dăm của cá ra. Khéo léo nhặt từng chiếc xương dăm còn sót lại ra để khi ăn không bị hóc.

+ Lần lượt thực hiện cho tới khi thịt cá không còn xương dăm nữa là được.

Nên tách khéo léo để thịt cá giữ được mảng to. Tránh dùng lực quá mạnh sẽ khiến thịt cá bị nát.

- Xương cá cho vào cối giã nhuyễn rồi lấy nước luộc cá đổ vào cối, khuấy đều rồi đổ qua rây lọc, lọc lấy nước cốt, bỏ bã xương. Đổ nước cốt xương cá vào nồi.

Lọc phần thịt cá chép để riêng

Lọc phần thịt cá chép để riêng

Bước 5: Nấu cháo

- Đun sôi lại nồi nước luộc cá, đổ gạo và đậu xanh đã ngâm vào rồi đun sôi, dùng đũa khuấy đều, hạ nhỏ lửa đun liu diu cho cháo nhừ. Ninh cháo trong 1 tiếng là cháo chín, nở bung.

Nấu cháo đỗ xanh

Nấu cháo đỗ xanh

* Cách giúp cháo ngon, thơm, nhanh nhừ

Để cháo nhanh nhừ, thơm ngon, bạn có thể lưu ý một số vấn đề sau:

- Nên ngâm gạo trước từ 30 - 60 phút. Việc làm này sẽ giúp hạt gạo hút căng nước, khi nấu dễ chín, nhanh nhừ hơn.

- Thêm 1 ít gạo nếp trộn vào nấu cùng như thế cháo vừa dẻo lại thơm hơn.

- Cho gạo lên chảo rang thật thơm. Việc rang gạo sẽ giúp cháo có mùi đặc trưng, hạt gạo dù chín nhừ nhưng không hề bị nát nhuyễn giúp bát cháo cá chép của bạn trông ngon mắt.

- Đun nước nóng hoặc sôi hẳn rồi mới cho gạo vào. Đây là một cách để cháo không bị cháy, khê.

Bước 6: Xào cá

- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi đổ hành tím vào phi thơm sau đó cho nghệ, cà rốt vào xào qua, tiếp theo đổ cá vào xào chung, đảo đều nhẹ tay để cá không bị nát. Nêm thêm một chút nước mắm cho thơm, đảo qua rồi tắt bếp.

- Cháo nấu chín nhừ, đổ tất cả phần cá đã xào vào nồi, khuấy đều lên, hầm tiếp trong 5 phút, nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Cháo cá chép đã nấu xong, múc ra tô

Cháo cá chép đã nấu xong, múc ra tô

Múc cháo ra tô, rắc thêm hành lá, hạt tiêu xay và ít tía tô rồi thưởng thức nóng. Cháo cá chép thơm ngọt đậm đà, đặc biệt thích hợp khi ăn vào mùa lạnh. Làm ấm cơ thể, bổ sung dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể.

Bí quyết nấu cháo cá chép không bị tanh

Cháo cá thì nấu dễ rồi nhưng làm thế nào để cháo thơm phức, không bị tanh lại không phải ai cũng biết cách. Một số mẹo giúp món cháo cá chép của bạn ngon, không tanh.

- Nên xào cá trước khi cho vào cháo. Việc làm này sẽ giúp cho thịt cá thơm, ngon và đậm đà hơn. Quan trọng là thịt săn lại, khử được mùi tanh.

- Khi luộc cá chép, bạn nên cho vào nồi nước luộc vài cọng rau thì là. Mùi vị của thì là sẽ giúp át đi mùi tanh một cách hiệu quả.

Xào thịt cá vừa giúp cá đậm đà lại giảm mùi tanh.

Xào thịt cá vừa giúp cá đậm đà lại giảm mùi tanh.

- Thêm vào nồi cháo 1 chút đậu xanh tách vỏ. Vừa để tăng thêm dinh dưỡng cho món ăn vừa giảm mùi tanh của cháo cá.

Cháo cá chép kỵ gì?

Giống như thuốc, các loại thực phẩm cũng có loại hợp loại kỵ. Đối với các món ăn ngon từ cá nói chung và cá chép nói riêng cũng tương tự. Khi nấu hoặc ăn cháo cá chép, bạn tuyệt đối không kết hợp những thực phẩm này nhé.

Lá tía tô

Tuyệt đối không ăn chung hoặc nấu chung cá chép với lá tía tô vì loại rau thơm này dễ gây phản ứng với nhau sinh ra mụn nhọt thậm chí là ngộ độc.

Không nấu cháo cá với tía tô, thịt gà…

Không nấu cháo cá với tía tô, thịt gà…

Thịt gà

Cá chép mà ăn cùng với thịt gà thì vô cùng nguy hiểm. Vì vậy những ai có ý định nấu cháo cá chép thêm ít xương, thịt gà vào ninh cùng hoặc thêm thịt gà vào cháo thì hãy lưu ý nhé.

Cam thảo

Cam thảo có tính mát vị ngọt rất tốt cho sức khỏe những khi nấu chung với cá chép lại sinh độc. Vì cả 2 đều có chung tính chất nên dễ gây nên tình trạng lạnh bụng, khó tiêu cho người ăn.

Cháo cá chép bao nhiêu calo?

Theo tính toán của các chuyên gia dinh dưỡng, 1 bát cháo cá chép tầm trung (khẩu phần 100g) sẽ chứa 183 calo.

Chất dinh dưỡng Hàm lượng
Đạm 2.95g
Carbohydrate 5.36g
Chất béo 1.19g
Cholesterol 7mg
Chất xơ 0.4g
Natri 632mg
Kali 70mg

Vừa rồi là cách nấu cháo cá chép ngon, bổ, tốt cho sức khỏe mà các bạn không thể bỏ lỡ. Món ăn này còn đặc biệt tốt cho bà bầu, trẻ nhỏ đang trong thời kỳ ăn dặm và người mới ốm dậy. Đừng quên khám phá và học tập thêm thật nhiều các món ngon từ cá đã được Bếp Eva chia sẻ để trở thành “siêu đầu bếp” của gia đình

Cách nấu cháo cá ngon không tanh lại rất bổ dưỡng
Cháo cá là món ăn bổ dưỡng cho cả bà bầu và trẻ nhỏ, cung cấp nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Cách nấu cháo cá đơn giản, rất ngon mà lại không tanh bạn có thể tham khảo dưới đây.

Cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé

Theo Đặng Giang (Tổng hợp)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon mỗi ngày