Không cần dùng nhiều thứ để khử mùi, loại bỏ 5 điểm này trên mình cá, mùi tanh chẳng còn

Lam Anh Ngày 21/07/2020 09:31 AM (GMT+7)

Hóa ra, ở trên thân cá có 5 điểm gây mùi tanh mà nhiều người không biết, chỉ cần loại bỏ chúng mùi tanh sẽ giảm đi rất nhiều.

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe của mọi người. Tuy nhiên khi mổ cá nếu không biết cách xử lý nó sẽ rất tanh khiến món ăn không còn ngon nữa. Thông thường mọi người sử dụng rượu và giấm để rửa cá cho bớt mùi nhưng đầu bếp lại cho rằng không cần thiết. Chỉ cần xác định được 5 điểm gây tanh này trên mình cá rồi xử lý chúng, cá sẽ bớt mùi tanh hơn rất nhiều.

1. Vảy cá và chất nhầy trên bề mặt

Khi sơ chế cá, đánh vảy xong bạn sẽ thấy có một lớp chất nhầy trên cá. Nếu bạn chạm vào nó, mùi tanh ở tay rất khó để khử mùi trong một thời gian ngắn. Đây chính là một trong những điểm gây tanh trên thân cá. Do đó, khi mổ cá, đánh vảy xong bạn cần phải rửa sạch cả lớp chất nhầy này. Với một số loại cá có nhiều chất nhầy đặc chưng và khó rửa sạch như cá da trơn bạn có thể bóp với muối cũng rất hiệu quả.

Không cần dùng nhiều thứ để khử mùi, loại bỏ 5 điểm này trên mình cá, mùi tanh chẳng còn - 1

2. Mang cá

Có rất nhiều tạp chất trong mang cá, đôi khi còn có nhiều bùn đất nên phần này rất bẩn lại tanh. Vì thế, khi mổ cá, cần phải loại bỏ mang cá đi. Khi mang cá đã được bỏ, cá giảm mùi tanh đi nhiều.

3. Màng đen trong bụng cá

Phần màng đen này trông vừa xấu lại gây ra mùi tanh khó chịu cần phải được loại bỏ hoàn toàn. Phần màng này hơi khó cạo vì nó bám rất chặt do đó nên dùng dao để cạo sẽ dễ hơn là bạn dùng tay không.

Không cần dùng nhiều thứ để khử mùi, loại bỏ 5 điểm này trên mình cá, mùi tanh chẳng còn - 3

4. Xương họng cá

Đó là phần xương ở bụng cá gần đầu và lưng cá nhất. Nơi này cũng là nguồn gốc của mùi tanh. Các cơ quan nội tạng của cá và một phần nhỏ của màng đen thường bị vướng vào mảnh xương đó, không dễ dàng để làm sạch. Vì thế, bạn có thể cắt nó ở đó bằng kéo, sau đó cạo vài lần bằng móng tay, sau đó rửa sạch.

5. Cục máu đông giữa những chiếc xương sống

Máu cá rất tanh tuy nhiên cá không có nhiều máu khi mổ ra. Phần máu đọng lại thường ở mang cá vá ở giữa các xương lớn. May mắn là phần máu này bạn có thể dễ dàng làm sạch. Chỉ cần rửa bằng bằng nước và tay là sạch. 

Không cần dùng nhiều thứ để khử mùi, loại bỏ 5 điểm này trên mình cá, mùi tanh chẳng còn - 4

Ngoài ra, nhiều người mách, khi mổ cá, nên  rút sợi gân ở hai bên thân cá. Sau khi rửa cá xong, dùng dao khứa một đường ngang thân cá, cách đầu và thân 1cm. Lúc này bạn sẽ thấy một đường gân như chỉ trắng hở ra. Hãy từ từ kéo nó ra cho đến hết. Làm như vậy với cả hai mặt thân cá. Việc này sẽ giúp cá giảm mùi tanh đi rất nhiều.

Không cần dùng nhiều thứ để khử mùi, loại bỏ 5 điểm này trên mình cá, mùi tanh chẳng còn - 5

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/khong-can-dung-nhieu-thu-de-khu-mui-loai-bo-5-diem-nay-tren-min...

Dù là rán loại cá nào, đừng quên bước này cá luôn vàng giòn, không rách da, sát chảo
Cách sử dụng chảo và dầu ăn như thế nào cũng quyết định cho việc món cá rán có vàng giòn, bị rách da hoặc sát chảo hay không.
Theo Lam Anh (Dich từ QQ) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay nhà bếp