Chè ba màu có cách làm đơn giản nhưng rất hấp dẫn với hương vị và màu sắc bắt mắt.
PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- Đậu đen: 200g
- Đường: 350g
- Bí đỏ: 200g
- Bột nếp: 100g
- Siro bạc hà
- Bột rau câu: 1 gói
- Nước cốt dừa
- Bột năng: ½ thìa cà phê
- Dừa sợi: 1 ít
- Dừa khô: 1 ít
PHẦN 2: CÁCH LÀM CHÈ BA MÀU
Bước 1: Đậu đen vo sạch ngâm khoảng 4-6 giờ.
Bước 2: Cho đậu đen vào nồi áp suất, đổ nước cách mặt đậu khoảng 2 cm, hầm đậu chín mềm, sau đó cho 100g đường vào đun tiếp khoảng 3 phút cho đậu ngấm ngọt hay đến khi đường tan.
Bước 3: Bí đỏ gọt vỏ cắt miếng.
Sau đó cho vào nồi hấp cách thủy, khi bí chín dùng muôi cán nhuyễn sau đó cho 100g bột nếp, 50g đường sau đó nhào bột thật nhuyễn thành một khối đồng nhất.
Bước 4: Chia bột thành những viên bằng nhau rồi viên tròn thành từng viên nhỏ.
Bước 5: Đặt nồi nước lên bếp đun sôi, thả từng viên bột nếp vào luộc, khi bột chín bánh nếp sẽ nổi lên. Vớt bánh nếp ra ngâm vào âu nước sôi để nguội.
Bước 6: Pha 10g bột rau câu với 1 lít nước, 100g đường sau đó đặt lên bếp đun sôi, khi bột rau câu sôi hạ bớt lửa thêm 2 thìa siro bạc hà đun thêm khoảng 2 phút rồi đổ bột rau câu ra âu đợi thạch nguội và đông lại.
Bước 7: Để thạch bạc hà vào ngăn mát làm lạnh rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
Bước 8: Hòa 50g nước cốt dừa với 100 g đường cùng 200ml sữa tươi đun sôi lăn tăn rồi cho một ít bột năng vào đun thành hỗn hợp hơi sền sệt. Đợi nước cốt dừa nguội hẳn thì bạn chuẩn bị cho đậu đen, bánh nếp, thạch bạc hà vào bát rồi thêm phần nước cốt dừa vào, thêm ít dừa sợi và dừa khô. Nếu thích lạnh thì kèm ít đá và thưởng thức nhé.
Chè ba màu này vừa ngon mát, bổ dưỡng. Thỉnh thoảng đổi món chè ngon, lạ miệng cho cả nhà thưởng thức.
Chúc các bạn thành công với cách làm chè ba màu hấp dẫn!