Canh hàu sữa nấu chua có chứa đầy đủ hương vị ngọt của hàu sữa, chua thanh của mẻ, thơm lừng vị dứa... hấp dẫn vô cùng.
PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- 300g hàu sữa
- 1/2 quả dứa nhỏ
- ½ quả cà chua
- 1 củ hành tím, 1-2 nhánh tỏi
- Rau răm, hành lá
- 5 thìa canh mẻ chua
- Gia vị: Bột ngọt, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn.
PHẦN 2: CÁCH LÀM CANH HÀU SỮA NẤU MẺ CHUA
Bước 1: Sơ chế hàu, dứa, cà chua và các nguyên liệu khác.
- Hàu khi mua về loại bỏ những mảnh nhỏ lẫn với hàu, sau đó rửa thật sạch bằng nước để không còn cát hay chất bẩn bám vào hàu.
- Gọt bỏ vỏ và mắt dứa, cắt thành miếng mỏng. Rửa sạch cà chua, cắt thành múi cau. Nhặt rau răm và hành lá, rửa sạch rồi cắt thành khúc ngắn. Bóc vỏ hành tím, tỏi băm nhỏ.
- Mẻ chua lọc qua rây với chút nước ấm lấy nước cốt mẻ để riêng.
Bước 2: Xào hàu sữa
- Đặt nồi lên trên bếp, cho 1 ít dầu ăn vào, chờ dầu nóng thì cho hành tím, tỏi băm vào phi thật thơm, sau đó cho cà chua vào đảo đều, thêm vào nồi 1 ít nước mắm và xào đến khi thấy cà chua chín mềm.
- Khi cà chua mềm, trút hàu vào, cho tiếp 1 ít bột ngọt và hạt nêm vào. Xào đều tầm 1 đến 2 phút rồi đổ nước cùng với nước cốt mẻ chua vào chung. Tùy theo sở thích mà bạn có thể thêm nhiều hay ít nước.
Bước 3: Nấu canh chua hàu sữa
- Đun đến khi nước sôi thì vặn lửa nhỏ lửa, cứ đun như thế trong khoảng ít phút thì cho dứa vào nấu chung.
- Sau khi nước trong nồi đã sôi trở lại thì thêm 1 số gia vị cho phù hợp đó, cuối cùng cho rau răm và hành lá vào nồi rồi tắt bếp.
Bước 4: Dọn món canh này ra tô, nếu ăn được ớt có thể thêm 1 vài sợi ớt để món ăn thêm sinh động và bắt mắt hơn.
Hàu sữa nấu mẻ chua không chỉ là 1 món ăn thơm ngon mà chúng còn tốt cho sức khỏe.
Chúc các bạn thành công với cách nấu canh hàu sữa mẻ chua!