Món canh khổ qua thơm nức, có độ ngọt ngon của thịt và cá, đắng nhẹ của khổ qua, khiến bữa cơm ngày Tết của người miền Nam hấp dẫn hơn nhiều.
Tết đến không chỉ là thời điểm đoàn tụ mà còn là dịp để tận hưởng những món ăn truyền thống đầy ý nghĩa. Trong đó, canh khổ qua là món ăn đặc biệt, không chỉ bởi hương vị thanh mát mà với người miền Nam, món canh còn mang niềm tin "canh khổ qua vào năm mới sẽ xua đi những khó khăn trong năm cũ, đón chào một năm mới nhiều may mắn, thuận lợi hơn" . Nồi canh khổ qua xanh mướt, với phần nhân đậm đà từ thịt không chỉ làm phong phú thêm mâm cơm ngày Tết mà còn giúp cân bằng vị giác sau những món ăn giàu đạm. Việc nấu một nồi canh khổ qua không chỉ đòi hỏi kỹ thuật mà còn cần sự tỉ mỉ để giữ được vị ngọt thanh tự nhiên của nguyên liệu. Hãy cùng khám phá cách chế biến món canh này theo công thức của chị Thanh Huệ (TP HCM) để gia đình bạn có thêm một món ngon ý nghĩa trong dịp Tết nhé.
Nguyên liệu:
- Khổ qua, thịt xay, cá thác lác, tôm khô.
- Ngò rí, hành lá, nước mắm, hạt nêm, muối, đường, tiêu.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
- Khổ qua rửa sạch, xẻ 1 đường, móc bỏ ruột.
- Tôm khô rửa sạch, ngâm 15 phút và để ráo.
- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ, để riêng phần đầu hành và lá hành. Ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Làm nhân
- Chuẩn bị một tô lớn, cho thịt heo xay, cá thác lác, hành lá, ngò rí và gia vị dùng muỗng trộn đều các nguyên liệu thành hỗn hợp dẻo, mịn.
Bước 3: Nhồi nhân
- Múc nhân nhồi vào bên trong trái khổ qua. Múc lượng nhân vừa đủ và dùng muỗng ép chặt nhân, không nhồi quá nhiều.
Bước 4: Nấu canh
- Cho khổ qua và tôm khô vào nồi, đổ ngập nước.
Hầm khoảng 30-40 phút, sau đó nêm nếm gia vị hợp khẩu vị gia đình.
Múc canh khổ qua ra tô, rắc lên trên 1 ít tiêu xay, hành lá, ngò rí và thưởng thức cùng với chén nước mắm cay cay mằn mặn sẽ tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn.
Món canh khổ qua thơm nức, có độ ngọt ngon của thịt và cá, đắng nhẹ của khổ qua, khiến bữa cơm ngày Tết của người miền Nam hấp dẫn hơn nhiều.
Chúc các bạn thành công!