Đúng như tên gọi, lá và thân của cây này có vị đắng nhưng nấu lên được món rất ngon, là đặc sản của một vùng.
Rau đắng hay còn được gọi là rau càng tôm, rau xương cá. Đây là loài rau dại mọc ở nhiều vùng quê, có lá hơi giống rau sam, có thể ăn được hoặc lấy về làm dược liệu.
Trong Đông y, rau đắng có tính bình, vị đắng, rất tốt cho hệ tiêu hóa, lợi tiểu, trừ thấp nhiệt. Người ta thường dùng loại rau này trong các bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh sỏi thận, hạ sốt, mát gan…
Ngoài ra, rau đắng còn cực kỳ giàu vitamin C, ăn thường xuyên sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, tốt cho thành mạch. Không chỉ vậy, rau này cũng giàu tanin, saponin, flavonoid, alkaloid, sesquiterpene… Đây đều là các chất có tác dụng kháng khuẩn, cực kỳ phù hợp với người hay mắc chứng cảm cúm, nhiễm trùng.
Giống như rau sam, rau đắng có thể ăn cả thân và lá. Người ta dùng nó làm rau sống, nấu canh, ăn với cháo, nhúng lẩu… Bà con vùng Nam Bộ còn có món rau đắng ăn với cháo cá lóc, cá kèo, canh chua rau đắng rất ngon, ngày nay nó như một món ăn đặc sản mà ai đến đây cũng phải thử.
Nếu như ăn sống rau thường cho vị đắng hơn thì khi nấu chín vị đắng sẽ được trung hòa, dễ ăn hơn. Dưới đây là một món canh từ rau đắng cực kỳ ngon và bổ dưỡng mà bạn không thể bỏ qua.
Canh chua rau đắng
Nguyên liệu
- Rau đắng: 500g
- Cá basa: 1kg (có thể chọn cá rô hoặc bất cứ loại cá nào mà bạn thích)
- Gia vị: Muối, mì chính
- Me
- Rau húng quế
Cách làm
1. Cá basa mua về bạn làm sạch, cắt khúc vừa ăn rồi chần sơ qua nước nóng.
(Ảnh: Ẩm thực ngư dân)
Bước này vừa giúp cho cá sạch hoàn toàn chất nhớt còn sót lại đồng thời khử mùi tanh hiệu quả.
(Ảnh: Ẩm thực ngư dân)
2. Rau đắng, húng quế rửa sạch, để cho ráo nước. Tỏi băm nhỏ.
(Ảnh: Ẩm thực ngư dân)
3. Cho mỡ lợn vào nồi đun nóng rồi phi thơm tỏi. Lưu ý, với món canh rau đắng này bạn nên dùng mỡ lợn để canh được thơm ngon hơn nhé.
(Ảnh: Ẩm thực ngư dân)
Khi tỏi đã vàng thơm, lần lượt cho cá basa vào rán vàng đều các mặt.
(Ảnh: Ẩm thực ngư dân)
4. Thêm nước lọc ngập mặt cá, đậy vung và đun sôi.
(Ảnh: Ẩm thực ngư dân)
5. Cốt me bạn cho ra bát, thêm nước nóng rồi dầm nhuyễn ra. Lọc lấy phần nước cốt sau đó nêm vào nồi cá basa đang đun trên bếp.
(Ảnh: Ẩm thực ngư dân)
Để canh đậm đà hơn, hãy nêm 1 thìa muối ớt giã nhuyễn. Bạn có thể dùng bột canh, hạt nêm để thay thế nhưng muối ớt vẫn là ngon nhất.
(Ảnh: Ẩm thực ngư dân)
6. Tiếp tục đun canh cho tới khi cá chín thì thêm rau đắng cùng rau húng quế rửa sạch vào nấu chín là có thể tắt bếp.
(Ảnh: Ẩm thực ngư dân)
7. Múc canh cá ra bát và dùng khi còn nóng. Canh cá rau đắng rất thơm, ra có vị đắng đặc trưng, thịt cá ngọt thơm chấm cùng bát nước mắm chua chua cay cay kích thích vị giác vô cùng.
(Ảnh: Ẩm thực ngư dân)
Một số lưu ý khi ăn rau đắng
- Rau đắng là cây thân thảo mọc sát mặt đất vì thế nên dễ bám nhiều đất cát. Khi rửa, bạn cần chú ý rửa 2 - 3 lần nước, ngâm nước muối loãng để rau sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai nên cẩn thận khi ăn các món từ rau đắng.
- Không nên ăn quá nhiều rau đắng trong 1 ngày.
- Rau đắng nếu dùng sai cách có thể gây ra cảm giác buồn nôn, rối loạn tiêu hóa vì thế bạn cần lưu ý.