Nho chỉ rửa bằng nước sẽ không bao giờ sạch, việc bạn dùng muối hay bột mì cũng đều không hiệu quả. Thay vào đó, khi rửa nho bạn phải dùng 2 loại nguyên liệu dưới đây.
Nho là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, vì nho có dạng chùm, quả nhỏ nên việc làm sạch là rất khó. Thông thường mọi người chỉ rửa nho với nước. Một số người kỹ hơn thì dùng muối và bột mì, tuy nhiên cách làm này đều không đạt được hiệu quả như kỳ vọng.
Trước tiên, bột mì được xem là nguyên liệu giúp hấp thụ bụi bẩn trên bề mặt quả nho. Tuy nhiên, hạt bột mì cũng có thể đọng lại các vết nứt trên quả nho và khó làm sạch hoàn toàn. Đây chính là tác nhân khiến vi khuẩn có điều kiện sinh sôi.
Thứ hai, muối cũng không phải là nguyên liệu lý tưởng để làm sạch nho. Muối có xu hướng hút nước trên bề mặt khiến cho nho dễ bị sũng nước, làm cho hương vị của quả này giảm đi không ít. Bên cạnh đó, muối khá cứng, thô nên dễ làm nứt vỏ khiến nho nhanh hỏng hơn.
Vậy làm thế nào để rửa nho sạch và an toàn? Theo các chuyên gia, để rửa nho sạch mà không làm ảnh hưởng đến hương vị thì bạn cần sử dụng 2 nguyên liệu là baking soda và tinh bột.
Hướng dẫn rửa nho đúng cách
1. Chuẩn bị 1 bát/chậu nước lớn rồi thêm vào đây 1 lượng baking soda, tinh bột vừa đủ. Baking soda có tính kiềm giúp loại bỏ bụi bẩn cùng dư lượng thuốc trừ sâu trên bề mặt vỏ quả. Trong khi đó tinh bột lại có tính thấm hút mạnh nên sẽ hấp thu được hết bụi bẩn cùng tạp chất.
2. Cắt bỏ phần cuống nho rồi cho quả vào chậu nước vừa pha. Dùng tay đảo nhẹ để bụi bẩn cùng sâu bọ rời ra. Bạn có thể tăng lực và tốc độ đảo nho nhưng cần chú ý lực, tránh quá mạnh tay khiến nho bị dập nát.
Ngâm nho trong nước có pha baking soda, tinh bột chứng 5 phút là được.
3. Đổ nước ngâm đi sau đó rửa nho dưới vòi nước sạch. Lắc nhẹ nho trong khi rửa để loại bỏ hết baking soda cùng tinh bột còn sót lại. Rửa nho với nước 2 - 3 lần để nho sạch hoàn toàn.
Dùng khăn giấy hoặc khăn mềm lau khô nho sau đó cho vào hộp hoặc ăn ngay. Cách rửa nho này vừa an toàn, vừa hợp vệ sinh lại có thể giữ trọn hương vị, dinh dưỡng trong nho. Ngoài ăn nho như hoa quả tráng miệng, bạn có thể đem nho chế biến thành nhiều món ăn, đồ uống bổ dưỡng.
Hôm nay, Bếp Eva sẽ chia sẻ đến bạn 2 công thức món ngon từ nho dễ làm, vụng mấy bạn cũng có thể nấu được.
Ức gà xào nho
Nguyên liệu
- Ức gà
- Nho
- Dưa chuột
- Hành tây
- Gia vị
Cách làm
1. Ức gà rửa sạch thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn sau đó đem ướp chung với muối, hạt tiêu đen trong vòng 30 phút.
2. Đun nóng dầu ăn, cho thịt gà đã ướp vào xào chín. Lần lượt thêm dưa chuột, hành tây cắt miếng vào.
3. Nêm nếm xì dầu, đường, giấm rồi đảo đều cho thịt ngấm gia vị.
4. Cuối cùng, bạn cho phần nho đóng hộp và nấu thêm khoảng 2 phút nữa là tắt bếp.
Thịt gà chín mềm thơm, đậm vị ăn cực kỳ ngon. Nho chua chua ngọt ngọt kích thích vị giác giúp món ăn độc đáo hơn.
Sinh tố nho
Nguyên liệu
- Nho
- Đá
- Nước cốt chanh
- Mật ong
Cách làm
1. Nho mua về bạn rửa thật sạch, bỏ cuống rồi cho vào máy xay sinh tố.
2. Lần lượt thêm đá viên, mật ong, nước cốt chanh rồi chọn chế độ xay nhuyễn.
3. Khi hỗn hợp nho xay đã nhuyễn mịn bạn rót ra cốc, trang trí thêm vài quả nho tươi là hoàn thành.
Công thức đồ uống này vừa dễ làm hương vị lại vô cùng thơm ngon. Mùa hè oi nóng có cốc sinh tố nho thanh mát thì còn gì tuyệt hơn. Nước này có tác dụng giải khát, bổ sung năng lượng cực kỳ tốt.
Tạm kết, dù ăn trực tiếp hay dùng nho chế biến món ăn bạn cũng cần làm sạch chúng một cách cẩn thận để đảm bảo loại bỏ hết vi khuẩn giúp bảo vệ an toàn cho sức khỏe của chính mình và người thân.