"Chị em nội trợ nên học cách trang trí món ăn"

Ngày 31/01/2016 16:15 PM (GMT+7)

Đầu bếp Âu kết hợp cắt tỉa, trang trí Kiều Văn Tiến đã khuyên chị em nội trợ nên học cách cắt tỉa củ quả để làm đẹp thêm cho món ăn và các bữa cơm trong gia đình.

Sinh ra ở Ứng Hòa, Hà Nội, Kiều Văn Tiến (tên facebook là Tiến Chef Carving) được thừa hưởng sự khéo léo của bố để rồi khi lớn lên, anh chàng sinh năm 1993 này, từ một người chạy bàn trở thành đầu bếp cắt tỉa củ quả chuyên nghiệp.

Tiến cho biết, tỉa củ quả trong ngành ẩm thực được ví như những bông hoa trong bàn tiệc. Nó tạo nên những sắc màu khác nhau trong cuộc sống. Vì thế, nếu chị em nội trợ mà kết hợp được môn nghệ thuật này trong nấu ăn thì thực sự rất tuyệt.

"chi em noi tro nen hoc cach trang tri mon an" - 1

Thừa hưởng sự khéo tay của bố, Tiến trở thành đầu bếp cắt tỉa củ quả tại nhà hàng ở Hà Nội

Chào Tiến! Thật bất ngờ khi một chàng trai trẻ tuổi như Tiến lại tài năng và khéo léo như vậy. Bắt đầu từ khi nào Tiến yêu thích công việc tỉa củ quả này?

Thực ra, ngày trước, khi mình còn chưa biết gì về nghề bếp cả thì mình vẫn là một anh chàng chạy bàn non nớt, mới chậm chững đi làm. Rồi hàng ngày được tiếp xúc với đồ ăn, những món ăn được các anh đầu bếp trình bày rất khéo, khiến mình rất thích thú.

Mình đã quyết tâm xin vào phụ bếp cho các anh những lúc rảnh rỗi. Cứ thế, mình bị cuốn theo những hình khối, bông hoa, hay con giống… do bàn tay khéo léo của các anh tạo ra. Và đến bây giờ, khi nhìn lại chặng đường đã qua mình chợt nhận ra mình thực sự yêu chúng mất rồi.

"chi em noi tro nen hoc cach trang tri mon an" - 2

Tiến cho biết, từ khi là một người chạy bàn, anh chàng đã thích cách trang trí các món ăn của các đầu bếp

Tỉa củ quả chắc chắn phải đòi hỏi sự khéo léo, vậy sự khéo léo ấy có phải là do thừa hưởng từ người thân?

Nói là được thừa hưởng của người thân cũng chỉ đúng một phần thôi bạn ạ! Còn thực tế thì tỉa củ quả thực sự là một bộ môn nghệ thuật đòi hỏi sự tinh tế, khéo léo và sự sáng tạo nhiều lắm. Thêm vào đó, bạn phải thực sự kiên trì và quan trọng hơn nữa là đam mê. Nếu như có được sự đam mê bạn sẽ làm được tất cả.

Thế nhưng, mình phải thực sự cảm ơn bố, vì cũng chính từ ông mà mình có thêm niềm đam mê mãnh liệt này. Khi còn trẻ, bố mình có khả năng điêu khắc gỗ rất đẹp.

"chi em noi tro nen hoc cach trang tri mon an" - 3

"Tỉa củ quả thực sự là một bộ môn nghệ thuật đòi hỏi sự tinh tế, khéo léo", Tiến nói

Là con trai, lại theo đuổi công việc giống như nội trợ, bố mẹ Tiến ngay từ đầu phản đối hay ủng hộ?

Bố mẹ mình cũng không biết mình theo học nghề bếp từ lúc nào đâu. Bố mẹ chỉ biết mình đi làm trong nhà hàng thôi. Đến khi về nhà, mình hay nấu nướng và bày biện hoa quả lên thức ăn khiến bố mẹ ngạc nhiên vô cùng. Lúc đó, mình mới kể đang theo học nghề bếp. Mình cũng không rõ bố mẹ có ủng hộ hay ngạc nhiên nhưng mình thấy trong anh mắt họ là một niềm tin vào cậu con trai đang bắt đầu trưởng thành.

Theo bạn, tỉa củ quả cần nhất những yếu tố nào?

Tỉa củ quả thực sự là một nghệ thuật vì thế nó đòi hỏi rất nhiều kỹ năng. Nhưng có lẽ, với mình, điều quan trọng là đam mê. Có đam mê bạn sẽ làm được điều mình muốn. Thêm vào đó là sự sáng tạo, khéo léo, kiên trì. Nếu như bạn nóng nảy sẽ không thể theo được con đường cần đến sự tỉ mỉ này.

"chi em noi tro nen hoc cach trang tri mon an" - 4

"chi em noi tro nen hoc cach trang tri mon an" - 5

Tiến chia sẻ, tỉa củ quả trong ngành ẩm thực được ví như những bông hoa trong bàn tiệc, nếu chị em nội trợ mà kết hợp được môn nghệ thuật này trong nấu ăn thì thực sự rất tuyệt.

Nói như vậy thì sự tinh tế và phức tạp trong tỉa củ quả có phù hợp với tất cả các bà nội trợ không?

Tỉa củ quả trong ngành ẩm thực được ví như những bông hoa trong bàn tiệc. Nó tạo nên những sắc màu khác nhau trong cuộc sống. Vì thế, mình nghĩ, chị em nội trợ mà kết hợp được môn nghệ thuật này trong nấu ăn thì quá tuyệt vời.

Thực ra, để trang trí bữa ăn gia đình thì chị em nội trợ có thể học các cách tỉa đơn giản nhất. Sau đó, dần dần nâng cao lên. Đảm bảo với bạn, một bữa cơm thịnh soạn được trang trí đẹp mắt từ những củ cà rốt hay củ cải, cà chua, dưa chuột… chắc chắn các ông chồng sẽ mê ngay.

Mình biết, ngày trước, nhu cầu ăn của nhiều người chỉ là để no, nhưng giờ cuộc sống thay đổi hơn rồi. Ăn còn phải ngon và phải đẹp nữa. Vì thế, mình nghĩ chẳng có cớ gì mà chị em phụ nữ lại không bỏ thêm một chút thời gian và công sức để thử với bộ môn nghệ thuật này.

"chi em noi tro nen hoc cach trang tri mon an" - 6

"chi em noi tro nen hoc cach trang tri mon an" - 7

Tiến cho rằng chị em nội trợ không nên tiếc thời gian và công sức để học tỉa củ quả, trang trí món ăn

Tiến nói như vậy có vẻ rất thuyết phục, thế nhưng nhiều người lại cho rằng việc tỉa củ quả là không cần thiết, tốn kém nguyên liệu và thời gian, bạn nghĩ sao về điều này?

Thế này nhé, trước khi trả lời câu hỏi tỉa củ quả trang trí món ăn có tốn thời gian và lãng phí không thì mọi người hãy chiêm ngưỡng những tác phẩm của mình hay của các nghệ nhân hoặc đầu bếp khác nhé. Lúc đó, bạn sẽ có nhận được sự trầm trồ, thích thú, và cả sự ngạc nhiên của những vị khách. Người ta cứ ngắm mãi mà chưa muốn ăn, đảm bảo bạn sẽ thấy công việc này chẳng hề lãng phí chút nào đâu.

Rồi trong bữa cơm gia đình hay bữa tiệc mời bạn bè đến nhà, bạn sẽ nhận được không ngớt những lời khen tặng, đảm bảo bạn sẽ không bao giờ từ còn cảm thấy nề hà công việc này nữa.

Với những người chưa quen, công đoạn tỉa và trang trí sẽ mất thời gian và hỏng nhiều nguyên liệu. Nhưng đó là cái giá để mình đánh đổi cho cái đẹp. Sau này quen rồi bạn sẽ thấy chẳng tốn thời gian, công sức là bao.

Mình nghĩ, chị em nội trợ nên học cách trang trí món ăn để mỗi bữa cơm gia đình có thêm nhiều màu sắc và hấp dẫn.

Như đợt Tết sắp tới, mâm cỗ gia đình mà thêm các bông hoa được tỉa từ củ quả bày thêm lên món ăn chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả thẩm mĩ hơn nhiều. Vì thế, chị em đừng tiếc thời gian, nguyên liệu cho nó nhé.

Anh chàng đầu bếp này khuyên chị em nội trợ nên bắt đầu tỉa từ những bài học đơn giản

Tiến có thể chia sẻ kinh nghiệm, để có một tác phẩm tỉa từ củ quả đơn giản như trang trí đồ ăn cho bữa cơm gia đình thì cần phải chuẩn bị những gì?

Trước tiên là bạn phải chuẩn bị những dụng cụ tỉa chuyên dụng cơ bản. Sau đó là các nguyên liệu dễ kiếm như cà rốt, khoai tây, bí ngô, đu đủ. Hơn nữa, nên trang bị các loại, bát đĩa màu trắng để bày biện sẽ nổi bật và không bị rối mắt.

Nếu như chị em văn phòng không có nhiều thời gian thì thực hiện công việc này vào cuối tuần hay bất cứ lúc nào rảnh rỗi.

Mọi người có thể học cách tỉa các loại củ quả trong nhiều bài hướng dẫn trên mạng hoặc các video. Tốt nhất là nên thử sức với những loại đơn giản trước rồi mới nâng cao dần lên. Khi bạn quen tay rồi thì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Trân trọng cảm ơn Tiến đã chia sẻ!

Theo Mộc Lan (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Nhân vật Bếp Eva