Khi vừa chia sẻ công thức gà nấu tương trên facebook, chị Lại Thị Hiền Hòa đã nhận được sự ủng hộ và yêu thích của nhiều chị em nội trợ khác.
Là một người nội trợ trong gia đình nên chị Lại Thị Hiền Hòa thường xuyên vào bếp. Chị vốn gốc ở Hải Phòng nhưng sau đó theo chồng về Vũng Tàu lập nghiệp. Để ông xã yên tâm công tác, chị đã ở nhà chăm sóc gia đình, vì thế thời gian vào bếp của chị nhiều hơn.
Chị Hòa cho biết, chị đặc biệt thích nấu ăn và làm bánh. Vì thế chị thường tham gia vào các nhóm nấu ăn trên mạng xã hội, blog ở trong nước và nước ngoài để tham khảo công thức, học hỏi kinh nghiệm.
Chị Lại Thị Hiền Hòa rất thích nấu ăn và làm bánh
Món gà nấu tương mà chị mới chia sẻ trên mạng xã hội được nhiều chị em yêu thích là chị học trên blog của người Singapore tên là Tony KoKi. Chị Hòa chia sẻ “Mình cảm thấy rất bất ngờ khi công thức mà chị chia sẻ được nhiều người like như vậy. Đây là món gà Hồng Kông lần đầu mình làm theo Blogger! Thấy ngon nên mình muốn chia sẻ cho mọi người ngay để mọi người có thể biết đến nền ẩm thực phong phú của châu Á, khẩu vị gần giống với nước mình! Món ngon lại dễ làm nữa".
Để có món gà nấu tương mang hương vị thơm ngon như mong muốn thì chị Hòa cho rằng cần chuẩn bị đúng nguyên liệu đặc chủng là hắc xì dầu! Đây là gia vị chính tạo màu sắc đẹp cho gà giống như là nước hàng của Việt Nam! Bản thân chị cũng hay dùng hắc xì dầu để kho thịt, cá!
Còn để có gà có màu đẹp, bóng thì khi nhúng gà cần nhúng đều khắp mình gà sao cho màu lên đẹp và đồng đều! Ngoài ra, cũng cần lưu ý, không để gà om lâu, kỹ quá sẽ bị rách da gà. Các gia vị tạo mùi thơm cho món ăn cũng cần phải chuẩn bị đủ, nếu thiếu sẽ mất đi hương vị hấp dẫn.
Món gà nấu tương vô cùng hấp đẫn, được nhiều chị em yêu thích
Dưới đây là công thức đầy đủ của món gà nấu tương kiểu Hồng Kông của chị Hiền Hòa:
Gà nấu tương Nguyên liệu: - 1 con gà làm sạch, bỏ đầu, đuôi, cổ, lòng Cách làm: - Cho tất cả các nguyên liệu (trừ đường, tỏi, gừng, quế, hồi, đinh hương, hạt tiêu) vào thố to khuấy đều. - Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm cùng tỏi, gừng, quế, hồi đinh hương vài phút rồi đổ thố nguyên liệu vào đun sôi. Cho đường, hạt tiêu vào khuấy đều. Thử nếm thấy gia vị có đủ vị mặn, ngọt hơn bình thường để ngấm vào gà là vừa. - Cho gà vào. Lật từng mặt thịt gà cho ngấm gia vị. Để lửa to hết cỡ, mục đích cho nước sôi bùng lên, gà sẽ thấm đẫm gia vị. Gà phải được ngập đều gia vị. Nếu không ngập, bạn cho thêm nước sôi và thêm nước tương vào. - Dùng đũa lật gà cho màu ngấm dần tầm 8 phút (lúc này vẫn là để lửa to). Sau đó tắt bếp, đậy vung nồi, để nguyên cho gà ngấm gia vị tầm 30 phút. Thử gà bằng cách xiên tăm không có nước đỏ chảy ra là được. Vớt gà ra, để ráo, nguội rồi chặt gà thành từng miếng vừa ăn. Nếu thấy nhạt ăn cùng với nước tương vừa nấu. Rưới nước tương ăn cùng cơm trắng rất ngon. Lưu ý: Phần nước tương còn lại cho ngăn đá để lần sau làm tiếp. Nước này giống như men rượu càng để lâu nấu càng ngon. - Trong 30 phút để cho gà ngấm màu và gia vị, nếu bạn sốt ruột thì có thể mở vung xem sao! Nếu màu chưa đều chỗ nào thì ngâm chỗ đó vài phút rồi lại đun sôi trở lại cho độ nóng được giữ đều! Tắt bếp ngay không gà sẽ rách da. Và lại ngâm gà trở lại cho đến khi gà chín hoàn toàn, thử không thấy chảy nước đỏ chảy ra, màu đồng đều! |