Để không ăn phải tương ớt có sử dụng chất bảo quản, phẩm màu bên ngoài, chị Bích Huệ (Ngân Sơn - Bắc Kạn) đã tự tay làm món tương ớt cho cả nhà thưởng thức.
Tương ớt là một trong những loại sốt gia vị không thể thiếu của người Việt, đặc biệt là những ai thích ăn cay. Tuy nhiên, nhiều loại tương ớt ở các cửa hàng để khách ăn kèm như hàng phở, bún, bánh mì... không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Điều này khiến chị em nội trợ cảm thấy lo lắng, quyết định tự tay làm phục vụ cho gia đình.
Chị Hoàng Thị Bích Huệ (nhân viên ngân hàng ở Ngân Sơn - Bắc Kạn) cũng từ mối lo tương ớt bên ngoài không sạch nên đã làm tương ớt tại nhà. Kết quả bất ngờ là, món tương ớt chị tự làm rất thành công từ màu sắc đến hương vị. Chị đăng công thức của mình lên hội nhóm nấu ăn trên facebook và nhận được nhiều lượt like và chia sẻ.
"Mỗi lần ăn tương ớt mà bên ngoài thường bán thì bao giờ cũng thấy không yên tâm vì có chất bảo quản, hương liệu, màu thực bắt mắt. Nên mình cũng muốn tự làm cho mình, gia đình được thưởng thức", chị Huệ cho biết
Chị Bích Huệ cho biết "Thực ra mình là người rất thích ăn cay! Mỗi lần ăn tương ớt mà bên ngoài thường bán thì bao giờ cũng thấy không yên tâm vì có chất bảo quản, hương liệu, màu thực bắt mắt. Nên mình cũng muốn tự làm cho mình, gia đình được thưởng thức. Mình cũng chỉ tự nghĩ các nguyên liệu sao cho cảm thấy phù hợp và quan trọng nhất là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm".
Loại ớt mà chị Huệ sử dụng làm tương ớt là ớt thóc của người dân tộc H'Mông. Đây là loại khá cay và thơm. Tuy nhiên, ớt bình thường cũng có thể làm theo công thức này, chị Huệ cho biết.
Chị Huệ còn chia sẻ thêm, đây là lần đầu tiên chị làm tương ớt. "Thực sự là làm xong mình rất là ưng luôn kể cả hương, vị và màu sắc! Chỉ có thể nói là rất ngon thôi".
Vì không có chất bảo quản nên tương ớt tự làm sẽ chỉ để được 1-2 tháng trong ngăn mát tủ lạnh. Với loại tương ớt này, bạn có thể cho vào bún, phở hoặc chấm hải sản nướng, hấp...
Tham khảo cách làm tương ớt của chị Bích Huệ: Nguyên liệu: - Ớt 1kg, tỏi 200gr, cà chua:150gr, ớt ngọt Đà Lạt: 1 quả to - 1 thìa ăn phở đường; 2 thìa ăn phở muối tinh, 1 thìa bột năng để tạo độ sánh - 500ml giấm gạo ngon (mình sử dụng giấm gạo tự làm). Cách làm: Ớt nhặt sạch cuống rồi rửa sạch. Cà chua, ớt Đà Lạt rửa sạch, thái miếng nhỏ. Cho ớt, tỏi thái lát, cà chua, ớt Đà Lạt vào chảo sâu lòng hoặc nồi to. Thêm giấm, chút nước vào nồi ớt, đun lên sôi tầm 15-20 phút. Sau đó cho hỗn hợp vào máy xay, xay nhuyễn rồi tiếp tục cho vào nồi! Lúc này mới cho muối, đường vào khuấy đều lên! Đun nhỏ lửa trên bếp, bột năng hoà cùng chút nước rồi cho từ từ vào khuấy đều lên để tạo độ sánh. Đun sôi thêm khoảng 10 phút để tương ớt có thể để lâu được. Sau đó tắt lửa để nguội. Lúc này sẽ được thành phẩm có màu rất đẹp mà không cần sử dụng phẩm màu. Để nguội sau đó sử dụng lọ thuỷ tinh hoặc chai nhựa khô, sạch để cho vào. Vì tương ớt không có chất bảo quản nên các bạn lưu ý sử dụng xong nhớ để ngăn mát tủ lạnh có thể dùng được từ 1-2 tháng. |