Với sốt chấm mắm ruốc này, xoài xanh hay cóc non có chua đến mấy cũng trở nên ngon lạ thường.
PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- 200gr đường thốt nốt
- 10-14gr mắm ruốc (có thể dùng mắm ruốc của Việt Nam hoặc Thái Lan)
- 80ml nước mắm ngon
- 100gr tôm khô
- 40gr hành tím
- Vài trái ớt, tùy độ cay mà bạn có thể ăn (món này phải ăn cay mới đã)
* Hoặc đong các nguyên liệu bằng cách: 10 thìa canh đường thốt nốt; 6 thìa canh nước mắm; 2 thìa canh mắm ruốc; 70-80gr tôm khô; Hành tím 5 củ; Ớt vài quả.
PHẦN 2: CÁCH LÀM SỐT CHẤM MẮM RUỐC
Bước 1: Tôm khô ngâm với nước ấm cho mềm đem rửa thật sạch vắt ráo nước.
Bước 2: Chia tôm khô thành hai phần đều nhau, một phần đem xay bông thành ruốc, một phần dùng tay xé nhỏ ra.
Bước 3: Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng.
Bước 4: Cho đường thốt nốt, nước mắm, mắm ruốc vào nồi cho thêm hai thìa canh nước trắng (chỉ cho hai thìa canh thôi nhé cho nhiều quá nước chấm sẽ bị loãng).
Bước 5: Đun nhỏ lửa cho sôi, khuấy đều nguyên liệu cho tan đường, cho hết phần tôm xay thành ruốc và phần tôm xé nhỏ vào đảo thật đều.
Bước 6: Đợi mắm sôi lại hạ nhỏ lửa hơn nữa, cho hành khô và ớt xay nhỏ hoặc băm nhuyễn vào. Đun thêm 2-3 phút nữa là tắt bếp.
Bước 7: Đổ mắm ra bát cho nguội, ăn không hết cất vào lọ để ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
Lưu ý: Khi bắc mắm xuống mới cho hành khô nhưng mình sợ mùi nên cho vào lúc mắm vẫn còn trên bếp, cái này cũng tuỳ vào sở thích của mọi người.
Cách làm sốt chấm mắm ruốc hoàn toàn đơn giản và bây giờ bạn bày xoài xanh, cóc non ra ăn kèm vô cùng hấp dẫn.
Chúc bạn thành công với cách làm sốt chấm mắm ruốc!