Mùa hè thì không thể bỏ qua công thức làm những món hoa quả dầm đúng chuẩn không kém ngoài hàng này.
1. Xoài dầm mắm đường
Chuẩn bị:
Phần nước mắm: - 1-2 thìa nước mắm- 3 thìa nước lọc- 1 thìa đường nâu- 1 thìa đường trắng- 1/2 thìa ớt bột
Phần bột lắc xoài: - 1/2 thìa ớt bột- 1 thìa muối tôm- 1 thìa đường nâu- 1 thìa đường trắng- 1-2 quả xoài xanh, ương
Xem cách làm xoài dầm mắm đường tại đây.
2. Dứa lắc muối ớt
Chuẩn bị: - 2 quả dứa- 2 thìa nhỏ muối trắng- 5 thìa nhỏ đường- 5 thìa nhỏ ớt bột (ớt bột thêm, bớt tùy khẩu vị)- 1 âu nước nguội.
Tham khảo cách làm dứa lắc muối ớt tại đây.
3. Khế dầm cay ngọt
Chuẩn bị: - 2-3 quả khế cơm, chọn quả gần chín - 3-4 thìa đường to - 1 xíu muối - 2 thìa nhỏ bột ớt (có thể nhiều hoặc ít hơn tùy khẩu vị) - 2,5cm gừng, cạo vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ
Cách làm khế dầm tại đây
4. Mận dầm chua ngọt
Chuẩn bị: - 400g mận hậu - 50g đường - 2 thìa cà phê bột canh hoặc muối tinh - 1 thìa cà phê ớt bột.
Cách làm mận dầm chua ngọt tại đây.
5. Nhót xanh chấm chẩm chéo
Chuẩn bị:
Nguyên liệu làm nước chấm:
- Củ tỏi, rau mùi, gừng tươi, quả ớt khô hoặc ớt tươi nướng lên cho thơm, một ít lá tỏi tươi (ít thôi vì nhiều quá sẽ làm cho bát nước chấm bị nhớt), muối tinh, mỳ chính.
- Đường cát (Chuẩn bị gốc của người dân tộc sẽ không cho đường nhưng người nơi khác thường thêm đường để làm dịu bớt vị mặn của muối làm cho bát nước chấm hài hoà hơn)
- Nước lọc, chút nước mắm.
Nguyên liệu để gói:
- Nhót xanh - Bắp cải - Rau mùi, lá tỏi tươi
Xem cách làm nhót xanh chấm chẩm chéo tại đây
6. Cóc bao tử lắc muối ô mai
Chuẩn bị:
- 300g cóc bao tử - 1.5 thìa muối ô mai
- 2 - 3 thìa cà phê bột ớt Hàn Quốc (bột Hàn Quốc có màu đỏ đẹp và ít cay), 3 thìa cà phê đường
Xem cách làm cóc bao tử lắc muối ô mai tại đây
7. Sấu ngâm mắm tỏi ớt
Chuẩn bị: - 2kg sấu - Tỏi, ớt trái - Nước mắm ngon
Xem cách làm sấu ngâm mắm tỏi ớt tại đây
8. Xoài lắc ruốc tôm
Chuẩn bị: - 1kg xoài xanh (chọn loại xoài xanh già có ruột hơi ngả vàng nhưng quả xoài vẫn cứng để có vị chua rôn rốt sẽ ngon hơn khi lắc muối)
- 2 thìa nhỏ muối, 2 thìa nhỏ đường, 2 thìa ớt bột và hai thìa ruốc tôm (có thể dùng tôm khô xay nhỏ)
Xem cách làm xoài lắc ruốc tôm tại đây
9. Cóc non ngâm chua ngọt
Chuẩn bị:
- 1kg cóc non- 200gr đường vàng- 40ml nước mắm- Ớt trái
Xem cách làm cóc non ngâm tại đây
10. Chùm ruột muối ớt
Chuẩn bị:
– 1kg chùm ruột
– 1/2 chén nhỏ đường, 1/3 chén nhỏ muối, 1/3 chén ớt bột
Cách làm: Trần chùm ruột qua nước muối ấm, vớt ra đập nhẹ từng quả. Lấy tất cả phần gia vị đã chuẩn bị sẵn cho vào trộn cùng nhau, sau đó lấy muối ớt và đường trộn cùng chùm ruột là xong.