Ngoài những tác dụng là giảm huyết áp, hạ mỡ máu, củ niễng có vị ngọt, bùi nên được sử dụng để chế biến thành một số món ăn.
Thời tiết bắt đầu vào đông cũng là lúc ngoài chợ củ niễng được bán nhiều. Mình sẽ giới thiệu món củ niễng xào trứng. Cách làm củ niễng xào trứng đơn giản nhưng ngon miệng phù hợp với bữa cơm gia đình.
Nguyên liệu:
- Củ niễng
- Trứng gà
- Hành lá và rau mùi.
Thực hiện:
Bước 1: Củ niễng sau khi bóc phần vỏ sẫm màu đi, chỉ giữ lại phần bẹ lá phình ra màu trắng để chế biến.
Bước 2: Rửa sạch lại phần củ niễng đã bóc vỏ, sau đó dùng dao thái vát mỏng phần lõi này để chuẩn bị xào.
Bước 3: Trứng gà đập ra bát, cho xíu gia vị rồi đánh tan.
Bước 4: Cho phần đầu trắng của hành lá vào chảo phi cho thơm với ít dầu ăn. Sau đó trút củ niễng vào xào. Lúc xào bạn rắc hạt nêm vào cho củ niễng ngấm vị.
Bước 5: Củ niễng chín khá nhanh, nên chỉ cần đảo khoảng 5-8 phút là bạn có thể rưới trứng đánh lên khắp bề mặt chảo xào để trứng bám đều vào củ niễng.
Bước 6: Đảo thêm khoảng 3 phút nữa cho phần trứng gà chín hẳn là bạn có thể rắc hành mùi thái nhỏ và bắp ra khỏi bếp.
Củ niễng xào trứng sẽ ngon hơn khi ăn nóng, khi ăn nên rắc chút tiêu và món này phải có rau mùi mới dậy mùi thơm của món ăn.
Củ niễng giòn ngọt kết hợp với vị béo ngậy của trứng sẽ là một món ăn thú vị trong những ngày đầu đông.
Chúc các bạn và gia đình có món ăn ngon và lạ miệng với củ niễng xào trứng đưa cơm nhé!