Vị thanh mát của gỏi dưa leo tôm thịt thật thích hợp trong những bữa cơm mùa hè.
Món gỏi thường được dùng làm món khai vị trong các bữa tiệc. Vị chua ngọt thanh mát của món ăn sẽ kích thích sự ngon miệng của thực khách. Mời các bạn cùng trổ tài với món gỏi dưa leo tôm thịt nhé.
Nguyên liệu:
- 2 trái dưa leo lớn
- 1 củ cà rốt
- 200 gram tôm thẻ
- 100 gram thịt đùi hoặc ba rọi ít mỡ
- Hành tây, rau răm, đậu phộng, ớt sừng.
- Chanh, giấm, nước mắm, gia vị.
Thực hiện:
Bước 1: Dưa leo để vỏ, bỏ ruột, xắt sợi dài hơi lớn. Ướp 1 ít đường + muối + chút nước đá lạnh trong khoảng 10 phút, vớt ra vắt ráo.
Bước 2: Cà rốt bỏ vỏ, xắt sợi nhỏ. Ngâm trong tí nước giấm pha đường + nước đá cũng trong khoảng 10 phút, xả sạch, vắt ráo. Việc ngâm dưa leo và cà rốt vào nước đá là để giúp 2 nguyên liệu này giòn ngon hơn.
Bước 3: Tôm rang với chút muối, bóc vỏ, chừa đuôi.
Bước 4: Luộc thịt trong nước có pha tí muối, thịt chín xắt lát mỏng vừa ăn.
Bước 5: Rau răm xắt nhuyễn. Hành tây xắt sợi nhỏ. Đậu phộng rang vàng, bóc vỏ, giã sơ. Ớt sừng xắt sợi.
Bước 6: Pha nước trộn gỏi: 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh cốt chanh, 3 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê muối. Cho tất cả các nguyên liệu ở trên vào thố (trừ đậu phộng), rưới nước trộn gỏi vào, trộn đều, nêm lại vừa ăn.
Bước 7: Bày gỏi ra dĩa, rắc đậu phộng lên mặt, có thể trang trí ngò rí. Món gỏi này dùng kem nước mắm ớt chua ngọt.
Màu sắc tươi mát của món gỏi dưa leo tôm thịt sẽ góp phần xoa dịu cái nóng mùa hè, giúp bữa ăn của gia đình bạn thêm ngon miệng.
Chúc bạn thành công với gỏi dưa leo tôm thịt nhé!
Trâm Đỗ
Món ngon tại Bếp Eva: