Gợi ý 4 món vừa ngon lại dễ ăn cho cuối tuần nắng nóng

Với những món ăn này đảm bảo cả nhà sẽ có bữa cơm cuối tuần hấp dẫn.

NỘM TAI XOÀI XANH

Nguyên liệu:

- 250g tai heo thái mỏng

- 250g xoài nạo sợi

- 2/3 củ hành tây cỡ vừa, thái mỏng

- 1.5 muỗng cà phê bột canh; 4 muỗng cà phê đường; 1 quả chanh cỡ nhỏ; 2-3 quả ớt đỏ, thái nhỏ; 6-7 tép tỏi, băm nhỏ

- Lạc rang giã rối; rau húng chó, mùi tàu thái nhỏ

Cách làm:

Trộn tai, xoài, hành tây trong một bát.

Thêm bột canh, đường vào trộn đều. Cho nước cốt chanh, trộn tiếp.

Sau đó cho tỏi, ớt, lạc rang giã rối vào, trộn đều. Cuối cùng cho rau thơm thái nhỏ vào, trộn thêm một lượt là xong. Cho nộm xoài xanh tai heo ra đĩa rồi thưởng thức!

goi y 4 mon vua ngon lai de an cho cuoi tuan nang nong - 1

DƯA CHUỘT CUỘN BA CHỈ

Nguyên liệu:

- 800g dưa chuột, rửa sạch, nạo thành các lát dài mỏng dọc theo thân quả (lưu ý, chỉ nên chọn quả non, quả già hạt to sẽ khiến khi nạo ở giữa quả hay bị thủng).

- 450g thịt ba chỉ ngon

- 2 quả ớt, tỉa hoa

- 1 nắm hành lá

- Rau thơm ăn kèm: 2 cây xà lách xoăn; 1 mớ rau mùi; 1 mớ húng bạc hà; 1 mớ rau tía tô hoặc các loại rau sống mà bạn thích.

Cách làm:

Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối loãng, sau đó cho vào nồi luộc chín với vài giọt giấm gạo để thịt trắng. Sau đó vớt ra, để nguội.

Rau thơm nhặt và rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo. Xà lách dễ nát vì thế bạn phải rửa thật nhẹ tay.

Hành lá rửa sạch, chỉ lấy phần lá. Cho hành lá vào chần trong một nồi nước sôi sau đó thả ra bát nước lạnh để giữ màu xanh cho hành. Vớt ra để ráo.

Thịt ba chỉ sau khi nguội, cho ra đĩa, thái thành các lát mỏng, có chiều dài khoảng 5cm.

Đặt 1 lát dưa chuột lên đĩa, sau đó là 1 lát thịt, tiếp đến là một ít lá xà lách xoăn, rau tía tô, rau mùi, húng bạc hà... rồi cuộn lại.

Dùng hành lá buộc phần dưa chuột cuộn thịt cho khỏi bung ra là được.

Xếp dưa chuột cuộn thịt ba chỉ ra đĩa, ăn kèm nước mắm pha chua ngọt.

goi y 4 mon vua ngon lai de an cho cuoi tuan nang nong - 2

SƯỜN XÀO CHUA NGỌT

Nguyên liệu:

- Sườn heo ngon

- Chanh, đường, tỏi, hành khô

- Nước mắm ngon, ớt (nếu bạn ăn được cay)

- Một ít hành tươi để trang trí

Cách làm:

Hành, tỏi bóc vỏ, đập dập.

Cho một chút nước mắm vào bát, thêm đường, nước cốt chanh, tỏi, nửa già bát con nước sôi nguội. Rồi khuấy đều cho đường tan hết. Nếm nước cho vừa, tùy khẩu vị. Lúc này bạn có thể cho thêm ớt nếu ăn được cay nhé.

Sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Cho sườn luộc sơ với chút muối rồi vớt ra rửa sạch cho hết bọt.

Để sườn ráo nước rồi cho sườn vào chiên sơ, tránh chiên lâu khiến thịt sườn bị khô và dai.

Khi sườn vàng đều thì cho hành vào đảo cùng đến khi hành dậy mùi thơm thì cho hỗn hợp nước chấm pha vào nồi, đun đến khi nước cạn và sệt lại thì cho sườn ra đĩa.

Rắc thêm chút hành tươi thái nhỏ để trang trí cho đẹp mắt. Sườn xào chua ngọt miền Bắc thơm phức, ăn với cơm hấp dẫn vô cùng.

Sườn thơm mùi hành tỏi, ngon đậm đà cùng chút chua chua ngọt ngọt khiến món ăn càng thêm hấp dẫn.

goi y 4 mon vua ngon lai de an cho cuoi tuan nang nong - 3

LÒNG NON CHIÊN SỐT TƯƠNG

Nguyên liệu:

- 500gr lòng non - ½ củ hành tây - 5-7 củ sả - Giấm hoặc chanh - Ớt - Rễ mùi - Hạt tiêu, gừng - Gia vị: mắm, dầu ăn, nước tương, đường.

Cách làm:

Dùng giấm hoặc chanh để khử mùi hôi, rửa nhiều lần nước tới khi lòng non sạch thì cắt miếng dài khoảng 3-5 cm.

Phần mùi tàu nhặt lấy phần rễ để riêng, sả bóc vỏ ngoài rồi rửa sạch cùng hành tây. Ớt hiểm cắt miếng mỏng. Hành tây, sả thái mỏng. Đổ khoảng 1 bát tô nước rồi cho lòng non vào luộc.

Luộc lòng non trong khoảng 15-20 phút. Sau đó vớt lòng non để ráo. Đặt chảo lên bếp thêm dầu ăn đợi dầu nóng già thì cho lòng non vào chiên. Vớt lòng non ra đĩa.

goi y 4 mon vua ngon lai de an cho cuoi tuan nang nong - 4

Nếu dầu trong chảo còn nhiều thì gạn bớt ra bát. Thêm hành băm vào phi thơm rồi cho lòng non vào đảo đều, thêm 3 thìa nước tương, ½ thìa hạt tiêu, ớt hiểm, đảo nhanh tay rồi cho lòng non ra đĩa dùng nóng. Lòng non chiên sốt tương là món nhậu lý tưởng cho ông xã.

8x đảm đang gợi ý những bữa ăn dành cho các ngày nghỉ lễ, cuối tuần đầy hấp dẫn
Dù bận bịu với công tác tại trường đại học, chăm con nhỏ nhưng chị Triệu Hải Anh (Hà Nội) vẫn dành nhiều thời gian cho việc bếp núc.
Theo Minh Hằng (tổng hợp) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Món ngon cuối tuần
Tin hay đừng bỏ lỡ