Nữ ca sĩ đã thắc mắc trước khi ăn rằng: "Mình ăn được không ta?"
Bún ốc là một trong những món đặc sản của Hà Nội. Món ăn ghi điểm nhờ vị đậm đà, dai của thịt ốc hòa quyện vị ngọt của nước dùng, ăn kèm các loại rau sống. Để làm món ăn này khá cầu kỳ. Tuy nhiên không phải ai cũng thích hay ăn được.
Mới đây, Hari Won đăng tải hình ảnh bát bún ốc mà mình được đàn em gửi tặng và cho biết: "Bún ốc!!! Đây có lẽ là lần đầu mê ăn bún ốc. Trước giờ hơi sợ cái gì bún mà có ốc. Tại mình ăn mình thấy bình thường. Không có ngon như người ta nói".
Sau khi nhận bát bún, cô không ăn ngay và bày tỏ: "Mình cũng chỉ lo là... Mình ăn được không ta? Trưa hâm lại ăn... Mà chỉ có thể nói là! Siêu siêu siêu ngon!"
Hari Won cho biết trước giờ cô sợ bún mà có ốc.
Với bát bún lần này, cô cũng đã rất băn khoăn không biết mình có ăn được không.
Tuy nhiên sau khi hâm lại vào trưa hôm sau, bà xã Trấn Thành đã có nhận xét bất ngờ.
Bên dưới bình luận, nhiều fan lại chia sẻ nhìn bát bún của Hari Won mà thèm. Trong khi Song Luân trêu đàn chị viết về đồ ăn mà như làm thơ.
Nếu như Hari Won không sành sỏi trong việc nấu ăn thì đã từng có những sao Việt trổ tài làm bún ốc trông ngon mê. Trong đó có Thanh Hằng.
Diễm My 9x cũng học hỏi để làm bún ốc chuẩn vị Hà Nội. Cô từng cho biết: "Có thể mọi người không tin nhưng My nghĩ là mình có thể ăn cả Hà Nội luôn. Có rất nhiều món ăn ngon khiến tụi My mê mệt như ốc nè, bún chả nè, ngan cháy tỏi nè, chè nè…"
Còn Kiều Minh Tuấn "nghiện" đến nỗi nấu 2 bữa bún ốc một ngày. Anh làm cả 2 phiên bản của món ăn này là bún ốc nóng và bún ốc nguội, trông ngon như ngoài hàng.
Tham khảo cách nấu bún ốc ngon giòn sần sật: PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU - 1 kg ốc (tùy loại ốc mọi người chọn có thể là ốc nhồi, ốc bươu, ốc mít... nếu thích ăn nhiều ốc tăng lượng ốc lên 1,5kg hoặc 2kg) Ảnh: Tô Hưng Giang PHẦN 2: CÁCH NẤU BÚN ỐC NGON Bước 1: Xương ống mua về rửa sạch, đun sôi nồi nước thả xương ống vào chần qua. Đem rửa sạch lại một lần nữa. Thêm nước (mình cho khoảng 3,5 lít nước) bắc lên bếp ninh để lấy nước. Cho vào hai củ hành tím nướng, 2 thìa cà phê bột nêm, 2 thìa cà phê muối ăn. Lúc đầu để lửa to nhất, nước sôi hớt bọt để nồi nước dùng được trong hơn, sau đó hạ lửa nhỏ ninh nhừ, ngửi thấy mùi thơm của thịt là được. Bước 2: Ốc mua về rửa thật sạch, cho vào chậu nước vài quả ớt để ốc nhả nhớt và chất bẩn. Vớt ốc ra rửa, chà cho sạch hẳn đổ ốc vào nồi, đổ nước xâm xấp, thêm vào 1 thìa cà phê muối, đợi nước sôi lấy đũa đảo đều, vảy ốc bung ra là ốc chín, không nên luộc lâu quá ốc sẽ bị dai. Vớt ốc ra để nguội, gạn lấy phần nước ốc trong để riêng trong bát. Ốc nguội mang ra khêu lấy phần thịt. Bước 3: Ướp ốc đã khêu với 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hành tím băm nhuyễn. Ướp 30 phút, phi thơm hành tỏi, để lửa to cho ốc vào xào nhanh tay, không xào kĩ quá, đổ ốc đã xào ra bát, nếu có phần nước ốc tiết ra trong quá trình xào thì giữ lại. Bước 4: Đậu phụ rửa qua nước, cắt miếng quân cờ nhỏ đem rán vàng đều cho phồng lên, rán một mặt đợi chín vàng già mới lật rán mặt tiếp theo. Bước 5: Các loại rau sống nhặt sạch, rửa sạch, ngâm nước muối loãng trừ tía tô và hành lá thái nhỏ để riêng (rau muống mình mua về tự chẻ). Cà chua rửa sạch thái múi cau. Hành tím, tỏi băm nhỏ. Bước 6: Nấu nồi nước dùng để chan bún ốc Dùng nồi to đế dầy, cho chút dầu ăn vào, đợi dầu sôi cho một nửa hành, tỏi băm nhỏ phi vàng và thơm, đổ một nửa cà chua vào xào chín mềm thêm 1 thìa cà phê bột nêm đảo đều, trút hết phần nước xương vào nồi, thêm một phần nước luộc ốc, phần nước ốc tiết ra lúc xào ốc. Hành tây rửa sạch, bổ làm đôi thả vào nồi nước dùng cho ngọt nước. Đợi nồi nước dùng sôi, cho vào 1 thìa canh đường, hai thìa canh nước mắm, 1 thìa canh mắm tôm (nếu ăn được mắm tôm), dấm bỗng, cho nốt một nửa cà chua thái múi cau, nêm nếm gia vị cho vừa miệng, có vị ngọt và chua thanh của dấm bỗng. Đợi củ hành tây chín mềm thì vớt bỏ ra khỏi nồi. Muốn màu nước dùng đẹp có thể thêm vào 1-2 thìa canh dầu điều hoặc chút sa tế. Bật lửa to nồi nước dùng sôi lại mình cho hết phần đậu rán vàng, thêm mọc, giò tai, đảo đều để lửa nhỏ nhất giữ nóng. CÁCH LÀM HÀNH KHÔ Thái hành mỏng vừa, đổ dầu vào chảo, dùng chảo nhỏ để tiết kiệm dầu nhưng vẫn phải đổ ngập hành, dầu sôi thả hành vào phi vàng, để nhỏ lửa, đảo đều đến khi hành chín vàng và giòn vớt hành ra bát để riêng. CÁCH LÀM MỌC 300gr giò sống. Mộc nhĩ ngâm nở thái sợi băm nhỏ trộn với giò sống, thêm vào 1 thìa cà phê nước mắm,chút hạt tiêu trộn đều, mình không cho nhiều gia vị vì giò sống họ cho sẵn gia vị rồi. Đi bao tay nắm giò sống vào giữa bàn tay, nắm tay lại bóp nhẹ giò đùn lên trên lấy thìa nhỏ gạt nhẹ vào nồi nước đang sôi. Mọc chín nổi lên trên vớt ra. CÁCH LÀM TƯƠNG ỚT Luộc chín 10-15 quả ớt cay, nếu muốn bỏ hạt đi bao tay vào tách hạt ra. Cho ớt luộc vào máy xay cùng hai thìa canh lạc rang chín vàng, 1 củ hành tím, 3 nhánh tỏi, xay thật nhuyễn. Tiếp tục băm nhỏ hai nhánh tỏi, 1 củ hành tím, đổ dầu ăn vào chảo (cho lượng dầu nhiều hơn chút) đợi dầu sôi thả hành tỏi phí thơm, đổ hết phần ớt xay vào chảo, thêm hai thìa canh đường cát trắng, 1 thìa cà phê bột canh, để lửa nhỏ đảo liên tục cho hỗn hợp quánh lại, dậy mùi thơm là được, không được để lửa to vì có đường dễ cháy. LƯU Ý ĐỂ NẤU BÚN ỐC NHANH CHO BỮA SÁNG Nếu có dự định nấu bún ốc, bạn nên đi siêu thị hoặc chợ từ tối hôm trước. Mua chế biến gần như tất cả các nguyên liệu, trừ rau sống để hôm sau cho tươi. Xương ống ninh trước từ tối, ốc cũng có thể làm trước nhưng không xào chỉ khêu đậy kín để ngăn mát hoặc ngăn đá. Đậu phụ rán trước bọc kín để ngăn mát tủ lạnh. Tương ớt, hành phi cũng vậy. Hôm sau sơ chế nốt các nguyên liệu còn lại và nấu là xong. Khi ăn chần bún vào bát, tiếp đến là ốc xào, rau tía tô, hành lá thái nhỏ. Chan nước dùng kèm đậu phụ, mọc, giò tai, thả hành phi lên trên cùng tương ớt xào (nếu có thời gian tự rán mỡ lấy phần tóp, xào với chút hành lá, đầu hành cho vào bát bún ốc cũng rất béo ngậy). Ăn kèm các loại rau sống đã chế biến ở trên. Chúc bạn thành công và ngon miệng với cách làm bún ốc thơm ngon, nóng hổi này! |