Nữ ca sĩ cho biết, các công đoạn đều cầu kỳ từ chọn gạo, nhân, luộc đậu, giã đậu, chọn lá, lạt... đặc biệt là thịt heo nhà nuôi.
Những ngày cuối năm, bận rộn công việc cũng như chăm sóc 3 con nhưng Vy Oanh vẫn không ngừng đăng bài "mỉa mai" nữ đại gia Bình Dương sau khi các nghệ sĩ được minh oan. Giọng ca Đồng xanh hả hê, an tâm đón Tết. Cô dọn dẹp nhà cửa, trang hoàng sân vườn biệt thự, sau đó bay ra Phú Quốc nơi chồng đang làm việc để nấu bánh chưng tặng nhân viên.
Nữ ca sĩ rất thích hoạt động này. Cô bày tỏ: "Chia nhau thức canh nồi bánh chưng cả đêm, chia nhau củ khoai nướng ké bếp than hừng hực lò bánh... giữa biển. Các công đoạn cầu kỳ từ chọn gạo, nhân, luộc đậu, giã đậu, chọn lá, lạt... nếp cái hoa vàng và đặc biệt thịt heo nhà nuôi từ mấy tháng trước loại 1 để cho ra nồi bánh chưng ngon nhất. Mục đích cuối cùng vẫn là cho các anh chị em công nhân viên có không khí Tết, cho người già ôn kỷ niệm, người trẻ biết về tết xưa... mệt mà vui".
Hậu "đấu tố" nữ đại gia Bình Dương, Vy Oanh an tâm chuẩn bị Tết cho gia đình. Sau khi trang hoàng biệt thự, cô đã bay ra Phú Quốc chỗ chồng làm việc để tổ chức Tất niên cho nhân viên.
Đặc biệt, cô hào hứng khoe việc được cùng mọi người làm bánh chưng giữa biển.
Nhìn những hình ảnh này, đông đảo bạn bè của Vy Oanh đều cảm nhận không khí Tết đang hừng hực.
Nữ ca sĩ giản dị mặc đồ ngủ bên bếp củi để cùng nấu bánh với mọi người.
Bạn bè trêu "Ở đâu em cũng dẹo được", cô vui vẻ đáp: "Ở nhà em thôi mà".
Là phu nhân của sếp nhưng Vy Oanh tỏ ra gần gũi, không ngại vào bếp chế biến nguyên liệu.
Cô thích không khí mọi người cùng quây quần để làm ra những chiếc bánh đặc trưng ngày Tết.
Các công đoạn cầu từ lá, chọn lạt đều phải cầu kỳ thì bánh mới đẹp.
Gạo cũng được chọn lọc kỹ càng, sử dụng nếp cái hoa vàng.
Công đoạn luộc đậu, giã đậu đều được làm thủ công.
Đặc biệt là thịt heo nhà nuôi từ mấy tháng trước, loại 1, để cho ra nồi bánh chưng ngon nhất.
Dù không nhiều người biết gói bánh chuẩn nhưng tất cả đều chung tay chuẩn bị.
Vy oanh chia sẻ với bạn bè: "Truyền thống công ty chớ được mấy người kỳ cựu mới biết gói á, toàn đàn ông kỹ sư công trình xây dựng khô khô không à".
Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng, Akira Phan... đều thích thú với hình ảnh gói bánh chưng nơi công trường mà Vy Oanh chia sẻ.
Nhiều người nhìn mà thấy vui lây, ấm áp, đậm chất ngày Tết cổ truyền Việt Nam.
Tham khảo cách gói bánh chưng bằng tay vuông đẹp không cần khuôn Nguyên liệu gói bánh chưng - 4kg gạo nếp ngon - 1kg đỗ xanh - 1kg thịt ba chỉ - 40 - 50 lá dong - 2 bó dây lạt - Muối, hạt tiêu Lưu ý: Gạo gói bánh chưng chọn loại gạo nếp mới hay nếp cái hoa vàng, hạt tròn, mẩy, đều nhau. Nếu thích bánh chưng có màu xanh có thể dùng lá riềng giã lấy nước rồi cho vào bóp cùng gạo. Sơ chế nguyên liệu gói bánh chưng Bước 1: Gạo ngâm qua đêm rồi vo sạch, để ráo rồi trộn với một xíu muối. Bước 2: Đỗ xanh ngâm 2 tiếng rồi đãi sạch vỏ, cho vào nồi với xíu muối hấp hoặc nấu chín. Sau đó đánh nhuyễn đỗ, nắm đỗ thành những nắm vừa tay. Bước 3: Thịt lợn rửa sạch với nước muối loãng cho bớt hôi. Thái thịt thành miếng dài 5 - 6cm và dày 1 - 2cm. Ướp thịt với xíu muối và hạt tiêu. Bước 4: Lá dong mua về rửa sạch 2 mặt, lau khô. Dùng dao cắt bỏ phần cuối lá dong để gói bánh bằng tay dễ dàng hơn. Cắt bỏ 2 phần đầu góc cạnh của lá theo hướng vuông góc với gân giữa lá dong, lá có đội dài khoảng 30cm là được. Hướng dẫn cách gói bánh chưng vuông bằng tay Bước 1: Đặt 2 lá dong to không rách vuông góc với nhau, mặt phải úp xuống. Sau đó đặt tiếp 2 lá dong to vuông góc với nhau, mặt phải úp lên trên. Bước 2: Cho 1 bát gạo vào giữa lá đã xếp. Lấy đỗ xanh đã nắm tách làm đôi, sau đó cho 1 - 2 miếng thịt vào giữa, úp mặt còn lại của đỗ xanh vào và viên chặt lại. Đặt nắm đỗ xanh đã viên thịt vào giữa gạo. Sau đó múc tiếp 1 bát gạo nữa đổ lên phủ kín đỗ. Bước 3: Gấp phần lá dong bên phải và trái thật chắc tay, mép lá giấu vào trong. Bóp 2 bên mép đầu và cuối của bánh rồi gấp lại, vỗ nhẹ để tạo hình bánh vuông vắn. Buộc 2 lạt song song với nhau để giữ chặt bánh lại, lá bánh không bị bung ra. Sau đó buộc tiếp 2 lạt vuông góc với 2 lạt trên, phần lạt thừa cuốn lại cài vào cho gọn. Dùng tay ấn 4 góc của bánh chưng để bánh chặt tay và vuông. Cách luộc bánh chưng ngon - Phần đầu thừa của lá bánh xếp xuống dưới đáy nồi, xếp bánh theo chiều thẳng đứng xát nhau. - Đổ ngập nước và đun với lửa trung bình liên tục 10 - 12 tiếng. - Cứ sau 1 tiếng kiểm tra nước cạn lại thêm nước, luôn đảm bảo bánh được đổ ngập nước. Luộc bánh chưng luôn phải đổ ngập nước Vớt bánh và bảo quản bánh chưng - Bánh luộc xong vớt ra cho vào thau nước lạnh, lấy khăn lau sạch nhựa mặt ngoài bánh. Sau đó xếp bánh lên mâm, dùng 1 mâm khác đặt lên, thêm vật nặng đè lên để bánh chắt ra hết nước. Không đè nặng quá làm bánh bục vỡ. - Sau khi bánh khô và ra hết nước, cất bánh vào khu thoáng mát. Cách gói bánh chưng bằng tay đơn giản, bánh vuông vắn đẹp mắt |