Học cô Thanh Ngân MasterChef làm nước hoa bưởi nấu chè

Ngày 18/03/2016 15:08 PM (GMT+7)

Nước hoa bưởi mà cô Thanh Ngân làm có thể cho vào món chè, làm kem, cho vào pha trà, làm bánh vừa thơm ngon lại đơn giản, không mất nhiều công sức.

Sau khi trở về từ cuộc thi Vua đầu bếp 2014 đến nay, cuộc sống và hoạt động ẩm thực của cô Thanh Ngân MasterChef cũng có nhiều thay đổi. Từ một người phụ nữ, người mẹ, người bà của gia đình, gắn bó thường ngày với căn bếp, cô được nhiều người biết đến hơn, quan tâm, ủng hộ, từ cuộc sống ngoài đời cho đến mạng xã hội.

Những chia sẻ nấu ăn của cô được mọi người đón nhận rất nhiệt tình. “Có bạn đang nấu ăn cũng gọi điện hỏi cô cách nấu. Sự tin tưởng và tình cảm của mọi người khiến tôi rất vui và có thêm động lực tiếp tục theo đuổi niềm đam mê ẩm thực”. Cô Ngân chia sẻ.

hoc co thanh ngan masterchef lam nuoc hoa buoi nau che - 1

“Có bạn đang nấu ăn cũng gọi điện hỏi cô cách nấu. Sự tin tưởng và tình cảm của mọi người khiến tôi rất vui và có thêm động lực tiếp tục theo đuổi niềm đam mê ẩm thực”. Cô Ngân chia sẻ.

Ngoài ra, cô Ngân cũng thường tham dự các sự kiện ẩm thực, qua đó cô có thể học hỏi thêm được nhiều kiến thức và món ăn của các miền, thêm nhiều người bạn mới có chung tình yêu bếp với mình.

Gần đây, đúng dịp mùa hoa bưởi về, cô Thanh Ngân lại tiếp tục chia sẻ công thức cách ướp hoa bưởi lấy nước thơm thêm vào các món ăn, đồ uống. Cô cho biết “thực ra, việc dùng hoa bưởi để chế biến ẩm thực đã được mọi người áp dụng từ rất lâu rồi. Từ xưa các cụ đã biết dung hoa bưởi với sắn dây, ướp trà, ướp mía để lưu lại hương thơm quyến rũ”.

hoc co thanh ngan masterchef lam nuoc hoa buoi nau che - 2

Hàng năm cô Thanh Ngân đều là nước đường hoa bưởi để thêm vào các món chè, đồ uống

Nhưng cô cũng chỉ ra, với cách làm truyền thống đó vẫn còn một số hạn chế. Chẳng hạn như sắn dây, trà ướp hoa bưởi vào hay bị mốc và mất nhiều công sức. Vì thế cô quyết định thay đổi “chiêu thức” để các món ăn, nguyên liệu làm đồ uống vẫn ngon, giữ được hương hoa mà không tốn nhiều thời gian, công sức chút nào. Đó là cho đường vào ướp hoa bưởi để lấy nước thơm dùng dần vào mỗi độ tháng 3 về.

Cô Ngân chia sẻ thêm, khi mua hoa bưởi để ướp, mọi người nên chọn những bông không bị dập nát, mới hái, còn tươi.

hoc co thanh ngan masterchef lam nuoc hoa buoi nau che - 3

Cô Ngân chia sẻ thêm, khi mua hoa bưởi để ướp, mọi người nên chọn những bông không bị dập nát, mới hái, còn tươi.

Nước hoa bưởi làm kiểu này cô cho vào món chè, làm kem, cho vào pha trà, làm bánh. Nhất là món chè hoa cau rất hợp, tiện lợi. Chỉ cần cho 1 ít nước hoa bưởi vào là đảm bảo hương thơm mát dịu, tinh thần sảng khoái.

Dưới đây là công thức làm hoa bưởi ướp lấy tinh dầu của cô Thanh Ngân MasterChef:

Nguyên liệu:

- 1kg hoa bưởi

- 1 kg đường kính trắng

- 1 ít muối tinh

- Nước đun sôi để nguội

hoc co thanh ngan masterchef lam nuoc hoa buoi nau che - 4

Cách làm:

- Chọn hoa bưởi còn tươi, không dập nát. Hoa bưởi đem về ngắt sạch cuống và lá hoa.

- Cho một chút muối tinh vào nước đun sôi để nguội, sau đó rửa hoa thật nhẹ nhàng để tránh làm dập hoa. Rửa lại lần nữa với nước đun sôi để nguội. Để hoa khô ráo.

hoc co thanh ngan masterchef lam nuoc hoa buoi nau che - 5

- Lọ thuỷ tinh rửa sạch, phơi khô

- Cứ 1 lớp hoa, 1 lớp đường cho đến hết.

Lưu ý: Lớp hoa trên cùng phải được phủ đường nhiều hơn những lớp hoa ở dưới.

Đậy chặt nắp sau 10-15 ngày hoa ngấu, cho ra lược hết xác hoa còn lại tinh dầu đóng vào lọ sạch để trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

hoc co thanh ngan masterchef lam nuoc hoa buoi nau che - 6

Cách sử dụng: Nước hoa bưởi này có thể cho vào các món chè, làm kem, cho vào pha trà, làm bánh rất tiện mà hương hoa thơm mát, đặc trưng vô cùng hấp dẫn.

Theo Mộc Lan (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Nhân vật Bếp Eva