Chắc chắn ai cũng sẽ làm được món bún chả thơm ngon theo công thức dưới đây.
Ở nhà chống dịch COVID-19 nên chị em có nhiều thời gian rảnh để vào bếp nấu nhiều món ăn ngon cho gia đình. Đây cũng là thời điểm nhiều người lựa chọn nồi chiên không dầu để chế biến thực phẩm. Một trong những món ăn được làm từ nồi chiên không dầu là bún chả. Cách làm bún chả theo kiểu này cũng không hề khó. Chị Hà (Hà Nội) cho biết, bản thân chị làm bún chả bằng nồi chiên không dầu rất thơm ngon, chả cũng không hề bị khô.
Chị Hà chia sẻ cách làm bún chả thịt đơn giản từ nồi chiên không dầu rất ngon
Tham khảo cách làm bún chả bằng nồi chiên không dầu của chị Hà:
Nguyên liệu:
Làm chả:
- 1kg thịt nạc vai
- 4 củ hành khô
- 5 - 6 củ sả
- 1 củ tỏi, tiêu xay
- Gia vị: bột canh, hạt nêm, nước hàng, đường, mì chính (nếu thích)
Làm nước chấm:
- Nước mắm
- Đường
- Chanh tươi vắt lấy nước
- Nước lọc
- Tỏi và ớt băm nhỏ
Đồ ăn kèm:
- Rau sống: xà lách, rau mùi, tía tô
- Bún khô (nếu thích bạn có thể mua bún tươi ở ngoài hàng)
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bóc vỏ sả, đập dập rồi thái nhỏ. Sau đó bạn cho vào máy xay xay nhuyễn. Cho sả vào ướp thịt nướng sẽ giúp món thịt dậy mùi hơn.
- Hành tím bạn cũng bóc vỏ, rửa sạch rồi băm thật nhỏ.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Thịt thái miếng vừa ăn.
Bước 2: Ướp thịt
- Cho thịt vào ướp với 3 thìa bột canh, 3 thìa đường, 3 thìa mì chính (nếu không dùng mì chính có thể thêm đường), 1 thìa nước hàng + hành, tỏi, sả băm, tiêu xay vừa đủ. Ướp từ 1-2 tiếng. Nếu có thời gian bạn có thể ướp qua đêm trong tủ lạnh sẽ rất ngon.
Bước 3: Nướng thịt
Cho thịt đã ướp vào nồi chiên không dầu, bật 180 độ C, nướng trong 15 phút là xong.
Bước 3: Luộc bún
- Đun sôi nước, cho bún khô vào luộc khoảng 5-6 phút, sau đó vớt ra, để vào tô nước sôi để nguội để bún không dính vào nhau. Cũng có thể cho thêm xíu dầu ăn vào nồi nước luộc để chống dính bún. Khi bún nguội hẳn, vớt ra để ráo nước, chờ chả là thưởng thức.
Bước 4: Pha nước chấm
- Tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Ớt cắt nhuyễn.
- Cho vào nồi 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm và 5 muỗng canh nước lọc, khuấy tan. Nếu ăn nhiều nước chấm bạn có thể tăng gia vị lên nhưng giữ nguyên tỉ lệ.
- Sau đó đun sôi hỗn hợp đến khi nước sôi lăn tăn. Lúc này hạ nhỏ lửa, đun thêm 1-2 phút rồi tắt bếp. Để nước chấm bớt nóng thì cho tỏi, ớt băm và tiêu xay vào.
Bày bún, chả, rau thơm và nước chấm ra bát rồi ăn khi nước chấm còn ấm, chả còn nóng!