Không thể đi làm vì cách ly, bác sĩ ở nhà nấu ăn, khoe nhiều món ngon từ rau cải

Ngày 14/03/2020 11:59 AM (GMT+7)

Bác sĩ Dương Minh Tuấn chia sẻ, trong những ngày cách ly, nhà nước hỗ trợ rất nhiều thực phẩm và đủ dưỡng chất. Các loại như thịt, cá, trứng, măng, rau, hoa quả... được mang đến rất phong phú, đa dạng.

Trong những ngày này, để đảm bảo an toàn sức khỏe trước dịch bệnh COVID-19 nên một số nơi trong khu vực Hà Nội phải cách ly nếu xuất hiện người dương tính với virus. Mặc dù cách ly nhưng người dân hoàn toàn yên tâm vì nhà nước hỗ trợ miễn phí lương thực, thực phẩm nên không cần tích trữ đồ ăn. Gia đình bác sĩ Dương Minh Tuấn (30 tuổi), công tác ở một bệnh viện lớn của Hà Nội, không may cũng nằm trong một khu cách ly.

Không thể đến bệnh viện làm việc, bác sĩ Minh Tuấn chia sẻ, mỗi ngày anh lại nghĩ ra một công việc để thực hiện, chẳng hạn như nghe nhạc, đọc sách, xem phim... và cả nấu ăn nữa. Trước thời gian cách ly, công việc ở bệnh viện rất bận nên vị bác sĩ trẻ thường ăn cơm ở viện hoặc ra ngoài hàng. Còn khi nào có thời gian rảnh anh cũng sẽ nấu ăn.

Mỗi lần vào bếp, anh thường nấu cho mình cùng mẹ và em trai. Thỉnh thoảng có dịp thì anh sẽ rủ bạn bè, đồng nghiệp qua thưởng thức các món mình nấu. "Mọi người đều khen món mình nấu ngon mà không biết khen thật hay là đùa nữa", bác sĩ vui vẻ cho biết.

Dù không nấu ăn thường xuyên nhưng bác sĩ Minh Tuấn cũng có món "tủ" của riêng mình, đó chính là nem rán. "Món này do mẹ mình dạy lại mà mẹ thì học được từ bà ngoại. Mỗi đời đều thêm bớt vài gia vị khác nhau nhưng chắc chắn với mình, những gia vị ấy ngon lắm. Cảm giác một món ăn được học và chia sẻ từ người thân mình nó cũng như một cách gắn kết với gia đình vậy nên mình đặc biệt thích", anh tâm sự.

Không thể đi làm vì cách ly, bác sĩ ở nhà nấu ăn, khoe nhiều món ngon từ rau cải - 1

Món cải cuộn trứng do bác sĩ Minh Tuấn thực hiện

Không thể đi làm vì cách ly, bác sĩ ở nhà nấu ăn, khoe nhiều món ngon từ rau cải - 3

Món cải luộc chấm trứng 

Bác sĩ cũng cho biết thêm, trong những ngày cách ly, nhà nước hỗ trợ rất nhiều thực phẩm và đủ dưỡng chất. Các loại như thịt, cá, trứng, măng, rau, hoa quả... được mang đến nhiều tới nỗi anh nấu không xuể, ăn chẳng hết. Anh đã báo với phường chia phần hỗ trợ của mình cho những gia đình đông người hơn.

Anh sẽ nấu các món ăn theo thực phẩm nhà nước hỗ trợ. Vốn là người không thích ăn rau nhưng chính trong hoàn cảnh cách ly, được hỗ trợ nhiều rau cải, tránh lãng phí nên vị bác sĩ trẻ đã lên mạng tìm hiểu rồi chế biến thành nhiều món ăn từ rau cải chẳng hạn như thịt xào rau cải, cải luộc chấm trứng, cá hấp rau cải, trứng cuộn cải, canh cải thịt bằm,... Mỗi lần nêm nếm chưa vừa miệng anh lại nghĩ thêm cho gia vị để phù hợp. 

Không thể đi làm vì cách ly, bác sĩ ở nhà nấu ăn, khoe nhiều món ngon từ rau cải - 4

Cải xào thịt

Không thể đi làm vì cách ly, bác sĩ ở nhà nấu ăn, khoe nhiều món ngon từ rau cải - 5

Cá hấp rau cải, mộc nhĩ, nấm hương

Khi vào bếp, anh nhận thấy rằng, việc làm một món ăn nghĩ đơn giản nhưng không phải vậy. "Ví dụ như rau cải luộc chấm với xì dầu dầm trứng chẳng hạn. Luộc rau mà đậy vung nồi thì rau sẽ bị vàng nhìn không ngon, mà mở vung nhưng để lâu quá thì rau sẽ nhừ và thâm màu, thêm một nhánh gừng thả vào nữa mới thơm và dậy mùi cải hơn", anh nói. 

Khi chia sẻ những món ăn mình chế biến từ rau cải lên mạng xã hội, anh nhận được rất nhiều lời khen cũng như bình luận thú vị của bạn bè, đồng nghiệp. Phần lớn đều cho rằng vị bác sĩ trẻ nấu ăn khéo léo, có thể nghĩ ra được nhiều món ăn từ một nguyên liệu để chống ngán.

Không thể đi làm vì cách ly, bác sĩ ở nhà nấu ăn, khoe nhiều món ngon từ rau cải - 6

Món xôi trứng ăn kèm rau cải và thịt

Không thể đi làm vì cách ly, bác sĩ ở nhà nấu ăn, khoe nhiều món ngon từ rau cải - 7

Canh rau cải thịt bằm

Với bác sĩ Minh Tuấn, việc nấu ăn không hẳn là đam mê, nhưng đó là thời gian giúp anh sống chậm lại một chút và tập tính kiên nhẫn. Anh giải thích, "Những kỹ năng, kiến thức như nguyên liệu gì cho vào trước, nguyên liệu gì cho vào sau, cái này nấu bao nhiêu là vừa, gia vị cần thêm cái gì, nêm nếm đã đủ chưa,... mặc dù không phải là người quá tâm huyết và đam mê nhưng mỗi lần nấu ăn mình cảm giác như đang sống và làm việc trong cuộc đời vậy, biết như thế nào là đủ, biết lúc nào cần bớt, lúc nào cần thêm, đủ kiên nhẫn để chờ đợi thành quả. Và nhiều lúc thành quả không được như mình mong muốn thì cũng hạnh phúc lắm vì mình làm ra cả mà, bằng nỗ lực của mình, nên là ăn hết thôi".

Chỉ 100k, 9X Nam Định gợi ý mâm cơm cả tuần đề huề, chồng phải bảo vợ nấu ít thôi
Trung bình mỗi mâm cơm chị Hiền dành chi phí khoảng 80-100 nghìn và mất khoảng 1 tiếng để nấu nướng.
Theo Ngọc Lan
Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bữa cơm gia đình

Video chọn lọc