Món ăn tuy đơn giản nhưng rất ngon, trôi cơm, dễ làm lại bổ dưỡng.
Ngồng tỏi là phần thân của cây tỏi, nó có chứa kháng sinh tự nhiên giúp ngăn ngừa bệnh cúm và cải thiện khả năng miễn dịch, lại rất giàu vitamin... tốt cho cơ thể.
Nguyên liệu:
- 1 nắm ngồng tỏi tươi ngon, 1 cái lạp xưởng, đầu trắng hành boa rô hoặc hành khô, ớt (lượng theo khẩu vị), 1 lát gừng, một chút muối, 1 thìa dầu hào, 2 thìa nước tương nhạt.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Loại bỏ đầu già và đuôi ngồng tỏi, sau đó rửa sạch và cắt thành từng đoạn dài khoảng 5cm.
Lạp xưởng bạn nên đem rửa qua vì trong quá trình phơi nắng, lạp xưởng sẽ bị dính bụi bẩn. Sau khi rửa xong, cắp lạp xưởng thành từng dải có kích cỡ bằng khúc ngồng tỏi.
Phần hành boa rô thái lát. Gừng băm nhỏ. Ớt thái lát. Bạn nên dùng ớt sừng cho đỡ cay.
Bước 2: Xào lạp xưởng
Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào, dầu nóng già thì cho hành, gừng và ớt vào phi thơm.
Sau đó cho lạp xường vào, xào đến khi nó lên màu đỏ đẹp và hơi cong lại.
Bước 3: Thêm ngồng tỏi
Tiếp tục cho ngồng tỏi vào, xào đến khi ngồng tỏi lên màu xanh ngọc, thêm muối, dầu hào, nước tương vừa ăn vào, đảo đều rồi tắt bếp.
Món ngồng tỏi xào lạp xưởng kiểu này ăn vừa ngon lại giàu dinh dưỡng. Nếu không muốn xào ngồng tỏi chung với lạp xưởng, bạn có thể thay thế bằng thịt bò, thịt lợn... đều ngon.
Ngồng tỏi mềm hơi giòn, đậm đà, lạp xưởng có độ ngọt nhẹ vô cùng hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công!