Súp lơ vốn là loại rau không còn xa lạ gì nhưng nó lại không được các bà nội trợ ưa chuộng sử dụng quá nhiều trong bữa cơm gia đình. Hãy cùng tìm hiểu thêm về lợi ích và công thức nấu các món ăn mới lạ từ súp lơ ngay thôi!
Súp lơ là một loại rau ăn hoa thuộc họ cải. Có hai loại phổ biến là súp lơ trắng (bông cải trắng) và súp lơ xanh (bông cải xanh). Trong súp lơ có chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể.
Công dụng của súp lơ
Nhiều nghiên cứu cho thấy súp lơ có chứa hàm lượng chất phytochemical cao cùng các vitamin thiết yếu, carotenoid, chất xơ, đường hòa tan, khoáng chất và các hợp chất phenolic. Súp lơ và các loại rau họ cải là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tự nhiên tuyệt vời. Bông cải và các loại rau họ cải rất giàu hợp chất phenolic. Đây là một loại hợp chất chống oxy hóa, kháng viêm, kháng ung thư… giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, tim mạch, tình trạng viêm mãn tính và một số bệnh liên quan đến tình trạng thoái hóa. Không những vậy, đây cũng chính là loại thực phẩm giúp giải độc, bổ gan, tăng cường sức đề kháng hay thậm chí là trị ho, hen suyễn, kiểm soát huyết áp, ngăn ngừa thiếu máu cho bà bầu,…
Thật bất ngờ khi loại rau mà trẻ em vẫn thường hay ghét bỏ thực tế lại mang tới nhiều công dụng hữu ích như vậy. Chần chừ gì mà không thử biến hóa mâm cơm với các món ăn từ súp lơ để gia đình nhỏ ngày càng đẹp và khỏe hơn!
Một vài gợi ý về các món ăn chế biến từ súp lơ
Canh súp lơ sườn non
Nguyên liệu:
- Súp lơ: 300g
- 300g sườn non
- Hành lá
- Hành tím băm
- 1 lít nước dùng
- Gia vị: muối, đường, mước mắm ngon
Cách làm:
- Sườn non chặt khúc vừa ăn, rửa sạch
- Phi thơm hành tím với 1 ít dầu ăn, cho sườn non và xào sơ
- Cho 1 lít nước dùng vào sườn đã xào, nấu sôi, hớt bọt
- Súp lơ, cắt miếng vừa ăn, ngâm với 1 ít nước muối pha loãng, rửa lại sạch,để ráo nước
- Khi nước sôi, cho sườn bắt đầu mềm, cho súp lơ vào nấu mềm, nêm gia vị cho vừa ăn
- Hành cắt nhuyễn cho vào nồi canh vậy là đã có ngay một tô canh thơm ngon chuẩn vị rồi.
Súp lơ xào ức gà
Nguyên Liệu
(Dành cho 1 người ăn)
- 1/2 bông súp lơ
- 100 g ức gà
- Tiêu, bột nêm, ớt
Cách làm:
- Thái ức gà miếng vừa ăn rồi ướp với tiêu, ớt và 1 ít bột nêm và chanh
- Súp lơ xanh thái miếng vừa ăn.
- Cho gà vào xào trước với nước, gà vừa săn thì cho súp lơ vào xào đến lúc chín, nêm thêm 1 muỗng nước mắm và 1 ít chanh rồi cho ra đĩa.
Salad súp lơ thịt xông khói dầu mè
Nguyên Liệu
- 1 cây súp lơ
- 1 lạng thịt xông khói
- Tỏi, ớt, hạt tiêu, bột canh, dầu mè, dấm gạo, nửa quả canh
Cách làm:
- Luộc súp lơ. Chú ý không để súp lơ chín quá nhừ
- Thái thịt xông khói miếng thật mỏng để có thể ngấm gia vị
- Trộn hỗn hợp gồm có: dầu mè, tỏi ớt băm nhỏ, bột canh, dấm gạo, nửa quả chanh.
- Bày súp lơ và thịt xông khói ra đĩa rồi đổ hỗn hợp trên lên. Khi ăn thì trộn đều.
Các món ăn từ súp lơ vừa dễ dàng chế biến lại tốt cho sức khỏe. Các bà nội trợ hoàn toàn có thể biến tấu bữa cơm trở nên khác lạ với nhiều món chế biến từ súp lơ để đỡ gây nhàm chán và hơn hết là bảo vệ sức khỏe gia đình từ những thứ thực phẩm quen thuộc.