Hương vị thơm ngon của mắm cá lóc hòa quyện vào trứng vịt sẽ đem lại cho cả nhà một bữa ăn ngon miệng.
Mắm cá lóc là tên một loại mắm làm từ nguyên liệu chính là cá lóc (còn gọi là cá quả), có xuất xứ từ miền Tây Nam Bộ. Khi kết hợp với trứng vịt, chắc chắn món mắm cá lóc chưng trứng vịt này sẽ khiến cả nhà ngon miệng và hài lòng.
Nguyên liệu:
- 6 trứng vịt
- 300g thịt nạc dăm xay
- 200g mắm cá lóc xay
- 4 muỗng café tỏi băm
- 4 cọng đầu hành lá cắt nhuyễn
- 1 củ sắn (củ đậu) cắt nhuyễn, vắt ráo (không bắt buộc).
Cách làm:
Bước 1: Cho thịt, mắm, đầu hành, tỏi, củ sắn (nếu thích) vào xửng, nêm 2 muỗng café đường, 1 muỗng café bột ngọt, ½ muỗng café tiêu, nếu thích cay thì băm thêm ớt cho vào.
Chị em lưu ý là củ sắn giúp mắm ướt hơn, tuy nhiên không có cũng không sao vì trứng đã giúp mắm mềm mại lắm rồi. Lượng đường tùy thuộc độ mặn của mắm mà gia giảm nhé!
Bước 2: Trộn đều.
Bước 3: Cho 4 quả trứng và 2 lòng trắng vào trộn đều, giữ lại 2 lòng đỏ có màu đẹp để tráng mặt.
Bước 4: Cho xửng mắm vào đun cách thủy khoảng 30 phút trên lửa lớn.
Bước 5: Dùng đầu đũa xăm thử xem mắm chín chưa. Nếu thấy nước chảy ra là mắm chưa chín, đậy nắp lại đun tiếp.
Sau đó lại dùng đũa xăm thử, nếu thấy không chảy nước ra và để lại những lỗ đầu đũa là được.
Bước 6: Cho 2 lòng đỏ vào láng đều mặt xửng mắm, tiếp tục đun cách thủy đến khi ráo mặt, nhưng nhớ mở nắp nồi để trứng không bị mất màu; hoặc cho vào lò nướng khoảng 5 phút lửa trên cho trứng ráo là được.
Mắm chưng hột vịt mềm mại, vị đậm đà, thơm ngon dùng kèm rau sống, dưa leo, thơm, khế, chuối chát... Tùy thích loại nào mà dùng kèm, khi ăn lót các loại rau, thêm một miếng mắm ăn cả "gói" như thế mới ngon.Mắm chưng ăn với cơm trắng rất tuyệt. Tuy nhiên, kẹp với bánh mì cũng lạ và thú vị lắm đấy.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món mắm cá lóc chưng trứng vịt!