Tết Bính Thân đang cận kề, bạn đã có kế hoạch gì cho mâm cỗ Tết bên gia đình chưa? Hãy cùng Food blogger Phan Anh và hoa hậu Hương Giang lên kế hoạch để có một thực đơn ngày Tết hấp dẫn nhưng vẫn nhẹ nhàng cho mọi người trong gia đình nhé.
1. Mâm cỗ Tết miền Bắc:
Hương Giang cho biết đặc điểm của mâm cỗ miền Bắc là sự tinh tế trong cách chế biến và phối hợp các món ăn tạo nên hương vị riêng biệt. Với ý nghĩa khởi đầu cho một năm mới nhiều may mắn, mong muốn một cuộc sống đầy đủ, ấm no, mâm cỗ Tết miền Bắc mà hoa hậu Hương Giang mách nhỏ cho bạn sẽ là những món ăn chuẩn bị đơn giản, nhẹ nhàng nhưng vẫn giữ được sự tươi ngon, đa dạng, khẩu vị hài hòa, lại hấp dẫn khi đặt lên mâm cỗ Tết.
Thực đơn Hương Giang gợi ý cho bạn như sau:
- Gỏi gà xé phay lá chanh ngâm trà Ô Long
- Bánh chưng dùng kèm dưa hành
- Nem rán
- Xôi gấc đóng hình hoa
- Chè kho tráng miệng
Hoa hậu Hương Giang và những món ăn nhẹ nhàng cho mâm cỗ Tết miền Bắc
Bật mí thêm là “ngôi sao” trong mâm cỗ lần này chính là gỏi gà xé phay lá chanh ngâm trà Ô Long. Vị gà thơm dai, chắc thịt kết hợp với sự thanh mát khó quên của nước trộn khiến ai một lần thưởng thức cũng khó có thể cưỡng lại. Với công thức bí mật: Pha nước trộn theo tỉ lệ 4 muỗng dấm: 4 muỗng đường: ½ muỗng nhỏ muối: 2 muỗng nước mắm: 150ml nước Trà Ô Long TEA+ Plus sẽ giúp món ăn thêm đặc sắc đấy.
2. Mâm cỗ Tết miền Trung
Người miền Trung thường tỉ mỉ và rất khéo léo khi chuẩn bị mâm cỗ ngày Tết. Những món ăn trên mâm cỗ luôn được trang trí bắt mắt, cùng hương vị độc đáo được tạo nên từ công thức phối hợp gia vị đặc trưng chỉ miền Trung mới có. Mâm cỗ Tết miền Trung sẽ không thể thiếu đươc những món truyền thống như bánh tét, nem chua, chả bò… Bạn có thể thêm vào mâm cỗ Tết sự trung hòa vị giác với những món ăn kèm như củ kiệu, dưa món. Phan Anh gợi ý cho bạn thực đơn như sau:
- Bò kho mật mía
- Bánh Tét miền Trung và dưa món
- Nem chua
- Tráng miệng cùng bánh tổ, bánh in
Bò kho mật mía là món ăn thanh nhẹ cho mâm cỗ Tết miền Trung
Với những ai yêu thích ẩm thực miền Trung, chắc chắn sẽ bị “quyến rũ” bởi món bò kho mật mía được Phan Anh gợi ý. Theo Phan Anh, món ăn này có vị cay nồng tan ra ngay khi vừa thưởng thức, kết hợp với những gia vị đi kèm tạo nên hương vị hấp dẫn khó quên. Bí quyết ở đây lại càng bất ngờ hơn khi sử dụng trà Ô Long trong khâu sơ chế ban đầu tạo hương thơm nhẹ quyện, khi ăn sẽ có vị thanh nhẹ.
Mâm cỗ miền Nam
Mâm cỗ miền Nam lại thể hiện sự phóng khoáng, đa dạng với mong ước một năm mới sung túc, an khang. Vậy nên Phan Anh và Hương Giang không hẹn mà gặp đều nhất trí lựa chọn một thực đơn đầy đủ các món ăn đặc trưng nhưng vẫn thanh dịu, nhẹ nhàng cho mâm cỗ miền Nam. Hãy thử các gợi ý như sau nhé:
- Khổ qua dồn tôm thịt và long tu trà
- Gỏi ngó sen thanh mát
- Tai heo ngâm nước mắm
- Tráng miệng cùng các loại mứt và trái cây miền Nam
Trong các món ăn trên, Hương Giang cho biết cô rất thích thưởng thức món khổ qua dồn tôm thịt và long tu trà vì sự thanh mátvà ý nghĩa mang đến, may mắn cho năm mới. Phan Anh tiết lộ bí quyết ở đây chính là ngâm rau câu trong nước trà Ô Long để cho phần long tu trà mềm hơn, khi bột rau câu tan sẽ tạo hương vị dễ chịu. Vị thanh nhẹ của rau câu sẽ giúp cân bằng vị giác, làm nên phần nhẹ nhàng cho mâm cỗ miền Nam.
Mâm cỗ Tết miền Nam không thể thiếu được thức uống thanh nhẹ để cân bằng vị giác
Cuối cùng, việc chọn thức uống dùng kèm với các món ăn ngày Tết cũng rất quan trọng, Phan Anh và Hương Giang đều nhất trí tin tưởng và sử dụng Trà Ô Long TEA+ Plus với hương vị thanh nhẹ, thơm ngon, mâm cỗ Tết vì thế mà thêm phần ấm áp, nhẹ nhàng hơn!