MasterChef VN: Có máu và nước mắt

Ngày 30/03/2013 01:33 AM (GMT+7)

33 thí sinh đã không ngại ngần "đổ máu" và nước mắt để giành quyền vào Ngôi nhà chung của MasterChef Việt Nam và gặp mặt Vua đầu bếp Mỹ mùa thứ 3, Christine Hà ở tập 5.

Trong tập 4 MasterChef Việt Nam, các thí sinh phải trải qua bài kiểm tra kỹ năng của vòng Boot Camp. Sau bài kiểm tra này, chỉ có 17 người xuất sắc nhất được ở lại và đến với căn bếp chính của MasterChef. Chính vì vậy các thí sinh ai ai cũng tràn ngập quyết tâm.

Đã có máu chảy, nước mắt rơi

Bước vào trường quay hoành tráng với thớt, dao sáng..., họ không khỏi bị choáng ngợp. Nhưng điều đó cũng không xua đi được áp lực lớn, sự căng thẳng là điều dễ thấy nhất trên khuôn mặt của các thí sinh. Họ mong ngóng sớm muốn biết thử thách quan trọng hôm nay là gì. Ngay như Vũ Tiến Minh, Thái Hòa cũng phải thốt lên: “Run và hồi hộp”.

Khi thử thách đầu tiên được hé lộ, các thí sinh đồng loạt ồ lên, vừa phấn khích, vừa lo lắng. Trước một thùng toàn hành tây, nhiệm vụ của họ là thể hiện kỹ năng cơ bản mà người làm bếp bắt buộc phải thành thạo: kỹ năng cắt thái.

Để có một món ăn ngon, ngoài kiến thức và tình yêu dành cho ẩm thực, người làm bếp không thể thiếu những kỹ năng cơ bản và cần thiết khi vào bếp. Thái hành, nhặt rau, cắt thịt... những công việc tưởng chừng đơn giản này lại chính là những kỹ năng tối cần thiết và đòi hỏi tính khoa học, sự khéo léo, sự nhanh nhẹn cũng như khả năng tập trung cao độ của mỗi người. Để chinh phục ngôi vị Vua đầu bếp và sẵn sàng cho việc nấu ăn trước sự dõi theo của hàng triệu khán giả truyền hình, các thí sinh của MasterChef chắc chắn sẽ phải có được những kỹ năng và kiến thức nền tảng để sẵn sàng cho việc sáng tạo ra những công thức nấu ăn tuyệt vời nhất. Đồng thời giúp họ hiểu được rằng, trong căn bếp MasterChef sẽ không có chỗ cho những sai sót dù nhỏ nhất vì điều đó sẽ khiến họ phải dừng cuộc chơi bất cứ lúc nào. Cho dù họ có từng tạo ra được những ấn tượng lớn hay đã từng rất xuất sắc tại vòng đầu.

Sau màn biểu diễn điêu luyện của giám khảo Luke Nguyễn và hiệu lệnh “bắt đầu” của giám khảo Tịnh Hải, các thí sinh lấy hành và bắt đầu thử thách. Vẫn là hai thái cực thường thấy trong bất cứ cuộc thi nào: một số người rất tự tin và số còn lại thì lo sợ; có người bất ngờ, có người lại không ngạc nhiên.

Các thí sinh bất ngờ với các thử thách mới của MasterChef Việt

Có người dù đã làm nhiều lần ở nhà như Thái Hòa “nhưng đứng trước ống kính và ban giám khảo áp lực rất là lớn”. Quả vậy, giành được tạp dề trắng đã khó nhưng liệu giữ lại được nó hay không thì còn khó hơn.

Tiến Minh, người đầu tiên đi lấy hành, người đầu tiên vào chỗ và cũng là người đầu tiên phải gác lại ước mơ ở phần thử thách này, nhưng anh vẫn nghĩ “nếu năm sau chương trình tổ chức thì tôi sẽ lại đăng ký tham gia.”

Các thí sinh Vua đầu bếp đang say sưa với thử thách thái hành

Tưởng chỉ là một công việc đơn giản nhưng khi ở tâm thế của thí sinh, hoặc an toàn hoặc bị loại trực tiếp trong quá trình thực hiện phần thi bất cứ lúc nào thì việc đó “khó khăn hơn hơn mình nghĩ”, như Phương Thảo chia sẻ.

Nhiều người bị đứt tay, chảy nước mắt vì hành, nhưng không thí sinh nào bỏ cuộc ngang chừng dù cô nàng mít ướt Giang Thục đã “muốn vứt dao và khóc thật to”.

Nhiều thí sinh đã bị cắt vào tay khi thái hành

Cô Hồng, thí sinh lớn tuổi nhất, là người đầu tiên được an toàn trong thử thách thái hành. 

Các cô gái cũng rất kiên trì và tập trung. Những khó khăn như nỗi sợ khi nhìn thấy máu của Minh Ngọc, đôi mắt nhạy cảm, dễ chảy nước mắt của Anh Thư… chỉ là một trong số rất nhiều vấn đề cá nhân mà các thí sinh phải vượt qua.

Các anh chàng bản lĩnh như Thái Hòa, Nguyên Giáp cũng bị giám khảo Luke Nguyễn làm cho giật mình vì được yêu cầu cùng dừng lại. Tuy nhiên, cuối cùng niềm vui vỡ òa, khi họ cùng thuộc nhóm an toàn.

2 thí sinh cuối cùng là Phương Thảo, Hồng Dương có lẽ là sự lựa chọn khá khó của giám khảo. Dù không phục vì Phương Thảo “thái nhuyễn hơn tôi nhưng kích cỡ không đúng như của giám khảo và bị lẫn lộn rất nhiều, trong khi kích cỡ của tôi đúng, không bị lẫn” thì Hồng Dương vẫn phải rời cuộc chơi.

25 thí sinh còn lại hồi hộp nhận thử thách thứ 2 của giám khảo.

Cùng xem các thí sinh rơi nước mắt vì thử thách thái hành tại đây:

Những biến tấu với gà

Khuôn mặt các thí sinh cười đấy nhưng lòng đầy lo lắng “giống như hồi đi học thi học kỳ”. Thử thách thứ 2 là khả năng chế biến thành công một nguyên liệu chính do chương trình đưa ra. Nhiệm vụ của họ là phải tận dụng tối đa kho nguyên liệu phụ để chế biến và sáng tạo những món ăn của riêng mình. Các giám khảo sẽ đưa ra quyết định cuối cùng sau khi nếm thử món ăn của từng thí sinh.

Nguyên liệu chính hôm nay là gà. Họ chỉ có 5 phút lấy thực phẩm, dụng cụ và 60 phút chế biến thành phẩm thuyết phục khẩu vị ban giám khảo. Món ăn hoàn thành chính là kỹ năng kết hợp tài nghệ nấu ăn, sự khéo léo, sáng tạo, nhanh trí của các thí sinh.

Không khí trường quay nóng lên cùng hành động khẩn trương của họ. Chưa quen vị trí các nguyên liệu, một số nguyên liệu có ít, không đủ cho tất cả mọi người nên 25 người vừa phải chạy đua với thời gian, vừa chạy đua với nhau, vừa phải suy nghĩ thật nhanh món mình định nấu.

Các thí sinh Vua đầu bếp trong phần thử thách với gà

Chính vì vậy có nhiều thí sinh đã lấy thiếu nguyên liệu. Cô Hồng vì mắt kém, chân lại đau nên lấy nhầm nước mắm, người khác thì thiếu bơ, họa sỹ Huy thì thấy khớp và “chán” vì không quen lấy đồ ở gian đồ nào lớn như vậy, anh chàng gốc Huế, Nguyên Giáp quên không lấy muỗng… Không những thế, trong quá trình làm, một số tai nạn nghề nghiệp vẫn xảy ra như Giang Thục và chàng Trí bị đứt tay.

Tuy nhiên, điểm rất đáng yêu của các thí sinh là dù cạnh tranh nhưng họ vẫn hỗ trợ nhau. Các nguyên liệu lấy dư đều được đem chia sẻ. Trong khi đó, các giám khảo đi đến chỗ thí sinh để trao đổi và quan sát.

“Cậu ấy giỏi thiệt đó, có thể là MasterChef”

60 phút trôi qua, các thí sinh dừng tay và phần quan trọng nhất thuộc về ban giám khảo. Một lần nữa, sự lo lắng, căng thẳng lai bao trùm bởi những hi vọng, ước mơ của bất cứ ai đều có thể bị dừng ngay lúc này.

Thành quả sau cuộc chạy đua với thời gian của các thí sinh là những món ăn chứa đựng tâm huyết và khả năng của họ.

Cô giáo Anh Thư vẫn được đánh giá cao vì sự thông minh trong việc chọn làm 2 món rất hợp nhau. Anh Thư là người đầu tiên được an toàn. Sau đó là họa sỹ Quang Huy chinh phục Tịnh Hải với món gà sốt nấm.

Các thí sinh căng thẳng chờ phán quyết của ban giám khảo

Một vài thí sinh chủ quan và chọn món quá đơn giản như Tuấn Anh chỉ nhận được câu nói khá phũ phàng từ giám khảo Hoàng Khải: “Em đi về nhà đi” Một số người vượt qua vòng Audition bằng “vé vớt” như Phương Vân, Giang Thục cũng phải tạm biệt MasterChef. Cùng chung số phận là Đôn Vinh, món ăn của anh được đánh giá là có cố gắng nhưng cay quá làm mất hết hương vị. Mong muốn dành tặng mẹ giải thưởng của anh đành dừng lại.

Những người đàn ông tiếp tục tỏa sáng ở phần thi khắc nghiệt này. Nguyên Giáp, vẫn trung thành với các nguyên liệu thuần Việt, kết hợp với cách bài trí tinh tế đã thuyết phục hoàn toàn các giảm khảo  với món gà áp chảo hạt sen. Anh khiến Hoàng Khải phải thốt lên: “Cái cậu ấy giỏi thiệt đó, cái cậu ấy giỏi thiệt luôn và có thể là MasterChef”.

Dù rất tự tin bởi sở trường là các món gà, chàng Gangnam Style Xuân Thanh vẫn phải nói lời tạm biệt sau khi Hoàng Khải nhận xét: “gà nát, không nổi, Gangnam Style của em không an toàn.”

Thanh Hòa với món gà áp chảo đã chứng tỏ quyết định của giám khảo khi cho anh thêm một cơ hội ở vòng Audition là hoàn toàn chính xác.

“Tài không đợi tuổi, gừng càng già càng cay”

Trong 2 phần thử thách, các thí sinh lớn tuổi đã vượt qua một cách thuyết phục.

Cô Hồng, thí sinh lớn tuổi nhất, là người đầu tiên được an toàn trong thử thách thái hành.  Mặc dù, “khi nhận đề thi hơi căng thẳng, lại có sự giám sát của nhiều người, sợ mình không đạt”. Cô đã rất vui mừng sau phần thi này: “Rất là vui, rất hạnh phúc vì mình lớn tuổi mà làm cùng việc thanh niên, hơn nữa mình còn làm tốt.”

Tương tự như vậy, cô Thủy, chú Bình đều cố gắng hết sức và đạt thành quả như mong đợi.

Bên cạnh đó, chàng trai nhỏ tuổi nhất MasterChef Việt Nam năm nay, Phan Quốc Trí một lần nữa khẳng định tài năng của mình. Dù là thái hành hay làm món với gà, Trí đều hoàn thành xuất sắc, giám khảo Hoàng Khải đã nói: “chẳng có lý do gì để không cho em vào vòng sau cả”.

Tình mẫu tử tỏa sáng trong MasterChef

Cô Thủy và anh Nam, mẹ và con trai, cùng đi thi, cùng vượt qua 2 vòng trước khiến nhiều người xúc động trong vòng này.

Cô Thủy đã tâm sự: “muốn 2 mẹ con bằng nhau, cùng đi tiếp, nhưng nếu chỉ có một người thì sẽ nhường cho con trai.” Cô lo lắng rất nhiều khi con trai thái đến túi hành thứ 3 trong thử thách thứ nhất mà vẫn chưa được dừng lại. Khi lấy nguyên liệu, cô cũng nói: “lấy thừa hơn thiếu, mình còn lấy cho con mình nữa mà.”

Hai mẹ con cô Thủy và anh Nam vẫn cùng nhau vào vòng trong, đi tiếp con đường chinh phục MasterChef

Rồi trong thử thách thứ 2, món bánh creepe kết hợp với kem tươi của Hồng Nam chưa thuyết phục được giám khảo và anh có nguy cơ bị loại thì giám khảo đã gọi cô Thủy lên cùng. Vì mong muốn con trai được vào vòng trong nên khi được hỏi: anh Minh có cần thời gian về chăm con không thì cô trả lời ngay: “Không cần, có bà ngoại rồi”. Sau đó, cô đã làm đúng như lời cô nói, xin về nhà trông cháu để anh Nam được đi tiếp nhưng không được chấp thuận.

Những tưởng 2 mẹ con họ đã phải tạm biệt nhau. Rất may và bất ngờ, đó chỉ là một màn đùa dai của giám khảo mà thôi. Cô Thủy và anh Nam vẫn cùng nhau vào vòng trong, đi tiếp con đường chinh phục MasterChef.

Tập 4 đã qua, những gương mặt xuất sắc nhất vào Ngôi nhà chung sẽ có cơ hội gặp gỡ thí sinh khiếm thị đầu tiên giành chiến thắng cuộc thi MasterChef Mỹ mùa thứ 3, Christine Hà trong tập 5 của chương trình.

Họ sẽ thi tài với một món ăn mà cô đã từng thể hiện thành công tại MasterChef Mỹ. Đây là một cơ hội và trải nghiệm vô cùng quý giá cho những ai đang có giấc mơ trở thành Vua đầu bếp đầu tiên của Việt Nam.

Xem thêm video phần thử thách với gà và kết quả của các thí sinh:

MasterChef VN: Thí sinh trổ tài với gà

Giang Thục, Quốc Trí - "kẻ" ra đi người ở lại

Nguyễn Bảo Anh Thư - Trần Nguyên Giáp

Tình mẫu tử tỏa sáng

Tạ Ban

Vua đầu bếp Việt Nam

masterchef vn: co mau va nuoc mat - 10

BGK “dọa” thí sinh suýt khóc

masterchef vn: co mau va nuoc mat - 11

Người đàn ông bí mật

masterchef vn: co mau va nuoc mat - 12

BGK MasterChef thích đùa?

masterchef vn: co mau va nuoc mat - 13

MasterChef mở màn thú vị

masterchef vn: co mau va nuoc mat - 14

60 tuổi vẫn thi Vua đầu bếp

masterchef vn: co mau va nuoc mat - 15

Chàng bác sĩ tài hoa

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Vua Đầu Bếp – MasterChef Vietnam