Mẹ 8x bầy cách làm xôi hạt sen không cần ngâm gạo nếp, ai thấy cũng xuýt xoa khen

Ngày 21/02/2020 10:00 AM (GMT+7)

Chỉ vỏn vẹn 30 phút mẹ có ngay món xôi hạt sen nấu cùng bột chùm ngây ngon tuyệt lại bổ dưỡng cho con và cả gia đình ăn sáng!

Chị Giang Thu Hà (sinh năm 1981) hiện đang sinh sống và làm việc ở Biên Hòa, Đồng Nai. Chị kể, sau khi kết hôn chị mới biết nấu ăn, chủ yếu học hỏi qua những người xung quanh và đặc biệt chị còn học nấu ăn từ chồng. 

"Chồng chị là mẫu người của gia đình. Ngoài giờ làm việc về nhà anh hay phụ giúp vợ việc này kia và cả chuyện bếp núc. Từ đó chị suy nghĩ, đàn ông sẽ không ra ngoài khi gian bếp nhà mình lúc nào cũng có hơi lửa hạnh phúc và ở đó có vợ có con đang đợi mình. Chị cho rằng, đã là phụ nữ đều nên biết nấu ăn để luôn thắp cho gian bếp mình một ngọn lửa nồng ấm", chị chia sẻ.

me 8x bay cach lam xoi hat sen khong can ngam gao nep, ai thay cung xuyt xoa khen - 1

Chị Thu Hà bên 3 cô con gái nhỏ.

Xôi là món ăn sáng khá phổ biến, quen thuộc với các gia đình. Nhưng nhiều mẹ ngại tự nấu xôi ở nhà cho con vì thời gian nấu nướng lâu, chậm trễ việc đi học, đi làm. Song với cách nấu xôi của chị Thu Hà sau đây, các mẹ sẽ chỉ mất khoảng 30 phút là có ngay một món xôi hạt sen thêm bột chùm ngây ngon lành, bổ dưỡng cho con rồi đấy!

Nguyên liệu:

100gr hạt sen tươi

1 lon gạo nếp thái thơm (mình dùng lon sữa bò để đong)

100gr dừa sợi

100gr dừa bào để vắt nước cốt

100gr đậu phộng

50gr mè trắng

1 muỗng cafe muối

Đường nâu

1 muỗng cafe dầu ăn.

1 trái dừa xiêm lấy nước dùng

1 gói bột chùm ngây 

me 8x bay cach lam xoi hat sen khong can ngam gao nep, ai thay cung xuyt xoa khen - 3

Cách làm:

- Rang đậu phộng cho chín và thơm sau đó chà vỏ và giã nhuyễn.

- Rang mè trắng cho thơm, bỏ đậu phộng đã giã nhuyễn vào đảo sơ cùng với muối. Tắt bếp đợi mè, đậu phộng nguội mới cho đường vào trộn. Ta được chén đậu muối mè.

- Luộc sơ hạt sen.

- Gạo nếp vo bình thường như nấu cơm. Cho vào nồi cơm điện, bỏ luôn hạt sen vào. Cho tí xíu muối và xíu dầu ăn. Sau đó đổ nước dừa vào xâm xấp mặt nếp. Nhất nút nấu như nấu cơm bình thường.

me 8x bay cach lam xoi hat sen khong can ngam gao nep, ai thay cung xuyt xoa khen - 4

- Sau khi nút nấu của nồi cơm bật lên nút ủ thì cho gạo ra xửng hấp để đồ xôi. Nước ở xửng phải được nấu cho sôi trước khi cho gạo nếp vào hong.

- Khi đồ xôi thỉnh thoảng mở vung chan nước cốt dừa vào, đảo đều cho ngấm để xôi được béo. Và thêm luôn 1 ít dừa bào sợi và ít đường nâu vào lúc này. Nhớ đảo đều tay để đường và nước cốt dừa được ngấm đều hết xửng xôi.

- Xôi chín dẻo và có mùi thơm. Lúc gần tắt bếp cho bột chùm ngây vào trộn đều đậy nắp thêm 5 phút nữa là tắt bếp.

me 8x bay cach lam xoi hat sen khong can ngam gao nep, ai thay cung xuyt xoa khen - 5

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: http://khampha.vn/bep/me-8x-bay-cach-lam-xoi-hat-sen-khong-can-ngam-gao-nep-ai-thay-cun...

Cách làm xôi nếp than đậu xanh ngọt bùi, chuẩn vị
Xôi nếp than đậu xanh có thêm cốt dừa và lạc rất ngon và bùi.

Theo Hải Đường (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Món ngon mỗi ngày