Chị Nguyễn Thị Hường cho biết, hương vị món bánh chưng độc đáo này khiến bất cứ ai thưởng thức cũng phải gật đầu khen ngợi.
Chị Hường gói bánh chưng nếp cẩm tím nhân cá hồi
Sang Malaysia sinh sống được gần 17 năm, nhưng chị Nguyễn Thị Hường vẫn chưa bao giờ quên các món ăn quê hương. Chị chia sẻ, gia đình chị từ trước đến nay vẫn nấu món Việt để ăn hàng ngày.
Đặc biệt các con chị học ở trường quốc tế Mỹ, ở đó hay tổ chức mỗi học sinh mang một món ăn đến để ăn chung và chị thường làm gỏi cuốn, nem rán để các con đem vào. Thật vui là những món chị làm đều hết đầu tiên và được rất nhiều người yêu thích. Nên từ đó, chị bắt đầu say mê với ẩm thực quê hương.
Sang Malaysia sinh sống được gần 17 năm, nhưng chị Nguyễn Thị Hường vẫn chưa bao giờ quên các món ăn quê hương.
Ở Malaysia người dân phần lớn theo đạo hồi nên không ăn thịt heo, vì thế các món ăn chị chế biến phải phù hợp với văn hóa nơi đây. Do đó, món bánh chưng nếp cẩm nhân cá hồi của chị đã ra đời. "Món bánh chưng nếp cẩm là bước đột phá thành công của mình ngoài sức tưởng tượng, chưa có một phản hồi nào chê, ai cũng khen và hỏi còn không. Ăn lạ, ngon và không hề tanh mùi cá nếu mình chế biến đúng cách", chị Hường chia sẻ.
Chị thường tổ chức Tết cho các gia đình bạn bè ở đây với đầy đủ các món như giò bò, dưa muối, củ kiệu, mứt dừa, bánh chưng, nem rán, gỏi cuốn, thịt bò, chả cá, chả mực, rau. Riêng món bánh chưng nếp cẩm, chị Hường bật mí, để món bánh này ngon, cần biết cách chọn nguyên liệu.
Chị Hường bật mí, để món bánh chưng nếp cẩm nhân cá hồi này ngon, cần biết cách chọn nguyên liệu
Chẳng hạn như, chọn gạo nếp thì phải chọn màu đen, đỏ sẫm là nếp cẩm thật, nên mua ở những cửa hàng lớn, quen để không bị nhuộm màu. Hạt nếp tròn, bóng, căng, đều, nếu có nhiều những vết trắng hay chấm đen trên hạt nếp là đã bị trộn. Để nhận biết gạo nếp cũ hay mới, chỉ cần thò tay vốc nếp, nếu thấy cám nhỏ dính tay nhiều chứng tỏ nếp đã cũ sẽ không còn ngon và thơm như nếp mới.
Lá dong để gói bánh cũng nên chọn lá dong không to quá cũng không nhỏ quá, không non quá mà cũng đừng già quá, lá đậm màu, bóng, cuống nhỏ, sẽ đẹp hơn. Khi chuẩn bị gói cần rửa sạch, dùng khăn lau khô chứ không phơi héo sẽ rất khó gói. Nếu dùng lá chuối phải phơi hay hơ lửa để lá dẻo cho dễ gói.
Ngoài ra, chị Hường chia sẻ, trước khi gói nên ngâm lạt vào nước 30 phút làm mềm để không bị gãy. Đậu xanh chọn loại đã tách vỏ, ngâm và hấp lên và nắm lại từng cục.
Về cá hồi, để làm nhân bánh chưng ngon thì nên chọn khúc cá ở phần bụng cho béo. Tiêu sọ đỏ hay trắng rang thơm giã giập. Hành tím bóc vỏ thái mỏng. Cá rửa sạch lọc bỏ da, thấm thật khô rồi ướp tiêu, hành, muối 30 phút cho ngấm mới gói.
Bánh chưng nếp cẩm luộc 9 đến 10 tiếng mới chín vì nếp cẩm cứng hơn nếp thường. Trong quá trình luộc có thay nước hai lần và rửa bánh, nhằm bớt nhớt của bánh khỏi nhanh thiu.
Những ai từng nếm thử đều hết lời khen ngợi khiến chị Hường vô cùng vui và tự hào
Vì không gói khuôn nên chị Hường sẽ mất khoảng 10 phút là xong 1 cái bánh. Nói chung về quy trình gói thì không khác gì bánh chưng thông thường, chỉ có nguyên liệu là khác biệt.
Món bánh chưng nếp cẩm nhân cá hồi của chị được rất nhiều chị em khác yêu thích và hỏi xin công thức. Những ai từng nếm thử đều hết lời khen ngợi khiến chị Hường vô cùng vui và tự hào. Đây chính là động lực để chị nấu ăn nhiều hơn và sáng tạo nhiều công thức món ăn mới.