Bữa nấu cơm, bữa làm bún phở nhưng với độ thơm ngon hấp dẫn mà mỗi món ăn Trâm Anh làm ra cũng khiến chồng cô vô cùng vui vẻ, tự hào vì có vợ đảm.
Vì có công việc làm tại nhà nên Trâm Anh (35 tuổi, TP HCM) có cơ hội vào bếp nhiều hơn chị em khác. Cô tâm sự, hầu như mỗi ngày, bản thân đều nấu ăn 2-3 bữa, chỉ trừ lúc nào thấy hơi mệt và lười, hoặc có hẹn ra ngoài ăn thì mới không nấu. “Mình luôn ưu tiên việc nấu ăn tại nhà để đảm bảo sức khoẻ và tiết kiệm nhất là trong mùa dịch”, 8X khẳng định.
Trâm Anh kể, trước kia bản thân không thích việc nấu ăn lắm nhưng từ khi bản thân nấu ra được những thành quả vừa ngon vừa đẹp mắt và được khen thì cô bắt đầu có động lực thích vào bếp nhiều hơn. Dần dần, nấu ăn trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của cô vợ đảm đang này.
“Thực ra hồi nhỏ lúc còn đi học thì rất mải chơi và làm việc nhà nên mình cũng không chịu học hỏi nấu nướng gì. Chỉ có đúng một món không hiểu sao mình lại học từ đầu tới cuối từ mẹ dạy đó mà món cà bung. Nhưng sau lấy chồng thì tự nấu, phải mày mò, đúng kiểu muốn lười cũng không được, muốn ăn phải tự tay vào bếp. Làm lần nhiều sẽ quen. Mình có tính là làm lần đầu không được, sẽ cố gắng làm thêm 1-2 lần tiếp theo nữa. Mình đọc các trang mạng về ẩm thực, và cũng xem qua youtube để chắt lọc cách làm nào vừa ngắn thời gian nhất và hợp khẩu vị mình nhất. Nhưng chắc có lẽ mình là người rất nhạy cảm về đồ ăn và quan sát, có thể ra ngoài ăn 1, 2 lần là mình có thể về nhà làm được ngon tới cũng 80% như ngoài hàng rồi”, Trâm Anh chia sẻ.
Hiện tại nhà chỉ có hai vợ chồng nên mỗi bữa 8X cũng chỉ nấu tới 2-3 món gồm món mặn, canh và rau. Cuối tuần cô còn đổi gió cho hai vợ chồng bằng các món bún phở. “Vợ chồng mình không thích ăn cơm hàng ngày cho lắm, 2 bữa cơm thì kiểu gì cũng sẽ xen kẽ 1 bữa bún, phở, hoặc steak, hoặc mì Nhật, hay đồ Thái Lan gì đó. Nói chung cứ hứng lên mình cho chồng mình đi ăn ẩm thực vòng quanh các nước luôn”, Trâm Anh vui vẻ cho biết.
Có lẽ do làm nhiều quen tay nên mỗi bữa cơm Trâm Anh chỉ mấy 45 phút đến 1 tiếng là xong. Còn với món như bún, phở hoặc món cầu kỳ hơn thì cô sẽ tốn thời gian hơn chút.
8X cũng không quá chú ý đến chi phí bữa ăn, chủ yếu ăn theo nhu cầu vì vậy mà có bữa chỉ vài chục nghìn nhưng cũng có bữa tốn nhiều tiền. Thông thường giá cả dao động từ 150-200 nghìn cho một ngày 2 bữa kèm hoa quả và bánh trái.
Trâm Anh cho biết, ngày trước bản thân ăn uống “vô tội vạ”. Thế nhưng cách đât vài năm, 8X bắt đầu nghiêm chỉnh giảm cân và ăn uống, luyện tập theo chế độ eatclean nên bản thân cố gắng nấy đồ ăn theo chế độ đó. Nhờ vậy cô tăng cơ, giảm được mỡ thừa mà chế độ ăn cũng rất hấp dẫn.
Khi nấu ăn, 8X thường không tẩm ướp quá nhiều gia vị, cố gắng làm sao cho thức ăn giữ độ ngọt nguyên chất để giữ dinh dưỡng cao nhất. “Mình tập trung ăn nhiều thịt bò, thịt nạc, thịt gà, tôm, và các loại cá, tuyệt đối không ăn dầu mỡ, hạn chế đồ chiên. Mình dùng nồi chiên không dầu để làm các món xài đến dầu. Mình nạp các chất béo từ dầu oliu , các loại cá để tốt cho tim mạch, làm nhiều món rau xanh, và mình dùng muối hồng nữa, ăn chế độ nhạt để tốt cho thận, tránh giữ nước làm tăng cân trong cơ thể”, Trâm Anh nói.
Vốn đều là người miền Bắc nên dù sống ở miền Nam nhưng hai vợ chồng cô vẫn luôn ăn theo khẩu vị Bắc. Trâm Anh cho rằng, mình nấu ăn không quá cầu kỳ, chỉ làm theo khẩu vị. Rất may, hai vợ chồng cô đều hợp nhau khoản ăn uống, cô làm món gì chồng đều thích hết.
Vào mùa hè, thời tiết oi nóng, để bữa cơm thêm dễ ăn, 8X thường mua rau muống luộc ăn với nước canh và thêm 1 món mặn. “Tại trời nóng đứng trong bếp cũng rất nóng và mệt, nên mình cũng muốn làm món nào nó nhanh nhanh và dễ ăn thôi”, cô nói.
Với 8X, chồng là người dễ ăn nên món nào cô nấu anh đều rất thích, đặc biệt là các món bún. Anh chưa bao giờ chê đồ vợ nấu, còn thường xuyên động viên để Trâm Anh có động lực vào bếp nấu ngon mỗi ngày.