Canh sườn là món ăn quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình. Thế nhưng các mẹ chỉ cần “ra tay” thay đổi một chút thôi là đã có một món canh sườn “mới toanh” ăn hoài không chán rồi. Hãy cùng xem ngay những công thức nấu canh sườn hấp dẫn dưới đây và áp dụng cho bữa cơm gia đình của bạn nhé!
Canh sườn non nấu rau củ
Nguyên liệu:
- 450 g sườn non
- 1 quả su su
- 4 củ khoai tây
- 2 củ cà rốt
- Hành lá, rau mùi
- 1/2 củ hành tây
- 1 nhánh gừng
- Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm.
- Bí xanh
Cách làm:
- Su su, bí xanh cà rốt và khoai tây gọt vỏ, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
- Hành lá và mùi rửa sạch, cắt nhỏ.
- Sườn rửa sạch với muối và giấm, chần sơ qua nước sôi. Cho sườn vào ninh chung với một nửa củ hành tây, một nhánh gừng cùng muối và đường phèn khoảng 1,5 tiếng.
- Khi nước dùng đã ngọt, cho su su, bí và cà rốt vào trước nấu khoảng 15 phút thì cho khoai tây vào và nêm nếm lại cho vừa ăn. Khi thấy khoai mềm thì nồi canh đã chín.
- Cuối cùng là múc canh ra bát, rắc hành mùi và tiêu lên trên rồi thưởng thức ngay thôi!
Canh sườn nấu me chua
Nguyên liệu:
- 300g sườn non
- Me chua 1 quả
- Cà chua 2 quả
- Hành hoa
- Gia vị: bột canh, mì chính
Cách làm:
- Sườn bạn rửa sạch, rồi chặt thành từng miếng nhỏ.
- Cà chua bạn rửa sạch sau đó bổ hình trái cau.
- Me chua thì bạn cạo sạch vỏ, rồi rửa sạch.
- Hành hoa cũng rửa sạch, sau đó thái khúc.
- Cho sườn vào nồi đổ ngập nước và đặt lên bếp đun cho đến khi sôi được khoảng 2 phút thì bạn tắt bếp sau đó gạn sạch nước bỏ đi và rửa sườn lại một lần nữa cho hết váng, đây là bước làm sạch sườn.
- Tiếp đến cho sườn vào nồi và chế khoảng hai bát canh nước vào và đun trên bếp đến khi sôi thì cho lửa nhỏ để ninh cho sườn chín và ra nước ngọt.
- Sau đó bạn cho me vào.
- Khi sườn đã chín và ngọt nước bạn cho cà chua vào và đun thêm khoảng 10 phút, nêm gia vị cho vừa ăn, cho hành vào và múc canh ra bát ăn nóng sẽ rất ngon.
Món canh nóng hổi thơm dậy mùi của hành lá, vị chua ngọt của sườn ninh và me chua sẽ khiến bạn muốn uống ngay một chút canh nóng khai vị cho bữa cơm gia đình đó.
Canh sườn non nấu củ sen
Nguyên liệu:
- 1 khúc củ sen vừa ăn
- 400g sườn non
- Hành lá, rau mùi, muối và hạt tiêu.
Cách làm:
- Ngâm sườn trong nước sạch khoảng 15 phút, rồi cho sườn vào nồi, đổ ngập nước. Bật bếp đun đến khi nồi sườn sôi khoảng 1 phút thì tắt bếp. Rửa sạch sườn, rồi cho vào nồi hầm. Bước này giúp làm sạch sườn, loại bỏ bọt từ sườn. Bọt có thể làm hỏng hương vị và khiến nồi canh không được đẹp mắt.
- Rửa sạch lạc và kỷ tử dưới vòi nước. Rửa củ sen, bóc vỏ, thái thành những khoanh nhỏ. Cho lạc, kỷ tử, gừng và củ sen vào nồi hầm.
- Cho thêm nước nóng vào nồi hầm (mực nước nên cao hơn các thành phần nguyên liệu khoảng 2 - 3 cm). Đổ nước nóng chứ không đổ nước lạnh là bởi sườn đã được đun sôi từ trước đó, nếu đổ nước lạnh sẽ khiến thịt co lại, gây khô.
- Bật lửa nhỏ, đun khoảng 2 tiếng. Thời gian dài hơn sẽ giúp món canh có hương vị thơm ngon hơn. Nếu bạn dùng nồi áp suất, chỉ cần đun khoảng 30 - 40 phút là được. Nêm muối cho vừa miệng, cho thêm hành lá thái nhỏ lên trên nồi canh.
Canh sườn hầm ngô ngọt
Nguyên liệu:
- 300g xương sườn
- 1 cây hành lá, 1 mẩu gừng nhỏ
- 1 bắp ngô ngọt, chặt thành từng đoạn/khúc nhỏ
- 1 củ cà rốt, cạo vỏ, thái thành từng miếng nhỏ
- Muối để nêm nếm
- Hành lá và rau mùi để trang trí
Cách làm:
- Xương sườn chặt miếng vừa ăn. Cho sườn vào nồi, đổ nước ngập sườn. Cho thêm 1 cây hành lá và gừng và đun sôi khoảng 2 - 3 phút. Đổ sườn ra, rửa sạch.
- Cho sườn vào nồi, thêm ngô và cà rốt, đổ nước vào nồi. Đun sôi, ninh khoảng 1 giờ cho tất cả các nguyên liệu chín mềm, nước canh ngon ngọt. Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể dùng nồi áp suất nấu với thời gian ít hơn.
- Nêm nếm thêm chút muối cho vừa miệng, tắt bếp.
- Múc canh ra bát, rắc hành lá xắt nhỏ và rau mùi lên trên bát canh để trang trí.
Canh sườn ninh khoai sọ, rau muống
Nguyên liệu:
- Khoai sọ: 6 – 7 củ (chọn loại khoai quê nhỏ nhưng bở)
- Rau muống: ¼ mớ rau (1 nắm nhỏ thôi nhé)
- Sườn non: 300g
- Rau ngổ: vài cọng
- Gia vị: Mắm, muối, tiêu, dầu ăn
Cách làm:
- Sườn chặt miếng vừa ăn, ninh lấy nước. Trong nước ninh thả một củ hành khô cho thơm. Nhớ vớt bọt cho nước được trong. Nêm chút gia vị nhưng không để nước dùng có vị đủ đậm của canh. Tùy khẩu vị có thể ninh sườn chín bình thường hoặc ninh kỹ.
– Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn rồi phi hành khô. Phi tới khi ành thơm mà không vàng thì cho khoai sọ vào xào, nêm gia vị đậm đà.
– Thả khoai vào nồi nước sườn ninh tiếp.
– Khi khoai đã chín mềm thì cho rau muống đã chẻ vào nấu tới khi rau muống chín mềm thì tắt bếp. Vậy là món canh đã hoàn thành, bạn chỉ cần múc canh ra bát rồi thưởng thức nữa là xong rồi.
Bất kể thời tiết mùa đông lành lạnh hay thời tiết mùa hè nắng gắt thì các món canh sườn vẫn luôn là sự lựa chọn hoàn hảo cho mâm cơm gia đình.