Những món vừa ngon lại nóng hổi hấp dẫn ngày cuối tuần

Ngày 17/12/2017 09:44 AM (GMT+7)

Đảm bảo với những món ăn này, cả nhà sẽ có bữa cơm cuối tuần ngon miệng và ấm áp.

SƯỜN RANG MUỐI

Chuẩn bị:

- 500gr sườn heo

-  5 củ sả, 3 thìa bột muối

Cách làm:

Sườn rửa sạch và cắt thành miếng hình chữ nhật vừa phải. Sả rửa sạch, thái chỉ mỏng, muối bột có thể mua bán sẵn hoặc tự làm (Làm muối rang bằng 100gr gạo nếp rang, 50gr đậu xanh rang, 100gr muối, tất cả xay nhuyễn thành bột).

Sườn ta chần qua nước sôi và muối.

Cho dầu rán vào chảo nóng và cho sườn vào chiên cho vàng đều hai mặt, khi sườn chín vàng đều, cho sả đã thái chỉ vào chiên cùng đến khi sả chín vàng. Tắt bếp và chắt hết phần dầu rán có trong chảo đi.

Cho một thìa to bột muối vào rang cùng sườn và đảo nhanh đều tay sao cho từng miếng sườn bám đủ gia vị bột muối và rang đến khi sườn có màu vàng và khô.

Tắt bếp, trình bày sườn rang muối ra đĩa. Món sườn ngon quyện lẫn hương sả cùng với bột muối thơm lừng vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.

ỐC OM CHUỐI ĐẬU

Nguyên liệu:

- 1/2 bát con mẻ ngấu

- ½ muỗng mắm tôm

- Gia vị, dầu ăn, hành tỏi khô bóc vỏ băm nhỏ

Cách làm:

Chuối xanh gọt vỏ, thái miếng vát mỏng hoặc con chì, ngâm vào nước muối hoặc nước mẻ pha loãng một lúc cho khỏi thâm.

Cho chuối vào nồi luộc sơ, vớt ra rổ để ráo.

Ốc nhồi mua về ngâm vào nước vo gạo cho ốc nhả bớt nhớt. Dùng dao chặt chôn ốc, cậy miệng rồi khều lấy ruột, dùng mũi dao gạt bỏ đường phân ở bên cạnh mình ốc. Cho một chút muối và dấm vào ốc bóp cho ốc tiết ra nhớt, rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa phải rồi ướp với hành tỏi khô băm nhỏ cùng với gia vị.

Thịt ba chỉ thái con chì, hoặc miếng mỏng vừa phải ướp gia vị và hành khô băm nhỏ.- Đậu phụ cắt miếng vuông quân cờ hoặc thái con chì rán vàng đều.

Phi thơm hành tỏi, cho ốc vào xào chín rồi cho lại vào bát. Nghệ tươi giã nhỏ, lọc lấy nước.

Tiếp đến cho thịt ba chỉ vào chảo mỡ xào săn, cho cà chua, chuối vào xào cùng, nêm thêm chút gia vị rồi chế nước lọc mẻ trộn mắm tôm cùng với nước nghệ tươi nếu bạn thích món ăn có màu vàng, chế thêm nước vào sao cho ngập săm sắp thịt và chuối. Đun sôi, vặn nhỏ lửa đến khi thịt và chuối đã chín mới cho đậu rán vào đun thêm một lúc, tiếp đến cho ốc vào, nêm lại gia vị vừa ăn, đợi sôi trở lại cho rau thơm gồm hành lá, tía tô, lá lốt thái nhỏ vào trộn đều bắc xuống.

Ốc chín tới, giòn không bị dai.

Chuối và đậu chín mềm không bị nát, nước canh có độ sánh, vị ngọt đậm đà, vị chua dịu của mẻ quyện với mùi thơm của tía tô và lá lốt rất hấp dẫn. Ăn nóng với bún hoặc cơm đều ngon.

BÒ HẦM HẠT DẺ

Nguyên liệu:

- 400g thịt bò có mỡ và gân

- 200g hạt dẻ

- 50g hạt điều rang sẵn

- 800ml nước dừa

- 50ml nước tương

- 20ml nước kho (nước hàng)

- 20ml dầu hào; 10ml dầu mè

- 50g ớt sa tế

- Gia vị: 30g bột nêm; 40g đường; 5g tiêu; 2 tép tỏi; dầu ăn-; 1 củ hành tím.

Cách làm:

Tách vỏ, cắt đôi hạt dẻ.

Đập dập, bóc vỏ, băm nhuyễn 2 tép tỏi và 1 củ hành tím. Rửa sạch, cắt khúc thịt bò rồi ướp cùng hành tỏi băm, 50ml nước tương, 20ml nước kho, 20ml dầu hào, 10ml dầu mè, 50g ớt sa tế, 30g bột nêm, 40g đường, 5g tiêu.

Đặt một chiếc nồi lớn lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, mở lửa lớn. Khi dầu nóng, nhẹ nhàng thả thịt vào xào sơ.

Khi thịt săn, đổ nước dừa và hạt dẻ vào, giảm lửa vừa, hầm thịt bò khoảng 2 tiếng.

Dọn bò hầm hạt dẻ ra chén, rắc hạt điều lên. Có thể cho thêm một ít lát ớt đỏ để tạo màu sắc.

Lưu ý:

- Nên lựa phần thịt bò có cả gân và mỡ sẽ ngon hơn.

- Có thể dùng nồi áp suất để rút ngắn thời gian hầm thịt.

THỊT RIM NƯỚC DỪA TƯƠI

Nguyên liệu:

- 1kg thịt ba chỉ (lựa miếng dày có mỡ và thịt)

- 3 muỗng canh nước mắm

- 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu; 1 muỗng canh xì dầu; 2 muỗng canh đường vàng hay đường trắng; 1 củ hành tím; 3 tép tỏi; 2 phần trắng hành lá; 2 phần gốc rau mùi ta; 700ml nước dừa tươi

Cách làm:

Thịt ba chỉ rửa qua nước lạnh có pha chút xíu muối, dùng dao cạo phần chất bẩn trên da. Sau đó rửa qua nước lạnh thật sạch và thái miếng dài to bảng.

Tỏi, tiêu, hành tím, hành lá và ngò cho hết vào cối giã nhuyễn.

Thịt, gia vị ở bước 2 cùng các nguyên liệu còn lại (ngoại trừ nước dừa tươi) cho hết vào âu trộn đều. Để 20-30 phút cho thịt thấm gia vị.

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, phi chút hành tím cho thơm. Sau đó cho thịt vào chiên hai mặt thịt cho săn (7 phút). Tiếp đến cho nước dừa tươi vào đậy nắp rim nhỏ lửa cho đến khi nước sánh lại, bám vàng miếng thịt là tắt bếp. Lưu ý, thỉnh thoảng trở mặt thịt, để thịt chín đều.

Khi thịt chín, thái thịt rim nước dừa tươi thành từng miếng, xếp ra đĩa, trang trí xà lách và hoa tỉa từ dưa leo nếu thích.

Món này có thể cuộn với xà lách chấm nước mắm chua ngọt hay ăn nóng với cơm đều ngon.

Theo Minh Hằng (Tổng hợp) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Món ngon cuối tuần