Những quán ngon phố cổ Hà Nội có cách phục vụ 'bá đạo' nhưng ai cũng xếp hàng chờ ăn

Ngày 17/10/2017 10:24 AM (GMT+7)

Muốn ăn thêm thịt bò phải tự đi mua về chần, xếp hàng mòn mỏi để có chỗ ăn... vậy nhưng những quán này vẫn đông nườm nượp.

1. Bún ngan Nhàn - xếp hàng không mệt mỏi

"Hà Nội không vội được đâu" là câu nói vui nhưng rất đúng để đề cập đến hàng Bún ngan Nhàn đình đám ngõ Trung Yên. Có đến hàng trăm nghìn quán bán bún ngan khắp mọi ngóc ngách Hà Thành nhưng nhiều người vẫn chấp nhận đứng xếp hàng dài chờ đợi, có khi đến nửa tiếng đồng hồ và thậm chí nhiều khả năng còn bị... ăn mắng từ chủ hàng nếu vô tình hôm ấy "chị Nhàn" khó ở. Nguyên nhân cũng chỉ vì bún ngan của chị Nhàn quá ngon miệng. Và dần nó trở thành một trong những món ngon phố cổ.

Bún ngan ở đây có thứ nước dùng ngọt lịm đến từ xương hầm của hàng trăm con ngan mỗi ngày kết hợp cùng với măng khô, nấm hương, hành tiêu... Ngan cũng là loại thịt ngon hảo hạng, mềm, ngọt mà không bị bã, ăn miếng nào đã miệng miếng đấy.

Những quán ngon phố cổ Hà Nội có cách phục vụ amp;#39;bá đạoamp;#39; nhưng ai cũng xếp hàng chờ ăn - 1

Hàng dài người xếp hàng kín ngõ Trung Yên để chờ ăn bún ngan Nhàn vốn đã không còn xa lạ. (Ảnh: nalnguyenn)

Những quán ngon phố cổ Hà Nội có cách phục vụ amp;#39;bá đạoamp;#39; nhưng ai cũng xếp hàng chờ ăn - 2

Bát bún đầy đặn với nào thịt nào măng nào mọc, món nào món nấy đều chất lượng. (Ảnh: hwangduong).

Dù phục vụ theo cung cách chẳng giống ai: bắt thực khách phải xếp hàng, gọi món, trả tiền rồi tự tìm hàng quán xung quanh để ngồi ké chờ ăn nhưng bún ngan Nhàn vẫn hút khách xếp hàng dài đến nửa con ngõ Trung Yên mỗi buổi trưa đến.

2. Phở gánh Hàng Chiếu - dậy từ 3 giờ sáng để ăn phở

Nổi tiếng với phở sốt vang ngon "quên sầu" nhưng những ai muốn một dịp thưởng thức phở sốt vang của gánh phở Hàng Chiếu này chắc sẽ phải chịu "sầu" một chút vì cần dậy từ 3 - 4 giờ sáng mới kịp thưởng thức món ngon phố cổ này.

Quán đơn giản chỉ với một gánh hàng con đựng 2 nồi nước dùng, một chiếc bàn bày đủ thịt bò, hành rau, bánh phở... nhưng nếu đến muộn lúc 6 giờ sáng thì e rằng đã chẳng còn gì để ăn.

Những quán ngon phố cổ Hà Nội có cách phục vụ amp;#39;bá đạoamp;#39; nhưng ai cũng xếp hàng chờ ăn - 3

Phở gánh hàng Chiếu mở bán từ 3 rưỡi sáng và đến khi 6, 7 giờ là hết hàng. (Ảnh: Lê Nguyễn Thiên Anh)

Những quán ngon phố cổ Hà Nội có cách phục vụ amp;#39;bá đạoamp;#39; nhưng ai cũng xếp hàng chờ ăn - 4

Món phở bò sốt vang ở đây được nhiều người khen tấm tắc, đi muộn là không còn. (Ảnh: huong.mars)

Những tưởng bán giờ "trái khoáy" đã đành, vậy nhưng dù là rạng sáng nửa đêm, bạn cũng đừng hy vọng đặt mình ngồi xuống sẽ có phở ăn ngay. Khách nào đến quán cũng phải ngồi chờ khá lâu, từ 30 phút đến cả tiếng mới được phục vụ bởi lượng khách đến đây đông vô kể mà quán lại có rất ít người phục vụ. Ưu điểm là dù chờ đợi lâu nhưng bạn yên tâm rằng chủ quán nhớ khá rõ thứ tự khách.

3. Bún ốc Hàng Chai - tự xách thịt bò sống đến chần thêm

Bún ốc Hà Nội là loại bún đơn giản dễ nấu, vậy nhưng không hiểu sao, khi vào những độ đầu đông, muốn xì xụp bát bún ốc ngọt thanh nóng hổi đúng chuẩn Hà Thành, giới sành ăn cứ phải đến đúng phố Hàng Chai để thưởng thức "bún ốc cô Thêm" - món ngon phố cổ.

Bát bún ốc ở đây đúng chuẩn một bát bún truyền thống, không pha tạp, nghĩa là chỉ có đúng bún, ốc và nước chan. Thứ dấm bỗng tạo nên độ chua của nước dùng bún ốc Hàng Chai luôn là điểm khiến thực khách nức nở. Dấm bỗng ở đây không bị gắt mà chua thanh, thơm lừng, vừa miệng vô cùng. Ốc to, ốc nhỏ đều rất giòn, nhiều và không bị tanh.

Những quán ngon phố cổ Hà Nội có cách phục vụ amp;#39;bá đạoamp;#39; nhưng ai cũng xếp hàng chờ ăn - 5

Bún ốc cô Thêm ở Hàng Chai đúng chuẩn một tô bún truyền thống người Hà thành. (Ảnh: jenna.ruan)

Tuy nhiên, cách phục vụ của bún ốc Hàng Chai cũng vô cùng độc đáo. Không có bàn, thực khách chỉ được mỗi người ngồi một chiếc ghế nhựa con trong không gian hơn chục mét vuông. Họ phải tự bưng bê, tự tìm chỗ và khi cầm được bát bún là cúi mặt mà ăn vì ngẩng lên cũng không thấy gì hơn ngoài người và giấy rác.

Những quán ngon phố cổ Hà Nội có cách phục vụ amp;#39;bá đạoamp;#39; nhưng ai cũng xếp hàng chờ ăn - 6

Không có bàn, thực khách chỉ được mỗi người ngồi một chiếc ghế nhựa con trong không gian hơn chục mét vuông. (Ảnh: dingolong)

Vì gánh bún ốc của cô Thêm bán không gì khác ngoài bún và ốc nên người ta thường xuyên thấy cảnh khách vừa chờ lấy bún vừa xách theo túi thịt bò sống để tự chần. Cũng từ lý do này, các hàng quán xung quanh con phố nhỏ bỗng tạo thành một "tập đoàn" phục vụ các nhu cầu ăn kèm thêm của thực khách như quán bán giò và thịt bò, quán trà đà, quán bán quẩy, quán bán rau, quán bán sữa đậu, quán chuyên... trông xe.

Những quán ngon phố cổ Hà Nội có cách phục vụ amp;#39;bá đạoamp;#39; nhưng ai cũng xếp hàng chờ ăn - 7

Ăn khổ là thế nhưng bún ốc cô Thêm ở Hàng Chai vẫn được nhiều người khen nức nở. (Ảnh: ubbyibby)

>> XEM TIẾP: Quán "bún chửi" Hà Nội lên CNN: Niềm "tự hào trong ngoặc kép"

Theo Hà My (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Địa điểm ăn uống