Bằng Kiều khoe phở gà Hà Nội mẹ nấu, tiết lộ tuổi thơ phụ mẹ bán phở trước cửa nhà

Ngày 17/05/2017 00:06 AM (GMT+7)

Nam ca sĩ hoài niệm vị phở Hà Thành xưa, đồng thời chia sẻ những địa điểm ăn phở ngon ở Hà Nội.

Cũng như bao người con Hà Nội gốc, nam ca sĩ Bằng Kiều dù đã sang Mỹ định cư vẫn không thể quên được vị phở Hà Thành cùng cái cách nấu, cách ăn đầy tinh tế của người Tràng An. Tự nhận mình là người nghiện phở, Bằng Kiều tiết lộ, mẹ anh – nghệ sĩ chèo Lưu Nga ngày xưa đã từng nhiều năm bán phở ở chợ Ngô Sĩ Liên. Tuổi thơ gắn liền cùng hàng phở của mẹ đã giúp Bằng Kiều “từ hồi bằng bé Kenzi (con trai Bằng Kiều) bây giờ là đã biết tự vào làm 1 bát phở cho mình theo ý thích”.

Bằng Kiều khoe phở gà Hà Nội mẹ nấu, tiết lộ tuổi thơ phụ mẹ bán phở trước cửa nhà - 1

Kèm theo bài viết của mình trên facebook, Bằng Kiều cũng chia sẻ hình ảnh bát phở Hà Thành do chính tay mẹ anh nấu trên đất Mỹ để thỏa nỗi nhớ quê nhà.

Nam ca sĩ kể, theo cách ăn phở Bắc đúng chuẩn người Hà Nội xưa (khoảng từ những năm 80 đến 2000) thì phở gàphở bò sẽ không giống nhau.

Phở gà thì vắt chanh và tương ớt hoặc ớt tươi, rắc 1 ít lá chanh thái nhuyễn, phở bò thì dấm ớt tỏi và nửa thìa nước mắm nguyên chất cho dậy mùi thơm của bò. Nếu làm ngược lại sẽ mất mùi vị đặc trưng của 2 loại phở. Ai mà kỹ một chút thì ăn nửa bát để thưởng thức sự tinh tế của người nấu, sau đó mới cho gia vị như ở trên vào.”

Chia sẻ về những địa điểm ăn ở ngon ở Hà Nội, Bằng Kiều nhận xét “Phở bò thì ở Hà Nội có vẻ dễ kiếm tiệm nấu ngon, có thể kể đến phở Bát Đàn, phở Lý Quốc Sư (giờ rất nhiều chi nhánh) phở Sướng, phở Thìn, phở Huy ở Phùng Hưng (tôi mới biết quán này, bán từ tối tới đêm)... tuỳ theo khẩu vị và thói quen mỗi người thích tiệm nào. Riêng phở gà thì mới đây tôi có ăn lại ở Đỗ Hạnh (ngã 3 Yết Kiêu-Đỗ Hạnh) thì tháy kém xưa, rồi tôi thử ăn ở phở Châm-Yên Ninh, phở Bản-Tôn Đức Thắng, phở Hà-Hàng Hòm, phở gà Quán Thánh và vài tiệm nữa nổi tiếng do bạn bè giới thiệu.

Có 1 tiệm phở gà mới mở khoảng hơn nửa năm nay, tạm đạt những yêu cầu dở hơi của tôi là phở gà ở Lý thường Kiệt. Ở đây chỉ bán buổi sáng đến khoảng 10h, đêm thì từ 10h đến 3h sáng, ngồi vỉa hè nhưng rộng rãi, sạch sẽ và có phần hơi quí phái sang chảnh. Chắc vì vậy nên quán không đông lắm vì nhiều người nghĩ sẽ bị đắt. Nhưng không hề, giá cực mềm, chỉ 45K/bát. Các bạn nhân viên thì dễ thương và nhiệt tình vô cùng”.

Bằng Kiều khoe phở gà Hà Nội mẹ nấu, tiết lộ tuổi thơ phụ mẹ bán phở trước cửa nhà - 2

Hàng phở gà ngon mà Bằng Kiều có dịp nếm thử khi về thăm Hà Nội.

Chia sẻ về nhiều hàng phở ngon ở Hà Nội nhưng chốt lại, anh “Bầu” cho biết, có lẽ vì hơi “khó tính” nên nam ca sĩ chưa thấy tiệm nào có nước phở ngon và chuẩn vị như phở của mẹ anh nấu.

Bằng Kiều hoài niệm “Với tôi thì nước dùng (trong nam gọi là nước lèo) là quan trọng nhất. Nước dùng phải trong, màu hơi vàng, thơm mùi gà tươi, ngọt mà thanh, không dùng mì chính mà ăn không bị cứng. Thịt thì phải chín vừa tới, da hơi giòn, nhiều người thích ăn gà chặt nhưng tôi thì thích gà lọc xương rồi thái vừa, không được nhỏ quá.”

Bằng Kiều khoe phở gà Hà Nội mẹ nấu, tiết lộ tuổi thơ phụ mẹ bán phở trước cửa nhà - 3

Bằng Kiều khoe nồi nước phở gà tuyệt ngon trên đất Mỹ do chính tay mẹ anh nấu.

Bằng Kiều khoe phở gà Hà Nội mẹ nấu, tiết lộ tuổi thơ phụ mẹ bán phở trước cửa nhà - 4

Thịt gà nấu phở của gia đình Bằng Kiều trông vô cùng ngon mắt.

Hạ Mây/ Ảnh: facebook (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Bằng Kiều