Ở Nhật nhưng không thể quên món Việt, 9X còn khiến giáo sư hướng dẫn mê mẩn món này!

Ngọc Lan Ngày 03/12/2020 12:00 PM (GMT+7)

Dù sống trong một đất nước được mệnh danh có nền ẩm thực tinh tế nhất thế giới nhưng có lẽ vị của canh miso hay cá bào, nước tương, sushi… không làm Thanh Hải yêu thích bằng mùi vị của món ăn Việt Nam. 

Sang Nhật làm nghiên cứu sinh ngành y, bận bịu với việc học tập nhưng nữ giảng viên Thanh Hải (Hải Phòng) vẫn rất chăm chỉ vào bếp nấu ăn. Đặc biệt, với ThanhHải, dù sống ở một đất nước được mệnh danh có nền ẩm thực tinh tế nhất thế giới nhưng có lẽ vị của canh miso hay cá bào, nước tương, sushi… không làm cô yêu thích bằng mùi vị của món ăn Việt Nam. 

Ở Nhật nhưng không thể quên món Việt, 9X còn khiến giáo sư hướng dẫn mê mẩn món này! - 1

Thanh Hải

9X chia sẻ, "Mình sang đây đã được hơn 4 năm nhưng mình nhớ đồ ăn ở nhà lắm nên cũng hay vào bếp để nấu đồ ăn Việt Nam. Mình học hành cũng căng thẳng, thi thoảng vào bếp nấu món mình thích cũng là cách mình giải toả stress. Mình học nấu ăn từ mẹ, mẹ là người rất chăm chút cho việc bếp núc và luôn nấu những bữa cơm rất ngon cho bố và chị em mình".

Ở Nhật nhưng không thể quên món Việt, 9X còn khiến giáo sư hướng dẫn mê mẩn món này! - 3

Ở Nhật nhưng không thể quên món Việt, 9X còn khiến giáo sư hướng dẫn mê mẩn món này! - 4

Một trong những lý do khiến nữ tiến sĩ ngành y phải tự tay vào bếp vì nơi cô sống rất ít quán ăn Việt Nam, nếu có lại thuộc một nơi rất xa, mỗi lần đi ăn vô cùng bất tiện. Thế nhưng, để vào bếp và nấu món ăn mình thích thì 9X vẫn gặp một chút khó khăn trong khâu tìm kiếm gia vị Việt. "Mọi thứ không phải lúc nào cũng sẵn sàng, có những thứ rất đơn giản thôi, nhưng mình phải đặt riêng và đợi hàng tháng trời mới có", cô cho biết.

Ở Nhật nhưng không thể quên món Việt, 9X còn khiến giáo sư hướng dẫn mê mẩn món này! - 5

Ở Nhật nhưng không thể quên món Việt, 9X còn khiến giáo sư hướng dẫn mê mẩn món này! - 6

Sống một mình nhưng Thanh Hải lại thường xuyên mời bạn bè tới ăn cùng cho vui. Cô thường nấu bữa ăn gồm để 2-4 người thưởng thức. Chính vì nấu mời khách nên 9X luôn cầu kỳ, trung bình những bữa này mất khoảng 3 tiếng thì hoàn thành tất cả, từ khâu chuẩn bị đến nấu nướng và trang trí. Chi phí mỗi bữa cơm như vậy rơi vào khoảng 2-3 sen (400-600 nghìn đồng tiền Việt Nam).

Ở Nhật nhưng không thể quên món Việt, 9X còn khiến giáo sư hướng dẫn mê mẩn món này! - 7

Ở Nhật nhưng không thể quên món Việt, 9X còn khiến giáo sư hướng dẫn mê mẩn món này! - 8

Khi nấu ăn, 9X sẽ lưu ý việc gia giảm gia vị vì bạn bè của cô chủ yếu là người nước ngoài. Họ thường không ăn được các món mà vị nước mắm quá nồng. Với Thanh Hải, ở một mình khiến cô thoải mái trong việc lựa chọn món nấu. Bản thân thích món gì sẽ làm món đó, khi thì chả nem, khi lại phở, bún... miễn bản thân cảm thấy ngon là được.

Ở Nhật nhưng không thể quên món Việt, 9X còn khiến giáo sư hướng dẫn mê mẩn món này! - 9

Ở Nhật nhưng không thể quên món Việt, 9X còn khiến giáo sư hướng dẫn mê mẩn món này! - 10

May mắn là, sống ở nơi xa xứ, cô cũng được các bạn người Nhật dạy nấu món ăn truyền thống của họ. Chẳng hạn như bánh mochi, cơm sashimi, nhưng cũng khá cầu kì nên cô không làm thường xuyên. "Ngoài ra bạn bè mình người Châu Âu cũng dạy mình nấu đồ Âu nhưng không hợp khẩu vị mình lắm nên mình cũng ít nấu nướng đồ Âu", 9X chia sẻ. 

Ở Nhật nhưng không thể quên món Việt, 9X còn khiến giáo sư hướng dẫn mê mẩn món này! - 11

Ở Nhật nhưng không thể quên món Việt, 9X còn khiến giáo sư hướng dẫn mê mẩn món này! - 12

Những bạn bè quốc tế của Thanh Hải đã được ăn món cô nấu rất nhiều lần. 9X cho rằng mình không dám tự tin quá vào khả năng nấu ăn của bản thân nhưng lại đảm bảo sẽ giữ gìn được hương vị truyền thống của Việt Nam trong từng món.

Ở Nhật nhưng không thể quên món Việt, 9X còn khiến giáo sư hướng dẫn mê mẩn món này! - 13

Ở Nhật nhưng không thể quên món Việt, 9X còn khiến giáo sư hướng dẫn mê mẩn món này! - 14

"Nhìn chung mọi người rất thích, đặc biệt là nem và phở. Giáo sư hướng dẫn mình đặc biệt thích món nem chấm nước mắm chua ngọt. Với mình thì bữa ăn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Vì lúc mọi người tập trung ăn cơm sau một ngày làm việc mệt mỏi, bữa ăn là thứ sẽ gắn kết các thành viên trong gia đình với nhau", nữ giảng viên tâm sự.

Ở Nhật nhưng không thể quên món Việt, 9X còn khiến giáo sư hướng dẫn mê mẩn món này! - 15

Ở Nhật nhưng không thể quên món Việt, 9X còn khiến giáo sư hướng dẫn mê mẩn món này! - 16

Khi chia sẻ những bữa cơm xa xứ của mình lên mạng, cô được hội chị em yêu thích nấu ăn hết lời khen ngợi. Nhất là những ai cũng đã và đang xa quê hương cảm thấy bồi hồi, xúc động:

"Cái cảnh xa quê, đôi khi chỉ thèm bát canh rau muống với quả cà, ở nhà ra quán mua ăn bét tè lè nhè, qua đây phải tự mày mò để làm. Em sống bên này được hơn 1 năm mà vẫn không thể quen được hương vị đồ ăn Nhật, cứ chỉ thèm đồ Việt thôi ấy, cũng may giờ chỗ e mở ra mấy quán Việt Nam đỡ nhớ quê phần nào. Lọ cà em tự muối phải ăn dè không hết".

"Xa xứ mà vẫn làm được những món truyền thống, siêu quá chị ơi"...

... Là những bình luận dành cho bữa cơm của Thanh Hải. Thế mới biết, món ăn Việt tuy gần gũi, giản dị nhưng hương vị sẽ quanh quẩn, theo chúng ta cho đến suốt cuộc đời.

Ở Nhật nhưng không thể quên món Việt, 9X còn khiến giáo sư hướng dẫn mê mẩn món này! - 17

Ở Nhật nhưng không thể quên món Việt, 9X còn khiến giáo sư hướng dẫn mê mẩn món này! - 18

Ở Nhật nhưng không thể quên món Việt, 9X còn khiến giáo sư hướng dẫn mê mẩn món này! - 19

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/o-nhat-nhung-khong-the-quen-mon-viet-8x-con-khien-giao-su-huong...

Chồng là võ sư ăn gấp đôi người khác, 9X nấu bữa cơm nào cũng đầy ắp món, giá 400k
Mỗi bữa cơm nhà Phương Thảo dành cho hai vợ chồng và 1 đứa con nhưng lúc nào cũng đầy ắp món ngon và hấp dẫn.
Theo Ngọc Lan (Ảnh NVCC) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Những mâm cơm HOT trên MXH