Quả này tuy bé tí nhưng lượng vitamin C lại rất cao, người Nhật rất thích, nước ta bán 25.000đ/kg.
Nhắc tới những loại quả ngon ở miền Tây sông nước thì sơ ri là cái tên không thể bỏ qua. Quả này có hình tròn, nhỏ, vỏ mỏng và nhẵn. Phần thịt bên trong của quả sơ ri có màu vàng nhạt, hạt màu trắng ngà.
Nghiên cứu cho thấy, trong sơ ri rất giàu vitamin và khoáng chất thiết yếu như magie, kẽm, đồng, canxi, kali…. Đặc biệt, hàm lượng vitamin C trong sơ ri rất cao. Trung bình, cứ 100g sơ ri sẽ cung cấp khoảng 1.677,6mg vitamin C cho cơ thể, con số này gấp gần 60 lần chanh (29.1mg). Chẳng thế mà các nhà khoa học ví chúng là “Vua vitamin C tự nhiên”.
Tại nước ta, quả sơ ri nhiều vô kể, giá thành cũng rất rẻ, dao động khoảng 25.000đ/kg nhưng tiếc là nhiều người chưa biết công dụng tuyệt vời của nó. Trong khi đó, ở nước ngoài điển hình là Nhật Bản, loại quả này rất được ưa chuộng. Phụ nữ Nhật ăn sơ ri mỗi ngày để bổ sung vitamin C. Theo các chuyên gia, lượng vitamin C trong sơ ri có tác dụng thúc đẩy quá trình sản sinh collagen, ngăn ngừa lão hóa và nuôi dưỡng làn da căng bóng, mịn màng.
Mùa sơ ri bắt đầu từ tháng 6 và kết thúc vào tháng 11 dương lịch. Những quả sơ ri được thu hoạch vào mùa khô sẽ giàu vitamin C hơn so với mùa mưa.
Quả này ban đầu có màu xanh sau chuyển sang vàng cam và lúc chín màu đỏ trông vô cùng đẹp mắt. Khi ăn sơ ri có vị chua thanh, khi chín đỏ sẽ có vị ngọt nhẹ. Người ta thường lấy sơ ri làm nước ép, siro, mứt hoặc nấu chè.
NƯỚC ÉP SƠ RI
Nguyên liệu
Để làm nước ép sơ ri bạn cần chuẩn bị:
- Quả sơ ri chín: 400g.
- Muối, đường.
- Đá.
Mẹo chọn sơ ri ngon
Muốn có một cốc nước ép ngon, giàu vitamin, trước tiên bạn cần lựa chọn được nguyên liệu chất lượng.
- Nên chọn sơ ri chín để phần nước ép ngọt thơm hơn. Bạn có thể quan sát phần vỏ quả để chọn được sơ ri ưng ý. Thường sơ ri chín sẽ có màu đỏ tươi đẹp mắt, những quả ương sẽ có màu vàng cam, bề mặt quả vẫn còn rất cứng.
- Quan sát và lựa chọn những quả sơ ri có vỏ căng bóng, mướt mịn và không bị sâu.
- Tránh chọn sơ ri còn xanh như thế nước ép dễ bị chua, khó uống.
Các bước làm nước ép sơ ri
1. Sơ ri mua về bạn rửa thật sạch rồi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút để loại bỏ toàn bộ đất bẩn còn sót lại. Khi sơ ri đã sạch hoàn toàn, bạn vớt quả ra rổ cho ráo nước.
2. Lần lượt cho sơ ri vào máy ép hoa quả và thu lại phần nước ép thơm ngon.
3. Rót nước ép sơ ri vào cốc thủy tinh, thêm vào đây khoảng 1 thìa cà phê đường. Lưu ý, lượng đường có thể tăng, giảm tùy vào sở thích của mỗi người.
Dùng thìa khuấy thật đều cho đường tan sau đó bỏ thêm 3 - 5 viên đá nhỏ vào là hoàn thành 1 cốc nước ép sơ ri ngọt thơm, thanh mát.
4. Nước ép sơ ri làm kiểu này vừa đơn giản lại thơm ngon. Nước ép nguyên chất nên vẫn giữ được dinh dưỡng quan trọng như vitamin C, nhóm B cùng nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Một số lưu ý khi ăn sơ ri
Quả sơ ri tuy ngon và tốt cho sức khỏe nhưng khi ăn bạn cần lưu ý:
- Chỉ ăn 50g sơ ri mỗi ngày. Lượng sơ ri này đủ cung cấp vitamin C cho cơ thể trong 1 ngày, tránh ăn quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe.
- Nếu ăn sơ ri tươi bạn cần nhai thật kỹ bởi vỏ sơ ri thường dai và có thể ảnh hưởng không tốt cho hệ tiêu hóa.
- Tuyệt đối không ăn cả hạt quả sơ ri, phần hạt cứng khiến hệ tiêu hóa của bạn gặp nguy.