Ra chợ mua ngay cải bắp về để nấu những món vừa ngon vừa bổ cho cả nhà

Ngày 22/02/2020 18:33 PM (GMT+7)

Những tưởng cải bắp vốn cũng chỉ là một loại rau thông thường thế nhưng thực tế cải bắp lại mang rất nhiều công dụng không ngờ. Trong cải bắp chứa nhiều loại chất cực kì có lợi cho sức khỏe của con người.

Công dụng của cải bắp

Cải bắp có chứa thành phần dinh dưỡng và lượng vitamin nhiều gấp 3,6 lần khoai tây và gấp 4,5 lần so với cà rốt. Trong cải bắp có 90% nước, 1,8% protit, 5,4% gluxit, 1,6% xenluloza, 1,2% tro. Hàm lượng muối khoáng gồm 48mg% canxi, 31mg% P, 1,1mgFe. Không thấy có caroten nhưng có 30mg% vitamin C, 0,04mg% vitamin PP, 0,06mg% vitamin B1, 0,05mg% vitamin B2. Sự kết hợp giữa vitamin A và P trong cải bắp còn làm cho thành mạch máu bền vững hơn. Trong bắp cải chứa nhiều sắt (1.1mg), thành phần giúp thúc đẩy quá trình hình thành của các tế bào hồng cầu. Vì vậy, ăn bắp cải sẽ giúp tránh được các triệu chứng của bệnh thiếu máu. Ngoài ra, bắp cải còn chứa hàm lượng kali cao, là chất tốt cho sức khỏe tim mạch, giảm các triệu chứng của bệnh tăng huyết áp. Còn vitamin K và anthocyanin có trong loại rau này là những chất tốt cho não bộ của bạn, giúp cho sức khỏe tâm thần và sự tập trung của não bộ.

ra cho mua ngay cai bap ve de nau nhung mon vua ngon vua bo cho ca nha - 1

Bên cạnh đó, loại rau xanh này cũng có khả năng giải độc cơ thể cực kì tốt, khả năng chống viêm hiệu quả. Ăn bắp cải thường xuyên còn vô cùng tốt cho mắt, thai nhi và sức khỏe xương cốt.

Một số món ăn từ bắp cải

Bắp cải cuộn thịt

Nguyên liệu:

- Bắp cải

- Thịt lợn

- Hành lá

- Gia vị các loại.

Cách làm:

- Thịt lợn rửa sạch qua nước muối loãng rồi thái mỏng, băm nhỏ hoặc say nhuyễn rồi cho vào bát tô. Nêm một chút gia vị và trộn đều. Bắp cải, hành lá rửa sạch, để ráo nước.

- Ướp thịt với hạt nêm kèm thêm một chút tiêu, để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.

- Tách từng lá bắp cải, rửa sạch,  bỏ phần sống lá, tương tự cũng rửa sạch hành lá và để ráo nước.

- Chần sơ bắp cải, hành lá bằng nước sôi rồi ngâm vào nước lạnh để rau giữ nguyên được màu.

- Trải từng lá bắp cải ra, cho thịt vào giữa rồi cuốn lại.

- Dùng hành chần cột lại.

- Dùng nồi nước luộc bắp cải và hành lá làm nước dùng, đun sôi lại, cho bắp cải trắng cuộn thịt vào đun đến khi gần chín thì cho cà chua vào.

- Bạn thêm hạt nêm và một chút muối cho vừa ăn. Đun sôi và cho hành lá vào, tắt bếp là xong.

ra cho mua ngay cai bap ve de nau nhung mon vua ngon vua bo cho ca nha - 3

Salad bắp cải trộn trứng

Nguyên liệu:

- Bắp cải 500 gr

- Trứng gà 2 quả

- Thịt xông khói 100 gr

- Trái bơ 1/2 trái

- Sốt cà chua 2 muỗng canh

- Dầu ăn 2 muỗng cà phê

- Đường trắng 2 muỗng cà phê

- Muối 1/4 muỗng cà phê

- Giấm 1 muỗng canh

- Mù tạt 1 muỗng cà phê(Bột)

- Chanh 1/2 trái

- Hành tím băm 1/2 muỗng cà phê

- Tỏi băm 1/2 muỗng cà phê

Cách làm:

- Cho hành tím và tỏi băm nhỏ vào cối xay sinh tố cùng với 1 muỗng canh giấm và 2 muỗng cà phê dầu ăn. Thêm 1 muỗng cà phê bột mù tạt. Tiếp theo là 6 muỗng cà phê sốt cà chua cùng 2 muỗng cà phê đường. Vắt nửa quả chanh vào cùng. Bật máy xay sinh tố trong khoảng 1-2 phút là có ngay hỗn hợp gia vị trộn salad.

- Bắp cải rửa sạch, để nguyên cả cây cắt thành từng miếng nhỏ.

- Luộc trứng chín, sau đó băm nhỏ trứng ra, bơ và thịt xông khói cắt nhỏ.

- Khi ăn, để nguyên 1 miếng bắp cải to lên đĩa, rắc trứng, thịt xông khói và bơ lên trên, rưới nước sốt gia vị lên trên cùng là được.

ra cho mua ngay cai bap ve de nau nhung mon vua ngon vua bo cho ca nha - 4

Bắp cải xào tỏi

Nguyên liệu:

- 350 g rau cải

- 5 tép tỏi.

- Hạt nêm, muối, đường, tiêu, dầu ăn.

Cách làm:

- Rau cải rửa sạch, để ráo, thái thái nhỏ.

- Tỏi bóc sạch vỏ, băm nhuyễn 2 tép, 3 lát còn lại thái lát dày 0,2 cm. Đun sôi khoảng 1 lít nước, cho 1/2 thìa cà phê muối và 1 thìa súp dầu ăn vào.

- Phi thơm tỏi băm với 2 thìa dầu ăn, cho cải vào xào nhanh tay trên lửa lớn. Nêm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường. Tắt bếp, rắc thêm 1/2 thìa cà phê tiêu. Cho món ăn ra đĩa.

- Phi vàng tỏi thái lát với 1/2 thìa súp dầu ăn rồi cho lên đĩa cải xào.

ra cho mua ngay cai bap ve de nau nhung mon vua ngon vua bo cho ca nha - 5

Canh bắp cải nấu sườn

Nguyên liệu:

- Bắp cải: 300gr

- Sườn lợn: 300gr

- Cà rốt: 1 củ

- Cà chua: 1 quả

- Me: 1 quả to

- Hành hoa, rau mùi, dầu ăn, hạt nêm, bột canh, mắm, hạt tiêu.

Cách làm:

- Sườn mua về chặt thành những miếng nhỏ, rửa sạch rồi cho vào chần qua nước sôi. Sau đó đổ nước bẩn đi, rửa lại lần nữa với nước cho sạch. Ướp sườn với một chút hạt nêm, bột canh, hạt tiêu.

- Bắp cải thái mỏng, rửa sạch, để cho ráo nước. Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi nạo thành sợi. Cà chua, rửa sạch, bổ múi cau. Hành hoa và rau mùi nhặt bỏ rễ và lá già, rửa sạch rồi thái nhỏ, phần gốc hành trắng thái nhỏ để riêng.

- Me đem luộc sơ qua, dằm nát rồi lọc lấy nước cốt và bỏ bã qua một cái rây.

- Phi thơm đầu trắng hành rồi cho sườn vào xào cùng chút mắm. Sau đó đổ nước cùng nước cốt me vào (cho lượng nước nhiều hơn lượng nước vừa ăn một chút). Đun sôi nước thì hạ lửa để ninh sườn liu riu.

- Khi sườn nhừ thì cho bắp cải vào, đun đến khi bắp cải gần chín thì cho cà rốt và cà chua vào.

- Đun tiếp cho đến khi cà rốt chín tới thì cho hành hoa và rau mùi thái nhỏ vào. Nêm nếm thêm chút bột canh, hạt nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp. Cho canh chua bắp cải nấu sườn ra bát và cùng cả nhà thưởng thức thôi!

ra cho mua ngay cai bap ve de nau nhung mon vua ngon vua bo cho ca nha - 6

Các bà nội trợ đừng quên cho các món ăn chế biến từ bắp cải vào thực đơn gia đình hằng ngày để tăng cường sức khỏe cho cả nhà nhé!

Nguồn: http://khampha.vn/bep/ra-cho-mua-ngay-cai-bap-ve-de-nau-nhung-mon-vua-ngon-vua-bo-cho-c...

Bắp cải bọc rau thịt, món ăn vừa ngon vừa lạ ai cũng mê
Những ngày lạnh, mẹ hãy làm thử món bắp cải bọc rau thịt để cả nhà vừa được bổ sung dưỡng chất từ rau sau những ngày ê hề thịt mỡ, lại có thêm món...

Theo Phương Anh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Món ngon mỗi ngày